Người yêu “chat sex” do bị “rối loạn ám ảnh cưỡng chế”? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Người yêu “chat sex” do bị “rối loạn ám ảnh cưỡng chế”?

Em chào chuyên gia.

 

Trường hợp của em là: bạn trai em chat sex, hẹn gái đi khách sạn. Khi em phát hiện điều này, sau nhiều lần nói chuyện, cuối cùng thừa nhận. Nhưng vấn đề bạn em cảm thấy tâm lý chính bản thân không bình thường, chủ động tìm bác sĩ tâm lý, được kết luận "ám ảnh rối loạn cưỡng chế" giai đoạn đầu. Xin cho em hỏi, bệnh này cụ thể, người bệnh không kiểm soát được việc họ làm như bạn trai em nói, hầu như mỗi ngày đều lên chat, chỉ cho vui, không hề muốn gặp ở khách sạn quan hệ thật, không ai trả lời cũng được, và có khi chính bản thân cũng vào chat với những người có xu hướng chat sex , kiếm gái đi khách sạn, chửi những người này không ra gì, nhưng bản thân lại đang làm những điều giống họ. Bản thân biết không đúng nhưng cứ làm, cho đến khi bị em phát hiện thì mới dừng lại, xóa hết tất cả phần mềm chat hay hình ảnh sex từng chụp gửi. Liệu người mắc bệnh này có đúng là vậy không, hay chỉ là biện minh cho hành động sai trái của mình.

 

Nếu được xin cho em biết phải làm gì để giúp bạn em khỏi bệnh và cách chữa. Hiện bạn em đang dùng cách của bác sĩ bệnh viện tâm thần là trước tiên uống thuốc 2 tuần, rồi quay lại khám chữa kết hợp các liệu pháp khác. Riêng em, nghĩ nếu người bệnh quyết tâm, có ý thức tự chữa, chỉ cần thực hiện cách sống lành mạnh, thể thao, ăn uống, hoạt động giải trí lành mạnh, thời gian rảnh rỗi nghĩ đến những vấn đề không lành mạnh ít lại sẽ khỏi. Thuốc tây sẽ có tác dụng phụ hoặc phụ thuộc về lâu dài, khi không dùng nữa sẽ bị tái phát.

 

Mong sớm nhận được hồi âm từ chương trình.

Thân chào em!

 

Chắc hẳn em đang rất lo lắng cho bạn trai của mình về bệnh tình của anh ấy, tuy nhiên em cũng cảm thấy băn khoăn lo lắng khi không chắc chắn rằng đối phương bị bệnh thực sự hay chỉ lấy lý do cho những sai lầm của anh ấy. Chúng tôi cùng trao đổi với em về vấn đề này, em nhé!

 

Hiện tại, em đang băn khoăn về bệnh tình của người yêu mình thì em cần thực sự nắm rõ về việc anh ấy có đi khám có kết luận là có bệnh và dùng thuốc thật hay không. Em cũng có thể đi tái khám cùng với anh ấy lần sau, đó là một cách em biết được bệnh tình cụ thể của anh ấy. Thêm vào đó cũng là cách để anh ấy thấy được tình cảm của em, thấy em không bỏ anh ấy lúc anh ấy khó khăn, bệnh tật. Còn em có chia sẻ là sau khi anh ấy đi khám thì có được kết luận là anh ấy có “ám ảnh rối loạn cưỡng chế" giai đoạn đầu. Tôi có thể đính chính lại tên gọi của bệnh có thể em bị nhầm lẫn một chút. Chắc kết luận ở đây là bạn trai của em có “rối lọan ám ảnh cưỡng chế” ở giai đoạn đầu. Vậy chúng tôi sẽ trao đổi để em hiểu thêm về rối loạn này.

 

Rối lọan ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một chứng rối loạn dựa trên các ý nghĩ dai dẳng và ám ảnh và/hoặc các hành vi cưỡng chế. Dù người bệnh nhân biết được rằng những ý nghĩ là của mình, nhưng hoàn toàn bất lực trước nó. Tương đương như vậy, hành động cưỡng chế hoặc “nghi lễ” là những hành vi dập khuôn, được lặp đi lặp lại mà không đạt được một mục đích nào cả. Ám ảnh là những ý tưởng, suy nghĩ hay hình ảnh cứ xuất hiện một cách dai dẳng, xâm nhập vào đầu óc khiến cho tâm thần bồn chồn, mỏi mệt. Sự xâm nhập này được nhận dạng là “kẻ lạ trong tiềm thức”. Có nghĩa là với cá nhân mắc bệnh, họ nhận nỗi ám ảnh này là “lạ lùng, không nằm trong quyền điều khiển của họ và không phải loại suy nghĩ mà họ nghĩ là mình sẽ có. Tuy nhiên, họ có thể nhận ra nỗi ám ảnh đó xuất phát từ trong tâm trí mà không phải là do tác động từ bên ngoài; nhưng họ lại khó có thể làm gì để dừng lại hay thay đổi nó.

