"Rối loạn ám ảnh" chỉ vì chiều cao "không đủ" để chinh phục các bạn gái. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

"Rối loạn ám ảnh" chỉ vì chiều cao "không đủ" để chinh phục các bạn gái.

Em là nam, 21 tuổi, cao 1m63, nặng 56kg. Vấn đề của em là em bị mặc cảm về chiều cao. Em cảm nhận nó ảnh hưởng khá nhiều đến chuyện tình cảm và sự tự tin của em sau khi em biết rằng mình lùn. Em đã từng bị từ chối tình cảm vì lý do lùn và cũng hay bị trêu như vậy.

 

Tuy em cũng được mọi người yêu quý; nhưng có lẽ em chỉ hợp để làm bạn bè chứ không hợp để cải thiện mối quan hệ với bạn khác giới vì họ nói rằng họ thích người đàn ông cao to, 1m63 là chưa đủ với tiêu chuẩn của họ mặc dù có người chỉ cao 1m50. Đã có khoảng thời gian em bị mặc cảm đến mức "rối loạn ám ảnh" và phải đến gặp bác sĩ tâm lý. Khoảng thời gian đó thứ em chú ý nhất là chiều cao của mọi người.

 

Nhờ bác sĩ cho lời tư vấn giúp đỡ cho vấn đề này ạ.

 

Mến chào em trai!

 

Mỗi người chúng ta sinh ra đều mang trong mình những đặc điểm khác nhau từ vẻ ngoài, giới tính, cho đến tính cách, quan điểm sống. Trong số đó có người cao, người thấp; người béo, người gầy; người hướng nội, người hướng ngoại… tất cả những điều này tạo nên sự đa dạng trong cuộc sống. Chắc em cũng hiểu được mỗi người đều mang trong mình những thế mạnh khác nhau, không có ai là hoàn hảo nhưng cũng chẳng có ai là vô dụng; không ai được tất cả mọi người yêu mến nhưng không có ai không xứng đáng nhận được tình yêu thương nào.

 

Đọc thư em, có điều mà tôi thấy băn khoăn không biết là ở môi trường xung quanh em sống liệu có phải tất cả mọi người đều cao hơn em không hay cũng có nhiều người có chiều cao tương tự vậy, thậm chí là thấp hơn? Nếu có những người bằng hoặc thấp hơn em thì cách họ nhìn nhận về chiều cao của mình như thế nào? Liệu có phải ai trong số họ cũng cảm thấy tự ti về bản thân, và không tìm được một nửa yêu thương đích thực trong cuộc đời mình, không có được hạnh phúc?

 

Tôi hiểu rằng em cảm thấy tự ti khi chiều cao khiến em gặp một số bất lợi như bị từ chối tình cảm hay bị bạn bè đưa ra để trêu chọc. Nhưng em trai ạ, trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều không như ta mong muốn xảy đến. Lúc đó, ta không thể nào mãi đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh mình như: vì trời mưa nên em bị ướt, vì trời nắng nên em bị nóng, hay vì mọi người không giúp em nên em không thành công được. Bởi trong cùng hoàn cảnh như vậy nhưng vẫn có nhiều người không bị ướt khi trời mưa, không nóng khi trời nắng hay có vô vàn khó khăn, thử thách mà họ vẫn thành công. Mọi thứ là do cách ta nhìn nhận, ứng phó với nó như thế nào.

 

Cao 1m63, với chiều cao đó tuy rằng không phải quá cao nhưng chẳng phải quá thấp, tôi tin rằng ở nước Việt Nam này cũng có rất nhiều người cao ở mức đó hoặc thấp hơn nhưng họ vẫn thành công, vẫn hạnh phúc và vẫn tự tin vào chính bản thân mình. Suy cho cùng, chiều cao cũng chỉ là một chỉ số của cơ thể mà thôi, còn điều làm nên một nhân cách, sự thành công sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Trong thực tế có những người không may mắn như em, họ khuyết tật, họ không có gia đình trọn vẹn, họ sinh ra trong gia đình nghèo khổ, bệnh tật… nhưng họ vẫn có thể vươn lên, cố gắng tìm lấy hạnh phúc cho mình thì đối với em không có gì là không thể cả. Quan trọng là cách em nhìn nhận và đối mặt với nó ra sao mà thôi.

