Rất yêu và xác định sẽ kết hôn nhưng cãi vã từ những chuyện nhỏ nhất là... tại thần kinh? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Rất yêu và xác định sẽ kết hôn nhưng cãi vã từ những chuyện nhỏ nhất là... tại thần kinh?

Em chào chuyên gia CSTY.

 

Em và anh ý yêu nhau được gần 1 năm và cũng xác định đi tới hôn nhân. Anh là người tốt nhưng giữa chúng em rất hay xảy ra cãi vã từ những chuyện nhỏ nhặt. Em biết nguyên nhân phần lớn là do mình có tính tự ái cao, khó chịu dai - điều này làm tình yêu của chúng em thật mệt mỏi và bản thân anh ý cũng buồn rất nhiều. Em ý thức được điều này dễ làm tình yêu tan vỡ, bản thân em cũng không muốn mất anh ý nhưng chưa bao giờ em có thể sửa đổi được tính cách này của mình.

 

Có những lúc em nghi ngờ bản thân là do mình đang sở hữu, không muốn mất đi một người tốt với mình thay vì mình đang yêu. Vì khi yêu, con người ta luôn cố gắng, nhẫn nhịn, bao dung vì nhau nhưng ở bản thân em lại khó lòng bỏ qua những việc nhỏ nhặt và làm mọi thứ phức tạp hơn. Những lúc đó em nghĩ thần kinh mình có vấn đề khi mà không thể điều khiển được cảm xúc. Em có thể làm gì để mình dần sửa được những nhược điểm trên và để tình yêu luôn vui vẻ không ạ?

 

Em mong chuyên gia CSTY chia sẻ cùng em. Em xin chân thành cảm ơn.

Em thân mến!

 

Cuộc đời mỗi người chúng ta không có ai hoàn hảo, ai rồi có những điểm mạnh điểm yếu; điểm tốt điểm xấu riêng; và quá trình sống của mỗi người cũng chính là quá trình khắc phục những điểm yếu, điểm xấu để ngày càng hoàn thiện bản thân mình. Và giận dỗi trong tình yêu là điều hết sức bình thường chứ không phải là “thần kinh có vấn đề” gì cả đâu em nhé. Chủ yếu là mỗi người biết cách tự kìm chế bản thân một chút thì sẽ ổn hơn mà thôi. Chúng tôi sẽ cùng chia sẻ với em để tìm giải pháp thay đổi để có một tình yêu đẹp và bền lâu hơn, em nhé.

 

Bản thân em đã nhận ra được những điểm chưa tốt nơi mình, nhưng lại đang cảm thấy bế tắc vì chưa biết phải làm như thế nào để có thể thay đổi bản thân. Trong tâm lý học cho rằng: nhận thức là một bước đi quan trọng trong quá trình thay đổi. Bởi vì nhận thức, suy nghĩ sẽ là động lực thúc đẩy con người ta đi đến hành động cụ thể để tạo ra kết quả. Chính vì vậy, việc em tự nhận thấy em là một người có “tính tự ái cao, khó chịu dai” – đó là phần cõi lỗi khiến mối quan hệ của em và bạn trai hay có nhiều mâu thuẫn. Thay vì chán nản, bực bội với bản thân thì hãy xem đó là động lực để em thay đổi chính mình.

 

Vậy bây giờ, làm thế nào mới có thể thay đổi? Đó là câu hỏi em cần đặt ra cho chính mình chứ không phải là nhờ một ai khác. Tôi không biết em đã cố gắng bằng cách nào, em đã làm gì để có thể khắc phục, thay đổi bản thân. Tuy nhiên, em có thể tham khảo qua một số cách mà như: thường xuyên nhắc nhở bản thân mình phải thay đổi; lên kế hoạch để đổi xem mỗi lần sắp nóng giận thì nên làm gì, nên tiếp tục ở lại để tranh cãi hay đi đâu đó cho giảm bớt những cảm xúc tiêu cực? Em cũng nên nhìn nhận những vấn đề bớt phức tạp đi và bớt làm quá hay “chuyện bé xé ra to” để không bị những cảm xúc khó chịu vây kín.

