"Thả thính" linh tinh, thính dính phải người không nên thả?

Hồi học lớp 8 em có lỡ thả thính 1 bạn trai cùng lớp (dù em không thân, không thích bạn ấy, chỉ là thả thính đùa thôi). Sau khi tụi em lên cấp 3 thì bạn ấy vẫn tưởng là em còn thích bạn ấy, em không biết cho đến khi bạn ấy có những biểu hiện như: đứng gần em khi liên hoan cấp 2, đứng cạnh em khi cắm trại (dù còn nhiều chỗ rộng để đứng), kêu em khi tụi em vừa thi xong để hỏi bài… Lớp 10 tụi em học khác lớp, khác buổi; năm nay học chung buổi, gần lớp. Ra về bạn ấy thấy em ở bãi đổ xe là cứ nhìn em cười, cứ gặp em là bạn ấy cười cười, nhìn thẳng vào mắt em nữa làm em có hơi rung động. Nhưng em đột ngột nhận được tin bất ngờ là em với bạn ấy là họ hàng (hình như chuyện này bạn ấy không biết). Em cảm thấy hơi buồn, có lỗi khi đã lỡ thả thính 1 người vốn không nên “thả”; nhưng sau đó em lại nhận được 1 tin sét đánh nữa là mẹ em là con nuôi của bà em, mà bà em là họ hàng với bà nội của bạn ấy. Vậy xét về mặt pháp luật chúng em có bị vi phạm không ạ? Liệu em có thể làm quen với bạn ấy được không ạ? Có ảnh hưởng đến con cái gì không ạ? Em sợ là không được vì mẹ em trong sổ hộ khẩu cũng ghi là con của bà em, mẹ em lại là con một nữa, em cảm thấy hoang mang quá ạ.

 

Mong chuyên gia tư vấn giúp em với ạ!

 

Chào em!

 

Đọc thư em tôi hiểu em đang cảm thấy băn khoăn về mối quan hệ giữa em với một người bạn trai mà em đang có tình cảm. Em không rõ pháp luật quy định như thế nào về hôn nhân cận huyết, không biết nếu em quen bạn đó thì có bị cấm hay không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con cái sau này hay không. Những điều băn khoăn này bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi.

 

Về tình cảm giữa em và đối phương theo như em chia sẻ thì chưa có gì là chắc chắn, rõ ràng nên tự bản thân em sẽ phải cân nhắc thêm. Còn ở đây chúng tôi sẽ làm rõ hơn về mối quan hệ họ hàng, huyết thống – điều mà em đang cảm thấy băn khoăn, lo lắng nhất. Ta có thể hiểu “Kết hôn cận huyết thống là hôn nhân giữa nam và nữ trong cùng họ hàng thân thuộc trong phạm vi 3 đời. Đời thứ nhất - cha mẹ; đời thứ hai - anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; đời thứ ba - anh chị em con chú con bác, con cô con cậu con dì”. Theo quy định tại Khoản 2 – Điều 5 –Luật Hôn nhân và gia đình (2014) quy định về các hành vi bị cấm trong hôn nhân gia đình: "Cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”. Theo đó, quy định pháp luật không ghi rõ nếu là con nuôi thì có tính đời theo cây phả hệ bình thường hay không. Về điều này, nếu em muốn biết thì em có thể tìm hiểu thêm về pháp luật, hoặc gọi đến các tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ thêm. Việc em nói bà ngoại em và bà nội người bạn trai kia có họ hàng nhưng em cũng không nói rõ mối quan hệ họ hàng đó là chị em hay họ hàng như thế nào nên chúng tôi cũng khó chia sẻ cụ thể cho em. Tuy nhiên, nếu theo cách xác định quan hệ huyết thống bình thường (không quan tâm đến mẹ em là con nuôi hay con đẻ) và tạm xem mối quan hệ giữa bà ngoại em và bà nội bạn kia là chị em thì hai em vẫn nằm ở đời thứ tư. Cụ thể, cụ của em (người sinh ra bà ngoại em, bà nội bạn ấy) là đời thứ nhất; bà ngoại em, bà nội bạn ấy là đời thứ hai; bố mẹ em và bố mẹ bạn ấy là đời thứ ba; em và bạn ấy là đời thứ tư. Chính vì vậy, nếu hai em thực sự yêu, muốn đến với nhau thì không vi phạm pháp luật, cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe con cái sau này em nhé. Em có thể dựa vào đó để cân nhắc và xem xét lại mối quan hệ của mình.

 

Chúc em mọi điều tốt đẹp!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
đánh đổi, hạnh phúc, dứt khoát buông tay, tình cảm chân thành, cửa sổ tình yêu.
Bạn trai cũ đã rời bỏ em và có người mới, bây giờ thì anh ấy đã kết...
cua so tinh yeu, lo lắng, giáo dục, con cái, yêu sớm, yêu xa, vợ chồng, thay dổi, giáo dục.
...có con gái sinh 2005, gần đây vợ chồng tôi phát hiện cháu có...
lo lắng, xin con, phù hợp, tình cảm, tình dục, pháp luật, cửa sổ tình yêu.
Tôi có 1 đứa con rồi và muốn anh ta buông tha mình nhưng vì hai...
xấu hổ, không thoải mái, chia sẻ, tình cảm đặc biệt, lo lắng, rối bời, cửa sổ tình yêu
Bữa nọ anh rủ em đi cà phê, trong lúc nói chuyện anh có cử chỉ quá...
xin lỗi, cơ hội, tôn trọng, thành thật, bao dung, dằn vặt, cửa sổ tình yêu
...em thật sự quá yêu anh ấy và không muốn mình mất đi 1 người như...
22.02.2020 - Từ lúc quen em nữ từ hè 2015, đi bộ với nhau được 3 lần, mỗi lần cách 2 năm và 2 năm...
19.02.2020 - Phần lớn thời gian trong một ngày nghỉ, em thường hay ở trong phòng một mình nghe...
16.02.2020 - Em hồi đó thì cứ kiểu xòa xòa không để ý, nhưng thấy bị xúc phạm hoài...
09.02.2020 - Nhưng sau một hôm em với cô ấy cũng gặp nhau nói chuyện bình thường, nhưng em cảm...
06.02.2020 - Khi nào bạn đó đứng gần em, em có cảm giác luôn hướng về em và đứng nhích gần em...
05.02.2020 - Xong anh cũng có hứa hẹn sẽ kết hôn khi em đề cập nhưng anh phớt lờ qua vấn đề khác...
23.02 : 2pm - Em là nam sinh năm 2k3 , năm nay 17 tuổi mà em chưa mọc lông nách , cao 163cm , đã...
23.02 : 10am - Da chào bác sỹ. Cho em hỏi bạn trai em hút cần sa trước 2 ngày. Em đưa ban đi khám...
23.02 : 9am - Chúng tôi quen nhau qua bạn bè được 2 năm, có thời gian anh làm ăn không tốt. Anh...
23.02 : 7am - Thưa bác sĩ. Khi quan hệ xong em đã uống thuốc tăng cân G_star Giờ lở có thai...
22.02 : 8pm - Tôi tiêm mathotresate để điều trị thai bám vết mổ cũ. Nhưng chưa thấy ra huyết. Xin...
22.02 : 7pm - Xin chào bác sĩ. Kì kinh cuối của em là 29/12, sau trễ kinh khoảng 5_ 15 ngày em...
Có thể bạn quan tâm