 

Tôi tin rằng một người được mọi người yêu quý như em thì ở em chắc chắn có những điểm tốt. Và một người yêu thương em thực sự, họ sẽ yêu thương chính con người em với những phẩm chất, nhân cách đạo đức tốt đẹp của em chứ không chỉ quan tâm về chiều cao của em. Em đã từng bao giờ nghe được câu nói “dù không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn chưa”? Thế nên, việc mà em cần quan tâm là cố gắng hoàn thiện bản thân, trở thành một người tốt, thành công, sống có tình nghĩa thì sớm muộn gì em cũng sẽ tìm được đối tượng phù hợp cho mình em nhé.

 

Chúc em luôn lạc quan, vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu

cửa sổ tình yêu, quan hệ, tân hôn, tình dục, anh trai, cảm giác, nam nữ, lo sợ, loạn luân.
Gần đây cô ấy kể với em, cô ấy chơi với anh trai trong phòng...
gần gũi, thân mật, phản ứng, quan hệ tình dục, không cho quan hệ, cưới xong không sex
Cô ấy nói cưới cũng không cho làm, muốn em không làm chuyện đó và...
cửa sổ tình yêu, nhìn, cái đó, nhạy cảm, bồ, ngủ, mất kĩ năng, giao tiếp, sợ người. khác giới, ám ảnh, trị liệu.
... Em vừa bước vào nhà thì vô tình nhìn thấy. Khi đó, em hoảng...
nhu cầu, tôn trọng, giữ gìn, gần gũi, tình dục, đánh giá con người, cửa sổ tình yêu
Ngay sau khi đi chơi xong, về nhà rồi ảnh nhắn tin em, nói "anh...
cửa sổ tình yêu, tò mò, kích thích, vùng kín, tội lỗi, dụ dỗ, xoa bóp, mời gọi.
Em có bị lạm dụng không hay chỉ là bị dụ dỗ, lôi kéo thôi? Em cần...
23.07.2019 - Em là nam sinh năm 1992 và vừa mới chia tay mối tình đầu của nhau kéo dài suốt 9 năm...
23.07.2019 - Dù vậy, em vẫn cố ngăn bản thân mỗi ngày bởi vì cảm giác có lỗi với bạn trai hiện...
22.07.2019 - Tính em thuộc loại chung tình, em chưa hề để ý đến ai khác ấy mặc dù bạn ấy học khác...
21.07.2019 - Đứng trước ngưỡng tuổi sắp trở thành người lớn mình thật sự bối rối về các mối quan...
19.07.2019 - Cái em đề cập ở đây là từ khi giữa chúng em có tình dục diễn ra thì mỗi lần chúng em...
18.07.2019 - Em với người yêu cũ đã chia tay gần 7 tháng rồi; nhưng khi vô học em phát hiện ra em...
23.07 : 8pm - Cháu chào bác sỹ ạ, cháu đang mang thai đôi nhờ IUI. Tuần thứ 12 cháu bị tụ dịch...
23.07 : 8pm - Dạ cho em hỏi dưới tinh hoàn em nổi đốm trắng, nó không đau chỉ hơi ngứa nhưng lan...
23.07 : 6pm - Xin chào chương trình, hiện tại trong em đang rất rối bời. Em là nam sinh năm...
23.07 : 6pm - Cho em hỏi nhận được kết quả sau hiến máu là an toàn. Có nghĩa là cơ thể không mắc...
23.07 : 4pm - Chào bác sĩ, em mới cưới được khoảng 1 tháng. Vợ chồng em không thể quan hệ vì em...
23.07 : 4pm - Chào Bác Sĩ,chuyện là 2 vợ chồng em cưới nhau gần 3 năm nhưng không có con. Tháng...