 

Em cũng có thể nhờ những người bạn, người yêu, người thân trong gia đình nhắc nhở em mỗi khi em bắt đầu có biểu hiện, thái độ tranh cãi để em ý thức được thái độ của mình. Ngoài ra, em cũng có thể đọc sách, rèn luyện thể dục thể thao, tập yoga, ngồi thiền, tham gia nhiều hoạt động để có cho mình những cảm xúc tích cực, thoải mái hơn. Bên cạnh đó trong mối quan hệ với người yêu hay những người khác thì em nên bình tĩnh, nhận định kĩ vấn đề và không cần tranh giành đúng sai quá nhiều. Bởi với những mối quan hệ đó phân bua ai đúng, ai sai, tranh cãi, mâu thuẫn không được gì mà chỉ làm tình cảm rạn nứt mà thôi.

 

Sau mỗi lần nóng giận khiến mọi người khó chịu và em cho rằng điều đó là không nên thì khi em bình tĩnh lại em có thể nói lời xin lỗi, mong họ thông cảm để giảm bớt những hệ quả tiêu cực mà tính cách của em để lại… Đã là tính cách của con người thì khó có thể thay đổi trong một sớm, một chiểu được. Vì thế em có thể tự thay đổi chính mình, phải cố gắng từng chút, từng chút một theo thời gian thôi em ạ. Với những cố gắng của em thì em sẽ sớm gặt hái được thành quả giống như em mong muốn và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn em nhé. Đó cũng là cách để em không đánh mất đi tình yêu của mình và không làm rạn nứt những mối quan hệ gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp… Hy vọng sau những chia sẻ của chúng tôi, em có được sự tự tin, quyết tâm thay đổi và mang lại niềm vui cho mình.

 

Chúc em có cuộc sống ý nghĩa, vui vẻ, hạnh phúc!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu

niềm tin, mạo hiểm, tổn thương, khó kiểm soát, kết quả, hứa hẹn, cửa sổ tình yêu
Em có hỏi vì sao thì anh ấy bảo thật ra anh mới chia tay bạn gái 2...
hạnh phúc, khuyết tật, cơ hội, thời gian, thông cảm, thấu hiểu, chấp nhận, cua so tinh yeu
Em tình cờ quen và biết anh khi tìm xung quanh zalo, nhưng anh bảo...
cửa sổ tình yêu, yêu, nhớ thương, chung đường, chẳng thể, quên đi, chấp nhận, tìm kiếm, cơ hội.
Em đã thích 1 người con trai từ năm học lớp 11. Dẫu biết người đó...
tình yêu, yêu đơn phương, buông bỏ, xác định, đáp lại, mệt mỏi, cửa sổ tình yêu
Em không biết là mình đã thích hay là yêu anh ấy đây ạ? Hay đó chỉ...
sẵn sàng, tính cách, con người, kiểm chứng tình cảm, thoải mái, chủ động, cửa sổ tình yêu
Hiện em cũng không biết là mình nên làm gì để xem bạn ấy có yêu...
22.08.2019 - Em và chồng em từ nhỏ đến lớn chưa từng gặp nhau vì anh ấy sống ở Mỹ; nhưng do sự...
20.08.2019 - Em thật sự không biết phải nói với anh như thế nào khi em không còn là 1 cô gái...
20.08.2019 - Tôi 55 tuổi, tôi đã có gia đình, có cháu nội cháu ngoại. Bây giờ tôi có một bà lớn...
19.08.2019 - Em có một cảm giác bạn ấy đối xử với em quá mức thân thiết hơn so với cô bạn thân...
19.08.2019 - Anh vẫn thương em, nhưng hai ngày gần đây khi ngủ em hay mơ đến người yêu cũ của anh...
17.08.2019 - Năm nay bạn ấy định là nghỉ học để về làm việc cho gia đình, gia đình bạn ấy thì hay...
22.08 : 8am - Bác sĩ cho em hỏi là hồi nhỏ em có gặp 1 vấn đề là ngã xe đạp chảy máu rất nhiều...
22.08 : 7am - Em và chồng sắp cưới có quan hệ họ hàng bên ngoại với nhau, cụ thể như sau: bà...
22.08 : 7am - Cho em hỏi, em muốn xét nghiệm tinh trùng nhưng em lấy tinh trùng ở nhà mang đến...
21.08 : 7pm - Em năm nay 13 tuổi ạ, em không hiểu vì sao môi cô bé của em không đều, 1 bên rất...
21.08 : 5pm - Chào bác sĩ, em và người yêu có âu yếm nhưng không có quan hệ tình dục nhưng do hơi...
21.08 : 4pm - KÍNH GỬI BÁC SĨ Em năm nay 37 tuổi,chồng em 32 tuổi,lấy chồng được 6 tháng vẫn...
Có thể bạn quan tâm