Tha thứ cho người khác rất dễ, nhưng với bạn gái thì lại không!

Chào chương trình! Em xin nhờ giải đáp dùm em 1 vấn đề.

 

Em bình thường rất khoan dung với bạn bè, người thân hay những người xung quanh, em rất dễ bỏ qua những lỗi lầm của họ. Nhưng mỗi lần bạn gái em gây ra lỗi với em (dù nhỏ) thì em cảm thấy rất khó chịu và khó lòng tha thứ, nếu có tha thứ lúc đó thì sau này lâu lâu em vẫn nghĩ lại điều đó. Em thắc mắc không hiểu sao khi giữa những người xung quanh và người em yêu thương thì lại có sự trái ngược trong tính cách của em đến như vậy mặc dù em cũng yêu thương và muốn tiến đến tương lai với bạn gái. Mong chương trình giải đáp giúp em với ạ.

 

Thân chào em!

 

Lúc này em đang thắc mắc, băn khoăn không hiểu vì sao em lại dễ dàng tha thứ, bỏ qua cho những lỗi lầm của người khác; nhưng đối với bạn gái em – người mà em yêu thương và muốn tính chuyện tương lai thì em lại khắt khe, khó tha thứ cho họ dù chỉ là một lỗi nhỏ. Những điều em băn khoăn tưởng như lạ lẫm, bất bình thường mà nó lại là điều hết sức bình thường em ạ. Thực tế, nhiều người cũng giống như em, ít tổn thương và dễ tha thứ cho những lỗi lầm của người khác; nhưng lại dễ tổn thương, khó bỏ qua cho những lỗi lầm của những người thân yêu của mình. Càng thân thiết bao nhiêu thì ta càng khắt khe và khó bao dung với họ bấy nhiêu.

 

Giải thích cho sự “bất bình thường” này có lẽ là do sự kỳ vọng của ta vào từng đối tượng khác nhau là khác nhau. Với những người càng quan trọng, thân thiết với ta thì những kỳ vọng, mong đợi của ta vào họ sẽ càng lớn. Chính vì vậy, khi họ hành động, ứng xử không giống như những gì ta mong đợi thì ta dễ buồn lòng, dễ tủi thân, trách móc họ. Em thử nhìn nhận lại các mối quan hệ của mình thì em sẽ thấy rõ điều này. Chẳng hạn như với một người xa lạ, ta chẳng hề quen biết thì việc họ có nói tục, chửi bậy hay cư xử không lịch sự, văn minh… có thể khiến ta khó chịu lúc đấy nhưng sau đó ta chẳng nghĩ đến nhiều, cũng chẳng tức giận, trách móc gì quá lâu. Thế nhưng, nếu đó là người yêu ta hay bố mẹ ta, ta sẽ lại buồn, nghĩ, trách móc, giận hờn nhiều hơn… bởi đơn giản đó là người gần gũi với ta và ta mong chờ họ với những gì hơn thế. Bên cạnh đó, tình huống của em cũng có thể có một lý do khác là vì đối phương yêu em nhiều hơn so với tình cảm của em dành cho cô ấy nên đôi khi chỉ một sai lầm nhỏ của họ thôi cũng trở thành lý do để ta trách móc, hờn giận hay bắt họ thay đổi theo ý muốn của ta; bởi ta chủ quan cho rằng vì họ yêu ta nhiều nên dù ta đối xử như thế nào họ vẫn luôn bên ta.

 

Trong trường hợp của em, em có thể cân nhắc lại tình cảm của em dành cho bạn gái để giải thích cho cách ứng xử của mình. Nếu vì tình cảm em dành cho bạn ấy chưa đủ lớn khiến em luôn đòi hỏi bạn ấy phải theo mọi ý muốn của em thì em nên cân nhắc lại mối quan hệ này. Ngược lại, nếu tình cảm em dành cho bạn ấy quá lớn, bạn ấy chiếm một vị trí quan trọng trong em khiến luôn mong chờ một người bạn gái hoàn hảo thì em nên điều chỉnh suy nghĩ của mình. Hãy luôn ghi nhớ rằng trên đời này không có ai hoàn hảo, ai cũng có lúc phạm phải sai lầm, chính bản thân em cũng vậy nên bạn gái em không ngoại lệ. Thế nên, nếu họ phạm phải sai lầm nào đó hãy biết cách bao dung và nhẹ nhàng góp ý để họ thay đổi; đồng thời, cũng bày tỏ mong muốn họ bao dung với mình được như vậy em nhé.

 

Chúc em có một tình yêu thật đẹp!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
27.10.2020 - Thầy thích em hay không thì em cũng chưa biết nhưng mà mỗi lần nhắn tin cho thầy thì...
25.10.2020 - Hôm trước em đi ăn và có xin được info của anh phục vụ ở đó. Lúc xin em có nói là...
22.10.2020 - Ở lứa tuổi của con em, ngoài việc cháu đã có thói quen sờ ti mẹ từ trước, thì khi sờ...
21.10.2020 - Bạn nam ấy sau khi làm quen cũng có tương tác với em. Nhưng 1 ngày em phát hiện bạn...
21.10.2020 - Thời gian gần đây, em có yêu thầm 1 người con trai, nhưng em ngại chưa dám thổ lộ vì...
20.10.2020 - Mấy ngày trước em vừa tỏ tình với một bạn nam và bạn ấy đã từ chối em...
27.10 : 11am - Em xin chào bác sĩ,Hôm trước, em với bạn trai có qh và sử dụng bao cao su nhưng...
27.10 : 11am - Bạn trai em trước khi quen em thì có quen một cô gái được khoảng 1 năm, vì hết...
27.10 : 10am - Thưa bác sĩ,Mới đây vợ em bị tai nạn nên bị đứt gân tay và đã được phẫu thuật được...
27.10 : 9am - Năm nay em học lớp 8, và hiện tại em vừa học trên lớp vừa đi học thêm ở một chỗ khá...
27.10 : 9am - Thưa bác sĩ,Em năm nay 21 tuổi. Dạo gần đây, phần dưới đầu thân dv chỗ tiếp giáp...
27.10 : 8am - Thưa bác sĩ, Vừa rồi chồng em có tham gia khám xét nghiệm tinh dịch đồ. Sau...
Có thể bạn quan tâm