"Rối loạn ám ảnh" chỉ vì chiều cao "không đủ" để chinh phục các bạn gái. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

"Rối loạn ám ảnh" chỉ vì chiều cao "không đủ" để chinh phục các bạn gái.

Em là nam, 21 tuổi, cao 1m63, nặng 56kg. Vấn đề của em là em bị mặc cảm về chiều cao. Em cảm nhận nó ảnh hưởng khá nhiều đến chuyện tình cảm và sự tự tin của em sau khi em biết rằng mình lùn. Em đã từng bị từ chối tình cảm vì lý do lùn và cũng hay bị trêu như vậy.

 

Tuy em cũng được mọi người yêu quý; nhưng có lẽ em chỉ hợp để làm bạn bè chứ không hợp để cải thiện mối quan hệ với bạn khác giới vì họ nói rằng họ thích người đàn ông cao to, 1m63 là chưa đủ với tiêu chuẩn của họ mặc dù có người chỉ cao 1m50. Đã có khoảng thời gian em bị mặc cảm đến mức "rối loạn ám ảnh" và phải đến gặp bác sĩ tâm lý. Khoảng thời gian đó thứ em chú ý nhất là chiều cao của mọi người.

 

Nhờ bác sĩ cho lời tư vấn giúp đỡ cho vấn đề này ạ.

 

Mến chào em trai!

 

Mỗi người chúng ta sinh ra đều mang trong mình những đặc điểm khác nhau từ vẻ ngoài, giới tính, cho đến tính cách, quan điểm sống. Trong số đó có người cao, người thấp; người béo, người gầy; người hướng nội, người hướng ngoại… tất cả những điều này tạo nên sự đa dạng trong cuộc sống. Chắc em cũng hiểu được mỗi người đều mang trong mình những thế mạnh khác nhau, không có ai là hoàn hảo nhưng cũng chẳng có ai là vô dụng; không ai được tất cả mọi người yêu mến nhưng không có ai không xứng đáng nhận được tình yêu thương nào.

 

Đọc thư em, có điều mà tôi thấy băn khoăn không biết là ở môi trường xung quanh em sống liệu có phải tất cả mọi người đều cao hơn em không hay cũng có nhiều người có chiều cao tương tự vậy, thậm chí là thấp hơn? Nếu có những người bằng hoặc thấp hơn em thì cách họ nhìn nhận về chiều cao của mình như thế nào? Liệu có phải ai trong số họ cũng cảm thấy tự ti về bản thân, và không tìm được một nửa yêu thương đích thực trong cuộc đời mình, không có được hạnh phúc?

 

Tôi hiểu rằng em cảm thấy tự ti khi chiều cao khiến em gặp một số bất lợi như bị từ chối tình cảm hay bị bạn bè đưa ra để trêu chọc. Nhưng em trai ạ, trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều không như ta mong muốn xảy đến. Lúc đó, ta không thể nào mãi đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh mình như: vì trời mưa nên em bị ướt, vì trời nắng nên em bị nóng, hay vì mọi người không giúp em nên em không thành công được. Bởi trong cùng hoàn cảnh như vậy nhưng vẫn có nhiều người không bị ướt khi trời mưa, không nóng khi trời nắng hay có vô vàn khó khăn, thử thách mà họ vẫn thành công. Mọi thứ là do cách ta nhìn nhận, ứng phó với nó như thế nào.

 

Cao 1m63, với chiều cao đó tuy rằng không phải quá cao nhưng chẳng phải quá thấp, tôi tin rằng ở nước Việt Nam này cũng có rất nhiều người cao ở mức đó hoặc thấp hơn nhưng họ vẫn thành công, vẫn hạnh phúc và vẫn tự tin vào chính bản thân mình. Suy cho cùng, chiều cao cũng chỉ là một chỉ số của cơ thể mà thôi, còn điều làm nên một nhân cách, sự thành công sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Trong thực tế có những người không may mắn như em, họ khuyết tật, họ không có gia đình trọn vẹn, họ sinh ra trong gia đình nghèo khổ, bệnh tật… nhưng họ vẫn có thể vươn lên, cố gắng tìm lấy hạnh phúc cho mình thì đối với em không có gì là không thể cả. Quan trọng là cách em nhìn nhận và đối mặt với nó ra sao mà thôi.

