Rất yêu và xác định sẽ kết hôn nhưng cãi vã từ những chuyện nhỏ nhất là... tại thần kinh? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Rất yêu và xác định sẽ kết hôn nhưng cãi vã từ những chuyện nhỏ nhất là... tại thần kinh?

Em chào chuyên gia CSTY.

 

Em và anh ý yêu nhau được gần 1 năm và cũng xác định đi tới hôn nhân. Anh là người tốt nhưng giữa chúng em rất hay xảy ra cãi vã từ những chuyện nhỏ nhặt. Em biết nguyên nhân phần lớn là do mình có tính tự ái cao, khó chịu dai - điều này làm tình yêu của chúng em thật mệt mỏi và bản thân anh ý cũng buồn rất nhiều. Em ý thức được điều này dễ làm tình yêu tan vỡ, bản thân em cũng không muốn mất anh ý nhưng chưa bao giờ em có thể sửa đổi được tính cách này của mình.

 

Có những lúc em nghi ngờ bản thân là do mình đang sở hữu, không muốn mất đi một người tốt với mình thay vì mình đang yêu. Vì khi yêu, con người ta luôn cố gắng, nhẫn nhịn, bao dung vì nhau nhưng ở bản thân em lại khó lòng bỏ qua những việc nhỏ nhặt và làm mọi thứ phức tạp hơn. Những lúc đó em nghĩ thần kinh mình có vấn đề khi mà không thể điều khiển được cảm xúc. Em có thể làm gì để mình dần sửa được những nhược điểm trên và để tình yêu luôn vui vẻ không ạ?

 

Em mong chuyên gia CSTY chia sẻ cùng em. Em xin chân thành cảm ơn.

Em thân mến!

 

Cuộc đời mỗi người chúng ta không có ai hoàn hảo, ai rồi có những điểm mạnh điểm yếu; điểm tốt điểm xấu riêng; và quá trình sống của mỗi người cũng chính là quá trình khắc phục những điểm yếu, điểm xấu để ngày càng hoàn thiện bản thân mình. Và giận dỗi trong tình yêu là điều hết sức bình thường chứ không phải là “thần kinh có vấn đề” gì cả đâu em nhé. Chủ yếu là mỗi người biết cách tự kìm chế bản thân một chút thì sẽ ổn hơn mà thôi. Chúng tôi sẽ cùng chia sẻ với em để tìm giải pháp thay đổi để có một tình yêu đẹp và bền lâu hơn, em nhé.

 

Bản thân em đã nhận ra được những điểm chưa tốt nơi mình, nhưng lại đang cảm thấy bế tắc vì chưa biết phải làm như thế nào để có thể thay đổi bản thân. Trong tâm lý học cho rằng: nhận thức là một bước đi quan trọng trong quá trình thay đổi. Bởi vì nhận thức, suy nghĩ sẽ là động lực thúc đẩy con người ta đi đến hành động cụ thể để tạo ra kết quả. Chính vì vậy, việc em tự nhận thấy em là một người có “tính tự ái cao, khó chịu dai” – đó là phần cõi lỗi khiến mối quan hệ của em và bạn trai hay có nhiều mâu thuẫn. Thay vì chán nản, bực bội với bản thân thì hãy xem đó là động lực để em thay đổi chính mình.

 

Vậy bây giờ, làm thế nào mới có thể thay đổi? Đó là câu hỏi em cần đặt ra cho chính mình chứ không phải là nhờ một ai khác. Tôi không biết em đã cố gắng bằng cách nào, em đã làm gì để có thể khắc phục, thay đổi bản thân. Tuy nhiên, em có thể tham khảo qua một số cách mà như: thường xuyên nhắc nhở bản thân mình phải thay đổi; lên kế hoạch để đổi xem mỗi lần sắp nóng giận thì nên làm gì, nên tiếp tục ở lại để tranh cãi hay đi đâu đó cho giảm bớt những cảm xúc tiêu cực? Em cũng nên nhìn nhận những vấn đề bớt phức tạp đi và bớt làm quá hay “chuyện bé xé ra to” để không bị những cảm xúc khó chịu vây kín.

