Sống "nội tâm" có dẫn đến trầm cảm?

Chào chuyên gia! Cháu có vài vấn đề thắc mắc mong chuyên gia giải đáp giúp cháu ạ!

 

Cháu năm nay 21 tuổi, đang là sinh viên năm 3. Khoảng nửa năm nay cháu nhận thấy bản thân có sự thay đổi về suy nghĩ và tính cách. Trước đây, cháu ít nói và sống nội tâm, cũng rất ít bạn bè. Tuy nhiên, cháu vẫn muốn mình trở nên năng động và cởi mở hơn nữa để cải thiện những mối quan hệ xã hội của mình. Thế nhưng, thời gian gần đây cháu đã thay đổi suy nghĩ hoàn toàn. Cháu luôn thích ở một mình và không muốn bị người khác làm phiền (dù cho là người trong gia đình hay cháu thân). Cháu ngại gặp gỡ, tiếp xúc với người lạ. Cháu không muốn đến những nơi đông người mà chỉ muốn tập trung làm mọi thứ một mình. Cháu hoàn toàn không cảm thấy chán nản hay cô đơn khi không có ai quan tâm và chính mình cũng từ chối những mối quan hệ khác. Cháu cảm thấy như cháu đang tự tách mình ra khỏi xã hội và sống một cuộc sống riêng vậy! Vấn đề hiện tại của cháu có nguy hiểm gì không ạ? Có phải cháu đã bị trầm cảm rồi không thưa chuyên gia?

 

Mong chuyên gia có thể giải đáp giúp cháu ạ. Cháu xin cảm ơn!

 

Thân chào cháu!

 

Cháu đang có những lo lắng về sức khỏe tinh thần của mình khi cháu nhận thấy mình có những sự khác biệt, thay đổi trong tính cách. Vì vậy, cháu lo lắng không biết mình có bị trầm cảm hay không? Chúng tôi sẽ cùng cháu tháo gỡ những băn khoăn này.

 

Trầm cảm là một bệnh lý liên quan đến tâm trí và cơ thể. Nó ảnh hưởng đến cách cảm nhận, suy nghĩ và hành xử. Trầm cảm có thể dẫn đến một loạt các vấn đề tình cảm và thể chất. Có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày, và trầm cảm có thể làm cho cảm thấy như thể cuộc sống là không đáng sống. Thường có cảm giác buồn bã bất hạnh, thất vọng về bản thân… Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do bản thân đang gặp áp lực trong cuộc sống hoặc phải chịu đựng biến động tâm lý, sang chấn tâm lý hay áp lực nào đó quá sức chịu đựng… Vì vậy, từ những điều cháu chia sẻ chúng tôi chưa thể xác định được nguyên nhân nào dẫn tới những biểu hiện nơi cháu. Bên cạnh đó, những biểu hiện cháu chưa thực sự rõ nét và chúng tôi không trực tiếp đánh giá nên chưa thể xác định được cháu có trầm cảm hay không. Vì bình thường cháu đã là một người "nội tâm", khi cháu mong muốn hòa nhập với mọi người nhưng không làm được thì cháu lại thất vọng và thu mình mà thôi. Đó cũng là điều bình thường cháu nhé.

 

Nếu cháu vẫn băn khoăn về vấn đề của mình thì cháu cần có câu trả lời chân thực nhất cho mình. Để đánh giá và xác định được cháu có phải đang gặp tình trạng trầm cảm hay không thì cháu cần đến các chuyên khoa tâm thần để chuẩn đoán cháu nhé. Thay vì cứ suy nghĩ, lo lắng rồi ảnh hưởng đến công việc, học tập cuộc sống gia đình thì cháu có thể cải thiện tình trạng hiện tại bằng cách tham gia các hoạt động tập thể, ngoại khóa, đi du lịch với cháu bè, hoặc chơi một môn thể thao nào đó để giữ tinh thần luôn thoải mái. Cháu cũng có thể chia sẻ tình trạng của bản thân với gia đình, bạn bè để được động viên, hỗ trợ kịp thời. Nếu cháu đã cố gắng cải thiện sức khỏe và tâm lý, nhưng việc học tập cũng như tinh thần của cháu vẫn không được cải thiện thì cháu cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị bằng các liệu pháp sinh học và tâm lý.

 

Tuy nhiên, chính cháu có thể học cách dần dần thay đổi bản thân bằng cách học cởi mở với mọi người, cố gắng tham gia các câu lạc bộ để học hỏi kiến thức và kết bạn, tập luyện thể dục thể thao điều độ, dành thời gian cho gia đình, các mối quan hệ bạn bè, dành thời gian học tập hợp lý… Từ những hành động nhỏ sẽ dần làm nên những thói quen và làm cháu thấy tự tin về bản thân và hòa vào cuộc sống xung quanh. Đừng quá gò bó và khắt khe với bản thân để bớt phần lo lắng về vấn đề sức khỏe tinh thần của mình cháu nhé!

 

Chúc cháu mọi điều suôn sẻ!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
28.10.2020 - Em cũng vẫn níu kéo anh ấy để làm bạn. Rồi sau đó em giúp đỡ anh ấy trong công việc...
27.10.2020 - Khoảng thời gian gần đây, em có một cảm xúc lạ khi tiếp xúc với người bạn thân cùng...
27.10.2020 - Thầy thích em hay không thì em cũng chưa biết nhưng mà mỗi lần nhắn tin cho thầy thì...
25.10.2020 - Hôm trước em đi ăn và có xin được info của anh phục vụ ở đó. Lúc xin em có nói là...
22.10.2020 - Ở lứa tuổi của con em, ngoài việc cháu đã có thói quen sờ ti mẹ từ trước, thì khi sờ...
21.10.2020 - Bạn nam ấy sau khi làm quen cũng có tương tác với em. Nhưng 1 ngày em phát hiện bạn...
29.10 : 8am - Thưa bác sĩ, Cách đây hơn 2 tuần,em có đình chỉ thai bằng thuốc. Sau đình chỉ...
28.10 : 5pm - Xin chào Cửa sổ tình yêu, nhờ chương trình tư vấn giúp em vấn đề này. Em và...
28.10 : 4pm - Xin chào bác sĩ, Vào tháng 8 em có sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày và dùng...
28.10 : 2pm - Dạ chào bác sĩ ạ! Em mới cưới vợ, mỗi lần hai vợ chồng em qh là vợ em nói đau...
28.10 : 11am - Thưa bác sĩ, Em mới sinh con được 3 tháng. Vì một vài lý do nên em đã cai sữa...
28.10 : 11am - Em và chồng của chị ấy nhắn tin qua lại. Chị ấy biết được đòi mách chồng em. Chồng...
Có thể bạn quan tâm