"Rối loạn lo âu" tuổi 13?

Em năm nay 13 tuổi, em đang gặp vấn đề về suy nghĩ tiêu cực, luôn làm em cảm thấy lo lắng và bất an nhưng không thể nào dừng nghĩ tới. Em rất lo lắng và ảnh hưởng đến học tập, vui chơi. Chương trình có thể tư vấn cho em không ạ?

 

Chào em!

 

Tuổi 13 – đây là khoảng thời gian bước vào giai đoạn dậy thì của cơ thể cùng với rất nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý. Thế nên, có nhiều bạn cũng trải qua cảm giác giống như em, có thể cảm thấy lo lắng, căng thẳng, khó chịu, thậm chí là suy nghĩ tiêu cực về nhiều vấn đề. Nhưng những cảm giác này đang làm ảnh hưởng đến quá trình học tập, vui chơi của em càng khiến em lo lắng nhiều hơn.

 

Thực sự, lá thư em gửi đến chương trình rất ngắn nên thật khó để chúng tôi có thể nắm bắt được hết những vấn đề em đang gặp phải, hay đưa ra một kết luận, định hướng cụ thể nào đó cho em. Em nói rằng em hay lo lắng, bất an, hay suy nghĩ tiêu cực… tôi băn khoăn không biết em thường cảm thấy lo lắng, bất an và suy nghĩ tiêu cực về những vấn đề gì? Tình trạng này đã diễn ra với em trong khoảng thời gian bao lâu? Em đã từng thử làm gì đó để có thể giải tỏa bớt những cảm giác này?

 

Em thân mến! Như tôi nói ở trên, ở vào độ tuổi dậy thì trong cơ thể chúng ta sẽ có rất nhiều sự thay đổi làm ảnh hưởng để tâm trạng, cảm xúc của chúng ta. Trước thực tế như vậy, mỗi người sẽ có những cách thức khác nhau để giải tỏa được cảm xúc, khiến cho bản thân trở nên dễ chịu hơn như: chia sẻ với người thân, bạn bè, những người mà ta tin tưởng; đi đến một nơi nào đó thoáng đãng, yên tĩnh; làm những việc mình thích; viết ra cảm xúc của bản thân… Em có thể cân nhắc và tự lựa chọn cho mình một số cách thức phù hợp để giải tỏa cảm xúc. Tránh trường hợp để cảm xúc tiêu cực tích tụ quá lâu khiến bản thân trở nên nặng nề, mệt mỏi và lâu sẽ hình thành nên những vấn đề khác nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp em đã tìm mọi cách nhưng vẫn không thể cảm thấy dễ chịu hơn thì em có thể gọi điện trực tiếp đến Tổng đài tư vấn tâm lý qua điện thoại của Cửa sổ tình yêu 1900 6802 để được hỗ trợ; hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn em có thể trao đổi với gia đình đưa em đến các phòng khám hay các khoa tâm thần ở các bệnh viện kiểm tra xem bản thân có vấn đề gì về rối loạn lo âu, căng thẳng… không em nhé!

 

Chúc em sức khỏe, học tập tốt!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
30.10.2020 - Dạo này em gặp tình trạng đó chính là chán học. Em không biết mình phải học để làm...
29.10.2020 - Em luôn có những suy nghĩ về "chuyện ấ.y" với chính em gái mình. Thực sự em không hề...
28.10.2020 - Em cũng vẫn níu kéo anh ấy để làm bạn. Rồi sau đó em giúp đỡ anh ấy trong công việc...
27.10.2020 - Khoảng thời gian gần đây, em có một cảm xúc lạ khi tiếp xúc với người bạn thân cùng...
27.10.2020 - Thầy thích em hay không thì em cũng chưa biết nhưng mà mỗi lần nhắn tin cho thầy thì...
25.10.2020 - Hôm trước em đi ăn và có xin được info của anh phục vụ ở đó. Lúc xin em có nói là...
31.10 : 4pm - Chào bác sĩ ạ, Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của em sẽ dao động trong khoảng...
31.10 : 2pm - Chào các bác sỹ, Hiện tại, vợ cháu đang mang thai ở tuần thứ 6 của thai kỳ...
31.10 : 2pm - Em chào chương trình ạ, Em muốn xin tư vấn về trường hợp của em ạ. Em 15 tuổi...
31.10 : 12pm - Xin chào các anh chị trong tổ tư vấn. Em đang bế tắc trong chuyện tình cảm...
31.10 : 11am - Em chào anh chị ạ.Em có quen một anh, bọn em đang trong thời gian tìm hiểu. Hôm...
31.10 : 10am - Xin chào bác sĩ, Hôm nay, em và bạn trai có qhtd dùng bao cao su nhưng mà em...
Có thể bạn quan tâm