Luôn "liên tưởng" đến những chuyện thảm khốc đau thương, liệu có vấn đề tâm thần?

Xin chuyên gia tư vấn giúp.

 

Em thực sự rất lo lắng liệu em có vấn đề gì đó về tâm thần không khi mà thường xuyên bất cứ ở đâu, lúc nào đặc biệt là khi đi trên đường em luôn nghĩ đến những tình huống hay cảnh tượng tai nạn khủng khiếp xảy ra với bản thân và người thân. Luôn luôn như vậy và em sợ đến nỗi tự đánh vào mặt mình hoặc cắn môi thật đau, chửi rủa bản thân để tỉnh táo lại giữ vững tinh thần khi đang lái xe.

 

Hiện tượng này của em đã kéo dài nhiều năm và gần đây nặng nề hơn. Em hay bị ám ảnh khi xem những video hoặc nghe những câu chuyện thảm khốc đau thương. Em hạn chế xem lắm em cũng muốn đi gặp chuyên gia tâm lý nhưng còn em ngại. Rất mong chuyên gia tư vấn giúp em.

 

Em chân thành cảm ơn!

Thân chào em!

 

Từ những biểu hiện mà em chia sẻ cho chương trình, tôi hiểu em đang rất lo lắng về vấn đề cảm xúc của mình trong bất cả hoàn cảnh nào. Em thường nghĩ đến những cảnh tượng thảm khốc đối với bản thân và gia đình. Hơn nữa điều đó trở thành “ám ảnh” khi em xem video hoặc nghe những câu chuyện thảm khốc. Em đang lo lắng liệu em có vấn đề gì đó về tâm thần không? Tôi hiểu và thông cảm với những lo lắng nơi em.

 

Có thể em cũng biết, nếu xem, nghe, nhìn đọc những gì liên quan đến chết chóc, thảm thương, những tình huống xấu không tốt thì khi đó bộ não đều chụp lại những hình ảnh đó với tốc độ nhanh chóng và lưu lại các hình ảnh đó trong não bộ. Có những tình huống “vô thức” thì những “thước ảnh” đó được tái hiện lại mà chính bản thân không mong muốn. Nói như vậy tức là em cần hạn chế xem, nghe, nhìn… với những thông tin, hành ảnh, video có tính chất thảm khốc, đặc biệt là không nên xem phim kinh di, phim ma hay các loại hình tương tự về vấn đề này. Bên cạnh đó với những lo lắng, “ám ảnh” của em đã xuất hiện và kéo dài nhiều năm thì em cũng nên thực sự cân nhắc vấn đề của mình, cũng có thể đó không đơn giản là chuyện suy nghĩ, lo lắng bình thường nữa.

 

Theo những vấn đề em chia sẻ thì có thể em đang gặp phải những bất ổn về tâm lý nhất định như: ám ảnh sợ hãi hoặc một dạng rối loạn tâm lý nào đó mà tôi không chẩn đoán trực tiếp cho em thì chưa thể kết luận được điều gì. Vì thế em cần đến những cơ sở trực tiếp khám, chẩn đóan va có hướng trị liệu cho mình. Tuy nhiên tôi cũng có thể đưa ra một số thông tin về những “bất thường “ về tâm lý mà em có thể đang gặp phải như:

 

Chứng ám ảnh sợ hãi (gọi tắt là Phobia) là sự sợ hãi quá mức trước các sự vật hoặc sự việc rất bình thường và gần như vô hại. Không giống như những lo lắng thoáng qua khi phát biểu trước đám đông hay làm bài kiểm tra, những cơn lo lắng này thường kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến thể chất, tâm thần, và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc, học tập. Đây là một rối loạn lo âu thường gặp và không nhất thiết phải điều trị. Nhưng nếu bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn thì một số liệu pháp tâm lý có thể có ích, giúp bệnh nhân vượt qua nỗi sợ hoàn toàn.