 

Cho đến thời gian gần đây, Rối loạn ám ảnh cưỡng chế luôn được coi là một trong những hội chứng khó đoán nhất trong các bệnh về rối loạn tâm lý. Bệnh này thường có một quá trình mãn tính và chiều hướng xấu đi, với các triệu chứng tăng giảm thất thường. Tuy nhiên, sự tiến bộ gần đây trong dược lý trị liệu, cũng như các phương pháp điều trị hành vi đã giúp giảm bớt triệu chứng OCD một cách đáng kể với 70% bệnh nhân. Mặc dù số đông bệnh nhân phản ứng tốt với phương pháp điều trị, thường vẫn có một số triệu chứng còn sót lại.

 

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một hội chứng có hình thức đa dạng và diễn biến khó lường. Nhiều mô hình điều trị đã thành công ở những mức độ nhất định trong việc cải thiện các triệu chứng OCD. Những liệu pháp này bao gồm dược lý trị liệu (pharmacotherapy), điều trị nhận biết hành vi (CBT), liệu pháp sốc điện (electro-convulsive therapy) và phẫu thuật tâm thần (psychosurgery). Thông thường, sử dụng một mình biện pháp trị liệu tâm lý sẽ không có hiệu quả, nhưng sự ủng hộ về mặt tinh thần, tâm lý cho bệnh nhân OCD và gia đình là vô cùng quan trọng. Việc em lo lắng khi sử dụng thuốc sẽ có tác dụng phụ và phụ thuộc thuốc nếu bỏ thì sẽ tái phát là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, để tránh tác dụng phụ của thuốc là điều rất khó, tùy từng cơ địa của mỗi người thì thuốc có tác dụng phụ khác nhau, hoặc có những người thì không có. Thế nhưng nếu có bệnh mà không dùng thuốc thì đồng nghĩa với việc để bệnh tiến triển nặng hơn. Nếu lo lắng việc dùng thuốc kéo dài mà chưa chắc bệnh nhanh thuyên giảm thì đa phần những người có rối loạn tâm lý đều kết hợp thêm vài hướng trị liệu nữa để giảm thời gian trị liệu và đạt kết quả tốt nhất cho người bệnh. Em có thể trao đổi với bạn trai về vấn đề này sau khi có kết quả của lần tái khám này và chắc chắn rằng anh ấy không nói dối để ngụy biện cho hành động sai trái của mình.

 

Chúc hai em sớm vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

 

 

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Chuyên mục:

Em có việc này và em rất phân vân và lo lắng vì nó, mong được chương trình giúp. Em năm nay...
Em chào anh chị! Em hỏi vấn đề sau đây, có thể em không tốt, không đúng mực nhưng em rất phân vân...
Thưa chuyên gia tâm lý! Em xin phép được hỏi: thời sinh viên năm 3, năm em chưa đầy 24 tuổi...
Anh trai, em gái nuôi là có thật không ạ? Em với anh ấy quen biết lâu rồi, nhưng chỉ coi nhau như...
Em năm nay 19 tuổi, mới có mối tình đầu. Em với bạn trai quen nhau được 3 tháng, vì tính em con...
Em chào anh chị! Em có một vài thắc mắc, mong mọi người giúp em giải đáp. Em và 1 anh biết...
18.07 : 8pm - Chào chương trình VOV cửa sổ tình yêu! Em và bạn gái vừa mới chia tay 2 tháng...
18.07 : 8pm - Chào bác sĩ, ngày 12/4 em quan hệ với gái mại dâm có sử dụng bao cao su. Sau hai...
18.07 : 8pm - Bác sĩ cho em hỏi, em có quan hệ từ ngày 1-7 đến bây giờ em vẫn chưa có kinh nguyệt...
18.07 : 6pm - Em mới sinh con được 2 tháng, không cho con bú và chưa có kinh. Vậy em có uống...
18.07 : 6pm - Xin chào tổng đài, cho em hỏi một chút ạ. Bình thường thì 1 đêm em vẫn quan hệ được...
18.07 : 4pm - Dạ chào chuyên gia! Em tên là Q.T. Em năm nay 15 tuổi ạ. Đôi lúc em có hay thủ dâm...
18.07 : 4pm - Chào bác sĩ, en mới sinh em bé được 10 ngày. Nhưng em đã sử dụng ma túy đá từ ngày...
18.07 : 4pm - Cho em hỏi với ạ! Em với người yêu cũ đã chia tay gần 7 tháng rồi; nhưng khi vô học...
Có thể bạn quan tâm