"Thức khuya dậy sớm" có phải là cách tốt nhất để thi đỗ trường chuyên lớp chọn?

Em xin chào anh/chị ạ. Em hiện là học sinh cấp 2 và năm nay em đã học lớp 9. Em có ý định sẽ thi vào trường chuyên nhưng em thật sự gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian gần đây.

 

Hiện em đang theo học một giáo viên mặc dù dạy trường chuyên nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm dạy thi vào trường chuyên. Một thầy giáo của em- là một người có kinh nghiệm lâu năm về giảng dạy thi vào trường chuyên- có định kiến vào việc này. Thầy luôn khuyên bảo học sinh mình phải đầu tư đúng người, nên học những giáo viên có tiếng và có nhiều kinh nghiệm thì mới có cơ may thi đỗ được. Em thật sự rất quý giáo viên mà em đang theo học và em cũng không muốn học người khác. Anh/chị nghĩ thế nào về vấn đề này ạ? Xung quanh em các bạn thi môn chuyên giống em đều rất giỏi giang và chăm chỉ, luôn thức khuya dậy sớm để học bài. Thế nhưng em lại không thể thức khuya quá 10h30 vì đã được mẹ em rèn từ nhỏ đã thành thói quen.

 

Các anh chị có thể cho em xin vài lời khuyên về việc làm thế nào để thức khuya dậy sớm không ạ? Giành hầu hết thời gian để học tập khiến em bị bạn bè trong lớp xa lánh. Họ luôn bàn bạc các kế hoạch đi chơi trước mặt em và hầu như đều tránh nói chuyện với em mọi lúc. Việc một mình thì có vẻ ổn với em nhưng thái độ của họ đối với em khiến em cảm thấy rất tủi thân ạ. Anh/chị nghĩ nên em làm gì ạ? Em rất xin lỗi vì làm phiền nhưng các anh/chị có thể nào đưa ra một vài lời khuyên cho em được không ạ? Em rất cảm ơn anh/chị.

Chị chào em. Với vai trò của một người đi trước, chị rất sẵn lòng chia sẻ với em những kinh nghiệm để giúp em tự tin hơn và có những định hướng đúng đắn trong con đường học hành của mình em nhé!


Trước tiên, chị rất thích tinh thần học tập của em và chị rất ủng hộ ước mơ vào trường chuyên của em. Chắc chắn là em đã xác định được thế mạnh của bản thân rồi đúng không nào? Chỉ sợ nhất là không biết bản thân muốn gì, có thế mạnh về lĩnh vực nào, còn em cũng xác định thi vào trường chuyên, chứng tỏ em cũng có sở trường về môn học nào đó. Thứ nhất, chị cảm nhận em cũng đang băn khoăn về việc học một giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm dạy thi vào trường chuyên đúng không? Thầy giáo em nói cũng có ý đúng nhưng chưa đúng hoàn toàn em à. Mỗi giáo viên sẽ có những ưu điểm và phương pháp giảng dạy khác nhau, nhưng về nội dung kiến thức thì không có gì thay đổi cả, bởi đề thi cũng theo một cấu trúc nhất định rồi. Thậm chí, nếu em ôn luyện lò thi với những giáo viên có tiếng thì đôi khi sĩ số lớp lại đông hơn so với những giáo viên khác. Mà một người giáo viên truyền kiến thức giỏi cũng không bằng người giáo viên truyền cảm hứng giỏi, sẽ khích lệ tinh thần học tập của các em và khiến cho các em nạp được nhiều phần trăm kiến thức hơn đấy.


Thứ hai, chị cũng là mẹ, chị cũng không khuyến khích con chị thức khuya dậy sớm học bài bởi học tập là một hành trình. Mà muốn "đi đường dài" thì chúng ta phải có sức khỏe. Không phải cứ thời gian ngồi vào bàn học nhiều là kiến thức sẽ nạp vào đầu được nhiều đâu em à. Khi em học tập với tinh thần thoải mái thì em cũng sẽ hiểu bài nhanh hơn, giải bài tốt hơn. Thậm chí, nên biết thể thao, giải trí, vui vẻ, thì khi đó làm bài thi mới nhớ hết được nội dung kiến thức mình đã học đúng không em? Đó cũng là lí do mà tại sao các bạn lớp em vừa học tập nhưng cũng vừa đi chơi đó em, bởi yếu tố tinh thần rất quan trọng trong việc làm bài thi đó em à. Nhưng cũng không phải là đi chơi nhiều quá, mà mọi thứ cần có sự phân bổ thời gian hợp lý bởi năm học cuối cấp các em cũng có nhiều bài vở. Nếu ở trên lớp, em thấy các bạn tập trung vui vẻ với nhau, thì em cứ tham gia vào góp vui với các bạn. Đừng tự mình xa lánh các bạn bởi có lẽ ở đây do em nhạy cảm quá thôi.


Chuyên gia trang tư vấn www.cuasotinhyeu.vn hiểu được những nỗi lo lắng của em, nhưng chị nhìn thấy em là một người rất có tinh thần học tập rất tốt. Em cũng có tinh thần cầu thị, muốn bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Bởi vậy, chị mong em luôn vui vẻ, học tập tốt và đạt được kết quả cao trong kì thi tuyển chọn vào cấp 3 em nhé.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
19.01.2021 - Vào một lần nhắn tin, em có bảo em thích bạn ấy và từ lúc đó bạn ấy càng ngày càng...
17.01.2021 - Em thấy mình vẫn còn bướng, cái tôi vẫn còn cao, đôi lúc ăn nói không lọt tai, đôi...
16.01.2021 - Em thật sự đang rất mệt mỏi, em vẫn đang suy nghĩ rất nhiều về việc mẹ có cần em...
15.01.2021 - Em đi ra ngoài xã hội là người khá là tự tin trong ăn nói, giao tiếp, ứng xử tốt với...
10.01.2021 - Em hầu như thấy không rung động, nhớ nhung và ham muốn gì như người ta vẫn hay nói...
08.01.2021 - Bạn ấy thường nhắn tin bảo thương mình, nhưng khi đọc lại những dòng tin nhắn, mình...
20.01 : 10am - Thưa bác sĩ, Sau khi sinh con được khoảng 1 tháng thì kinh nguyệt đã xuất...
20.01 : 9am - Thưa bác sĩ, Em có thói quen "tự xử" vài lần trong 1 tuần. Sau khi "tự xử" em...
20.01 : 8am - Chào bác sĩ, Em và bạn trai vừa rồi có quan hệ không an toàn với nhau. 1 ngày...
19.01 : 5pm - Chào bác sĩ, Em và bạn nữ một tháng trước có qhtd vào buổi trưa và không có...
19.01 : 4pm - Em chào anh/chị. Em với bạn ấy yêu nhau cũng hơn 1 năm rồi, bọn em học cùng...
19.01 : 4pm - Thưa bác sĩ, Em đang có vấn đề cần thắc mắc ạ. Con em năm nay được 1 tuổi và...
Có thể bạn quan tâm