 

Chứng ám ảnh sợ hãi có rất nhiều loại và người bệnh thường chỉ sợ hãi một sự vật hay sự việc cụ thể mà ít khi sợ nhiều hơn. Bệnh có thể đi kèm với các rối loạn lo âu khác. Những nỗi sợ hãi thường gặp nhất là: Tình huống: như máy bay, không gian kín hoặc đi học. Sợ bão hoặc sợ độ cao... Động vật hoặc côn trùng: như chó hoặc nhện. Sợ máu, tiêm chích hoặc chấn thương, chẳng hạn như kim tiêm, tai nạn hoặc thủ tục y tế. Một số khác ví dụ như nghẹt thở, nôn ói, tiếng ồn hoặc chú hề. Ứng với mỗi nỗi sợ hãi sẽ có thuật ngữ riêng, những thuật ngữ thường gặp như là chứng sợ độ cao, sợ không gian kín. Bất kể là nỗi sợ gì thì triệu chứng luôn là:

  • Ngay lập tức cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi tiếp xúc hoặc thậm chí chỉ là nghĩ về sự vật, sự việc đó. Nhận thức được nỗi sợ là vô lý nhưng không thể kiểm soát được. Mức độ lo lắng gia tăng khi sự vật, sự việc đó ở càng gần và tiếp xúc càng lâu. Tránh né hoặc chịu đựng nỗi sợ. Khó khăn hoạt động bình thường vì sợ. Triệu chứng cường giao cảm: bao gồm đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh, đau ngực hoặc khó thở. Buồn nôn, chóng mặt hoặc ngất xỉu khi thấy máu hoặc tai nạn. Với trẻ em, có thể biểu hiện cáu giận, khóc lóc, bám víu lấy ngươi nhà và từ chối lại gần thứ khiến trẻ sợ.

 

Vì những biểu hiện em chia sẻ khá ngắn, ít ỏi và tôi chưa thể chắc chắn được vấn đề của em nên từ những điều tôi đã chia sẻ trên em có thể cân nhắc đến việc cần đi khám, chẩn đóan sớm cho tình trạng của mình. Em có thể đến các khoa tâm bệnh tại các bệnh viện để có kết luận chính xác nhất và có hướng giải quyết vấn đề mình đang gặp phải.

 

Chúc em sức khỏe!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
25.10.2020 - Hôm trước em đi ăn và có xin được info của anh phục vụ ở đó. Lúc xin em có nói là...
22.10.2020 - Ở lứa tuổi của con em, ngoài việc cháu đã có thói quen sờ ti mẹ từ trước, thì khi sờ...
21.10.2020 - Bạn nam ấy sau khi làm quen cũng có tương tác với em. Nhưng 1 ngày em phát hiện bạn...
21.10.2020 - Thời gian gần đây, em có yêu thầm 1 người con trai, nhưng em ngại chưa dám thổ lộ vì...
20.10.2020 - Mấy ngày trước em vừa tỏ tình với một bạn nam và bạn ấy đã từ chối em...
20.10.2020 - Em không biết nên bắt đầu từ đâu, mọi người bảo em còn trẻ con quá ! Do cách nóng...
26.10 : 2pm - Xin chào bác sĩ ! Thời gian trước, em có thói quen dùng ma túy thường xuyên,...
26.10 : 11am - Chào chương trình. Em đang tìm hiểu bạn trai được vài tháng. Anh ý cũng tốt,...
26.10 : 11am - Chào bác sĩ, Em năm nay 22 tuổi. Cách đây nửa tháng vì chậm kinh 2 tuần nên...
26.10 : 10am - Thưa bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi đang làm mẹ bỉm sữa nhưng bé nhà em kén bú...
26.10 : 9am - Em chào bác sĩ ạ,Em có thai được 5 tuần nhưng vì lí do sức khỏe em đã uống thuốc...
26.10 : 8am - Thưa bác sĩ, Tháng trước, em phát hiện ra mình có thai nhưng lại là thai ngoài...
Có thể bạn quan tâm