“Tên xấu” có là rào cản tương lai?

Em chào chương trình cửa sổ tình yêu!

 

Em năm nay 25 tuổi, em tốt nghiệp Cao đẳng y dược. Bản thân em thì ngoại hình cũng không phải là quá tệ, nhưng em vẫn luôn tự ti về bản thân mình. Em đang rất lo lắng cho chặng đường phía trước vì em kém tự tin, khá nhút nhát và kém cả giao tiếp nữa. Em biết một lý do khiến em thành như vậy. Từ khi học cấp 3, em bị các bạn trêu vì tên em xấu, em đã tự thu mình lại. Một rào cản đã hình thành trong suy nghĩ của em từ đó đến giờ. Và hiện tại, để làm quen với một người lạ, điều khó khăn nhất với em là phần giới thiệu về tên. Em đang bị ảnh hưởng rất nhiều chỉ vì cái tên của mình và cũng chính bởi vậy, em đang rất lo lắng cho tương lai của em nếu như cứ tiếp tục tình trạng này. Vậy nên xin hỏi chương trình: em phải làm như thế nào để vượt qua rào cản tên xấu?

 

Em cảm thấy khó khăn để hòa nhập cuộc sống nhiều lắm, mong chuyên gia tư vấn giúp em. Em cảm ơn nhiều ạ.

Em gái thân mến!

 

Cảm ơn em đã gửi những dòng chia sẻ tâm trạng, những băn khoăn lo lắng, trăn trở của mình về cho Cửa sổ tình yêu! Chương trình hiểu rằng em đang thực sự lo lắng cho tương lai của mình khi bản thân của mình sinh ra đã được bố mẹ đặt cho một cái tên mà mình cảm thấy là xấu; hơn nữa, có thể vì điều đó mà em cảm thấy xấu hổ và rụt rè trong cách giao tiếp với những người mới quen vì sợ rơi vào tình huống “giới thiệu tên”. Mọi thứ khiến em thu mình lại và em không biết phải làm như thế nào để thoát ra, chúng tôi sẽ cùng em chia sẻ về vấn đề này, em nhé.

 

Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, một xuất phát điểm khác nhau. Có người sinh ra trong gia đình khá giả, xuất phát điểm đã có nhà, có xe, có nơi ăn chốn làm ổn định; những cũng có người sinh ra trong những gia đình khó khăn nên tự bản thân phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều để có được một cuộc sống ổn định, tốt đẹp. Có người được đặt tên “hay”, tên “kêu” như thế này, thế khác. Nhưng em ạ! Mỗi người được người thân đặt cho những cái tên khác nhau và điều đó nhằm phân biệt giữa người này với người kia, đơn giản chức năng của cái tên là dùng để gọi mà thôi! Như mọi người vẫn nói: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được lựa chọn cách mình sẽ sống”. Và ngay cả cái tên của bản thân cũng vậy, khi mình sinh ra đã được đặt như vậy rồi.

 

Nếu em vẫn cảm thấy khó khăn trong việc giới thiệu tên mình thì em có thể cân nhắc việc giới thiệu cả họ tên hoặc giới thiệu tên đệm kèm tên chính của mình, thậm chí giới thiệu biệt danh. Tuy vậy, nếu bản thân em cảm thấy quá khó khăn trong vấn đề giới thiệu tên mình và tự ti về điều đó thì em cũng có thể cân nhắc và hỏi ý kiến gia đình có nên thay đổi tên của mình hay không, bởi cũng có cách để xin thay đổi tên trên giấy khai sinh và giấy tờ tùy thân của mình. Vì vậy em có thể cân nhắc khi bản thân đủ yếu tố kinh tế và sự đồng tình từ phía gia đình để xem xét vấn đề này. Còn nếu điều đó không được tiến hành thì em nên chấp nhận với bản thân vì việc có tên gọi ra sao không có gì được gọi là đáng xấu hổ cả, cái tên đơn giản là để phân biệt người này với người khác. Bản thân mình miễn sao cảm thấy tính cách, đạo đức của mình tốt là được. Không ai lấy cái tên ra để đánh giá nhân cách, giá trị đạo đức của một người đâu em, là tự bản thân mình cảm giác tự ti về mình mà thôi. Đó chỉ là cách em nhìn nhận vấn đề của mình theo hướng tiêu cực quá và điều đó tạo nên việc em luôn luôn lo sợ, tự ti về cái tên của mình, gần như nó đủ lâu để trở thành một phần "ám thị" hay "tự định kiến" của cá nhân em. Vì vậy em nên tự cố gắng suy nghĩ khác đi, tích cực hơn em nhé!