 

Tôi tin rằng một người được mọi người yêu quý như em thì ở em chắc chắn có những điểm tốt. Và một người yêu thương em thực sự, họ sẽ yêu thương chính con người em với những phẩm chất, nhân cách đạo đức tốt đẹp của em chứ không chỉ quan tâm về chiều cao của em. Em đã từng bao giờ nghe được câu nói “dù không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn chưa”? Thế nên, việc mà em cần quan tâm là cố gắng hoàn thiện bản thân, trở thành một người tốt, thành công, sống có tình nghĩa thì sớm muộn gì em cũng sẽ tìm được đối tượng phù hợp cho mình em nhé.

 

Chúc em luôn lạc quan, vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
quấy rối, đánh đập, chia sẻ, ngăn chặn, giải quyết, làm phiền, vi phậm pháp luật, cửa sổ tình yêu
Từ đó, ngày nào ông ta cũng lên nhà làm phiền quấy rối em, đánh đập...
cửa sổ tình yêu, học tập, thi cử, kết quả, thay đổi, cố gắng, kiên trì, thành công, thành tích.
Trên lớp em thường bị suy nghĩ lung tung, không tập trung được về...
huyets thống, cận huyết, phạm vi ba đời, ngăn cấm, xưng hô, cửa sổ tình yêu.
Tôi là con của người thứ 4, dì tôi là người thứ 5 (Dì 5). Còn cô ấy...
không có bạn bè, lo lắng, sống khép kín, hòa đồng, giao tiếp, nói chuyện với mọi người.
Ngày trước, những lúc ngoại khóa hay học thể dục, tụi em vẫn hay tụ...
lo lắng, xin con, phù hợp, tình cảm, tình dục, pháp luật, cửa sổ tình yêu.
Tôi có 1 đứa con rồi và muốn anh ta buông tha mình nhưng vì hai...
13.11.2019 - Cứ như thế từ bé nên em không biết mình thích gì và giỏi gì. Kiểu không hiểu rõ bản...
13.11.2019 - Trong suốt thời gian sống bên nhau chưa bao giờ mình làm gì có lỗi, mọi người xung...
12.11.2019 - Rồi em nhận ra em vẫn còn rất yêu người kia; em cảm giác người kia cũng vẫn còn rất...
11.11.2019 - Em có nói với anh về vấn đề này để hai cùng tìm hướng giải quyết và cần sự động viên...
10.11.2019 - Hiện con tôi được 22 tháng, nhưng gia đình bên anh chưa cưới tôi. Chúng tôi đã đăng...
09.11.2019 - Có khi các bạn ấy lại ngay chỗ em mà trêu chọc em khi thấy em đang ngồi học bài hay...
17.11 : 7pm - Em chào anh chị ạ!Em xin nhờ anh chị tư vấn cho em với ạ. Em lấy chồng và sinh mổ...
17.11 : 6pm - Em và cô ấy đã quen nhau được 6 năm, 6 năm đó cô ấy rất thương em, có thể gọi là vì...
17.11 : 5pm - Thưa bác sĩ, hiện nay em đang mang thai ở tuần thứ 14, và hiện em đang sinh sống ở...
17.11 : 4pm - Xin chào chương trình, gần đây em phát hiện có một cục thịt trồi ra ở hậu môn, em...
17.11 : 2pm - Dạ cháu chào bác sĩ ạ. Hôm nay cháu có lấy máu cho 1 người nghi bị giang mai. Sau...
17.11 : 1pm - Em tên Đ, năm nay 27 tuổi. Em kết hôn năm 22 tuổi và đã có 2 đứa con. Cách đây 2...
Có thể bạn quan tâm