"Thả thính" linh tinh, thính dính phải người không nên thả? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

"Thả thính" linh tinh, thính dính phải người không nên thả?

Hồi học lớp 8 em có lỡ thả thính 1 bạn trai cùng lớp (dù em không thân, không thích bạn ấy, chỉ là thả thính đùa thôi). Sau khi tụi em lên cấp 3 thì bạn ấy vẫn tưởng là em còn thích bạn ấy, em không biết cho đến khi bạn ấy có những biểu hiện như: đứng gần em khi liên hoan cấp 2, đứng cạnh em khi cắm trại (dù còn nhiều chỗ rộng để đứng), kêu em khi tụi em vừa thi xong để hỏi bài… Lớp 10 tụi em học khác lớp, khác buổi; năm nay học chung buổi, gần lớp. Ra về bạn ấy thấy em ở bãi đổ xe là cứ nhìn em cười, cứ gặp em là bạn ấy cười cười, nhìn thẳng vào mắt em nữa làm em có hơi rung động. Nhưng em đột ngột nhận được tin bất ngờ là em với bạn ấy là họ hàng (hình như chuyện này bạn ấy không biết). Em cảm thấy hơi buồn, có lỗi khi đã lỡ thả thính 1 người vốn không nên “thả”; nhưng sau đó em lại nhận được 1 tin sét đánh nữa là mẹ em là con nuôi của bà em, mà bà em là họ hàng với bà nội của bạn ấy. Vậy xét về mặt pháp luật chúng em có bị vi phạm không ạ? Liệu em có thể làm quen với bạn ấy được không ạ? Có ảnh hưởng đến con cái gì không ạ? Em sợ là không được vì mẹ em trong sổ hộ khẩu cũng ghi là con của bà em, mẹ em lại là con một nữa, em cảm thấy hoang mang quá ạ.

 

Mong chuyên gia tư vấn giúp em với ạ!

 

Chào em!

 

Đọc thư em tôi hiểu em đang cảm thấy băn khoăn về mối quan hệ giữa em với một người bạn trai mà em đang có tình cảm. Em không rõ pháp luật quy định như thế nào về hôn nhân cận huyết, không biết nếu em quen bạn đó thì có bị cấm hay không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con cái sau này hay không. Những điều băn khoăn này bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi.

 

Về tình cảm giữa em và đối phương theo như em chia sẻ thì chưa có gì là chắc chắn, rõ ràng nên tự bản thân em sẽ phải cân nhắc thêm. Còn ở đây chúng tôi sẽ làm rõ hơn về mối quan hệ họ hàng, huyết thống – điều mà em đang cảm thấy băn khoăn, lo lắng nhất. Ta có thể hiểu “Kết hôn cận huyết thống là hôn nhân giữa nam và nữ trong cùng họ hàng thân thuộc trong phạm vi 3 đời. Đời thứ nhất - cha mẹ; đời thứ hai - anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; đời thứ ba - anh chị em con chú con bác, con cô con cậu con dì”. Theo quy định tại Khoản 2 – Điều 5 –Luật Hôn nhân và gia đình (2014) quy định về các hành vi bị cấm trong hôn nhân gia đình: "Cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”. Theo đó, quy định pháp luật không ghi rõ nếu là con nuôi thì có tính đời theo cây phả hệ bình thường hay không. Về điều này, nếu em muốn biết thì em có thể tìm hiểu thêm về pháp luật, hoặc gọi đến các tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ thêm. Việc em nói bà ngoại em và bà nội người bạn trai kia có họ hàng nhưng em cũng không nói rõ mối quan hệ họ hàng đó là chị em hay họ hàng như thế nào nên chúng tôi cũng khó chia sẻ cụ thể cho em. Tuy nhiên, nếu theo cách xác định quan hệ huyết thống bình thường (không quan tâm đến mẹ em là con nuôi hay con đẻ) và tạm xem mối quan hệ giữa bà ngoại em và bà nội bạn kia là chị em thì hai em vẫn nằm ở đời thứ tư. Cụ thể, cụ của em (người sinh ra bà ngoại em, bà nội bạn ấy) là đời thứ nhất; bà ngoại em, bà nội bạn ấy là đời thứ hai; bố mẹ em và bố mẹ bạn ấy là đời thứ ba; em và bạn ấy là đời thứ tư. Chính vì vậy, nếu hai em thực sự yêu, muốn đến với nhau thì không vi phạm pháp luật, cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe con cái sau này em nhé. Em có thể dựa vào đó để cân nhắc và xem xét lại mối quan hệ của mình.

 

Chúc em mọi điều tốt đẹp!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu

khó khăn, hôn nhân, chuyện tình cảm, yêu sớm, rung động, gặp đúng người, cửa sổ tình yêu
Em và bạn trai quen nhau gần 2 năm nhưng không dám cho cha mẹ biết...
giới tính, xu hướng tình dục, cảm xúc, quyết định, ứng xử, cửa sổ tình yêu
Mấy tháng nay, em có cảm giác rằng mình thích cô ấy, muốn chăm sóc...
thay đổi, ý thức, hành động, hoàn thiện bản thân, tính cách, cảm xúc tiêu cực, cửa sổ tình yêu
...tính tình em hay nóng giận, mít ướt, ngang bướng, hay khó chịu...
khó khăn, theo đuổi, dừng lại, dứt khoát, buông tay, đau khổ, cửa sổ tình yêu
Cô ấy đồng ý và em với cô ấy thống nhất chỉ dừng ở mức bạn bè thôi...
thế giới ảo, mạng xã hội, quá khứ, hối hận, sai lầm, trưởng thành, bài học, cửa sổ tình yêu
Em cũng đã từ chối và không gửi hình ngực em cho anh ấy xem, nhưng...
21.09.2019 - Sau buổi gặp gỡ em thực sự rất có tình cảm với bạn ấy, nhưng vốn là một người nhút...
21.09.2019 - Do tính chất công việc thường xuyên gặp mặt, tiếp xúc nên dần dần tôi cảm thấy có...
20.09.2019 - Tính em hay mau nước mắt nên trong mắt chồng em cứ như đứa trẻ, anh ấy không sợ vợ...
20.09.2019 - Em năm nay 23 tuổi, đang học đại học năm cuối. Bây giờ em đang mang thai được 2...
19.09.2019 - Em là con riêng của bố em. Em năm nay đã 19 tuổi và cũng đã 20 năm ông giấu...
19.09.2019 - Em và anh có chung ông bà ngoại. Em và anh muốn có chung với nhau một đứa con mà...
21.09 : 7pm - Chào bác sĩ em có hút vài hơi ma túy đá lần sinh nhật bạn. 1 tuần nữa là em đi xét...
21.09 : 5pm - Chào bác sỹ ạ. Con em bị dị tật lưỡi gà chẻ đôi cháu mới đi phẫu thuật về nhưng...
21.09 : 4pm - Chào bác sĩ, em là nam năm nay 20 tuổi. Khoảng 1,2 năm gần đây, ở gần hậu môn của...
21.09 : 3pm - Xin chào CSTY! Em là nữ 25 tuổi, bạn trai em 29 tuổi. Chúng em yêu nhau được 1...
21.09 : 2pm - Chào bác sĩ cho em hỏi là năm nay em mới 18 tuổi mà em bị xì hơi ra âm đạo em cũng...
21.09 : 1pm - Em đang có một vấn đề rất bối rối! Em được một người bạn của chị em giới thiệu cho...
Có thể bạn quan tâm