 

Em cũng có thể nhờ những người bạn, người yêu, người thân trong gia đình nhắc nhở em mỗi khi em bắt đầu có biểu hiện, thái độ tranh cãi để em ý thức được thái độ của mình. Ngoài ra, em cũng có thể đọc sách, rèn luyện thể dục thể thao, tập yoga, ngồi thiền, tham gia nhiều hoạt động để có cho mình những cảm xúc tích cực, thoải mái hơn. Bên cạnh đó trong mối quan hệ với người yêu hay những người khác thì em nên bình tĩnh, nhận định kĩ vấn đề và không cần tranh giành đúng sai quá nhiều. Bởi với những mối quan hệ đó phân bua ai đúng, ai sai, tranh cãi, mâu thuẫn không được gì mà chỉ làm tình cảm rạn nứt mà thôi.

 

Sau mỗi lần nóng giận khiến mọi người khó chịu và em cho rằng điều đó là không nên thì khi em bình tĩnh lại em có thể nói lời xin lỗi, mong họ thông cảm để giảm bớt những hệ quả tiêu cực mà tính cách của em để lại… Đã là tính cách của con người thì khó có thể thay đổi trong một sớm, một chiểu được. Vì thế em có thể tự thay đổi chính mình, phải cố gắng từng chút, từng chút một theo thời gian thôi em ạ. Với những cố gắng của em thì em sẽ sớm gặt hái được thành quả giống như em mong muốn và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn em nhé. Đó cũng là cách để em không đánh mất đi tình yêu của mình và không làm rạn nứt những mối quan hệ gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp… Hy vọng sau những chia sẻ của chúng tôi, em có được sự tự tin, quyết tâm thay đổi và mang lại niềm vui cho mình.

 

Chúc em có cuộc sống ý nghĩa, vui vẻ, hạnh phúc!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
cửa sổ tình yêu, tâm lý, kỹ năng, giao tiếp, thay đổi, cố gắng, nói chuyện, người thân, nội tâm
Người ở chung với con cũng rất tốt. Mặc dù con không muốn ở một...
lo lắng, tính cách, tình cảm chân thành, ứng xử, tổn thương, cửa sổ tình yêu
Lúc mới bắt đầu thì em và cô ấy đều nghĩ yêu chơi bời. Mấy hôm đầu...
cửa sổ tình yêu, chia tay, xấu tính, cãi lại, thay đổi, đều, khó gần.
Ở lớp cháu không hòa động thân thiện với các bạn như trước...
Chất gây nghiện - Ma túy, Hối hận, Lời sám hối muộn màng, 10 năm, chất trắng, cua so tinh yeu.
Đùng một ngày nhà em làm ăn thất bại, ba em nhậu nhẹt không làm...
người phù hợp, hạnh phúc, cưỡng cầu, tình cảm, tôn trọng, tự nguyện, cửa sổ tình yêu
Mọi thứ cứ thế trôi qua, đến ngày thứ ba thì cô ý bảo chỉ coi tình...
07.12.2019 - Em không hiểu vì sao em rất hay quên và vấn đề nữa là em không thể nói chuyện bình...
07.12.2019 - Em nhận ra bây giờ em rất sợ về nhà, dù có lúc em rất nhớ bố và mẹ; nhưng cứ nghĩ...
07.12.2019 - Em đã lặng lẽ rời tôi, tắt điện thoại, đóng cửa facebook và cắt đứt mọi liên lạc với...
07.12.2019 - Từ khi học cấp 3, em khi bị các bạn trêu vì tên em xấu, em đã tự thu mình lại. Và...
05.12.2019 - Em luôn ở suốt cả một ngày trong căn phòng của mình với cái điện thoại. Em cảm thấy...
05.12.2019 - Em và người yêu em đã yêu nhau được 3 năm và tụi em cũng đã có qhtd; nhưng em sợ mọi...
08.12 : 7pm - Em năm nay 27 tuổi. Em đi siêu âm bác sĩ chẩn đoán bị tử cung đôi và đã bị sảy thai...
08.12 : 5pm - Bác sĩ cho em hỏi em bị cắt hết vòi trứng hai bên rồi giờ em có thể có thai tự...
08.12 : 4pm - Chào chương trình , Cho em hỏi chút, bây giờ em đang rất lo lắng. Bé nhà em 28...
08.12 : 2pm - Em năm nay 18 tuổi , hiện tại em đang bị nổi hạch ở bẹn mặc dù cái hạch này nó nổi...
08.12 : 11am - Em có điều trị Herpes và nấm ạ, sau khi uống hết thuốc và hiện tại đang đặt thuốc...
08.12 : 10am - Thai 5 tuần, túi thai 15,3mm mà chưa có túi noãn hoàng thì đã bị thai lưu chưa ạ?
Có thể bạn quan tâm