 

Việc em tự thấy rằng bản thân mình là một người tự ti, nhút nhát, kém cả giao tiếp và em cũng biết những điều này ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của em. Điều đó có thể ảnh hưởng từ cái tên của em thì khi em đã thực sự có cách nhìn nhận đúng đắn về vấn đề tên của mình hay có cách khắc phục thì có lẽ việc giao tiếp của em sẽ được cải thiện. Em có thể tìm hiểu để tham gia vào các nhóm phù hợp để có cơ hội giao tiếp với nhiều người hơn, cũng có thể học cách giao tiếp như thế nào để bắt chuyện với mọi người. Nhưng, điều này không ai giúp em được mà tất cả phụ thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực của em.  

 

Chúc em niềm vui và thành công trong cuộc sống!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
thất nghiệp, lo lắng công việc, ra trường, áp lực thành tích, dậm chân tại chỗ.
Em lại yếu kém trong giao tiếp, ngại người lạ không dám bắt chuyện...
Văn hóa ứng xử, Đời sống văn hóa, băn khoăn tình cảm, tư vấn ứng xử, cua so tinh yeu
Rồi thế rồi trong vòng một tháng sau gì đó em được biết cô ấy làm...
yêu xa, lo lắng, lựa chọn, quyết định, cân nhắc, đánh đổi, không hoàn hảo, cửa sổ tình yêu
Bọn em làm cùng công ty với nhau; nhưng đến 1 ngày bố mẹ anh ấy nói...
tự ti, khủng hoảng, khó khăn, quyết định, không giữ con, phá thai, bất an, cửa sổ tình yêu
Nhưng từ sau khi bạn gái nói cho em biết tin cô ấy muốn phá thì cô...
trưởng thành, chững chạc, thay đổi bản thân, kế hoạch cụ thể, áp lực quá lớn, cửa sổ tình yêu
Cháu đã cố hoàn thiện mình hơn để thấy mình trưởng thành hơn trong...
26.01.2020 - Hiện tại em đang bị thâm mụn khá nhiều trên mặt nên dạo gần đây có tâm lý buồn tủi...
25.01.2020 - Em năm nay 23 tuổi, em có tình cảm với thầy nhưng thầy chỉ dạy em 1 thời gian ngắn....
24.01.2020 - Em rất biếng học, nhưng gia đình chỉ có mình em nên em sợ tương lai mình sẽ không...
23.01.2020 - Mình tuy là Gay nhưng ghét bị người khác gọi là “pê đê”, gọi bóng thì nghe chấp nhận...
22.01.2020 - Bây giờ người yêu em cứ thúc giục phải cưới nhanh không chẳng may bị trùng vào ngày...
21.01.2020 - Hôm nay, lúc đi học về em thấy bạn ấy cũng đợi cô gái ấy, mặc dù không biết quan hệ...
26.01 : 3pm - Em và vợ em lấy nhau được 1 năm rưỡi và có 1 em bé 6 tháng. Cuộc sống bình thường;...
26.01 : 11am - Em năm nay 28 tuổi. Chậm kinh thử que lên 2 vạch. Nghi ngờ bị cúm A em đi kiểm tra...
26.01 : 11am - Em là một người ở tuổi mới lớn em đang quen 1 bạn gái nhỏ hơn em 1 tuổi và được...
26.01 : 10am - Em chào các anh chịEm dùng thuốc ivermectin 3mg × uống 3.5 viên. Em uống được 2...
26.01 : 9am - Bs cho em hỏi em đặt vòng được 1 tuần. Ẩm em bé đi lại thì thấy đau bụng và mỏi...
26.01 : 8am - Cho em hỏi năm nay em 22 tuổi lúc trước em có hay th.d nhưng em đã bỏ. Nhưng hiện...
Có thể bạn quan tâm