Trở thành người hai thái cực: ngày thì vui tươi, đêm thì khóc ròng

Chào chương trình, em năm nay 17 tuổi. Em không biết mình đã rơi vào trạng thái này từ bao giờ, nó là gì?

 

Ban ngày, em là một người vui tươi, hoạt bát. Nhưng khi đêm đến, em ở một mình, em cứ khóc hoài dù không rõ lý do. Đỉnh điểm là 1-2 năm gần đây, khi em càng bị săm soi về ngoại hình, bị nói xấu, bị khinh thường; rồi cha mẹ luôn đặt kỳ vọ̣ng cao với chuyện học của em, nghiêm khắc trong việc em đi lại, hay nói với em chuyện tiền bạc (dù họ rất yêu quý em),...Lúc em buồn, mệt mỏi, em chẳng thể chia sẻ cùng ai hết.

 

Em cố gắng vui tươi để rồi khi em tự nhốt mình vào phòng, em như một kẻ điên. Em khóc. Em tự nhủ mình phải mạnh mẽ, phải vượt qua, nhưng cảm xúc không nghe theo em. Có lúc cả 1-2 tuần liền, ngày nào em cũng khóc, 1 vài lần em nghĩ đến cái chết nhưng rồi thôi. Em không hiểu mình cần gì? Nhiều khi, em không cảm nhận được cảm xúc là như thế nào.

 

Hi vọng chương trình giải đáp cho em ạ. Cảm ơn chương trình!

Chào cô gái! Khi trong lòng có nhiều cảm xúc mà chẳng biết phải chia sẻ với ai, chẳng biết phải làm thế nào để thoát ra khỏi những suy nghĩ hỗn độn đó, thì bản thân rất dễ rơi vào những trạng thái bế tắc. Chuyên gia trang tư vấn www.cuasotinhyeu.vn cảm ơn em đã quyết tâm gửi chia sẻ về chương trình.

 

Gọi được tên những cảm xúc dồn nén là trong lòng đã nhẹ đi rất nhiều rồi. Ai là người săm soi em, là người nói xấu và khinh thường em? Phải chăng là bạn bè cùng lớp hay là người nào đó? Những điều ấy em vô tình nghe được hay người ta nói trực tiếp với em, hay là em nghe thông qua người khác. Em gái à. Con người không ai hoàn hảo cả, ai cũng có điểm mạnh và có cả những yếu điểm, miễn là làm sao mình làm việc tốt , không tổn hại đến ai và miễn là làm sao mình nhận thức được những khuyết điểm của bản thân và quyết tâm sửa đổi. Em nên lắng nghe những ý kiến đó với thái độ tích cực, chứ không phải là bất mãn về bản thân mình hay bất mãn về mọi người.

 

Còn việc em cảm thấy áp lực vì ba mẹ kì vọng vào em. Ba mẹ nào cũng vậy em ạ, chỉ mong các con học hành giỏi giang, đỗ đạt. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng lo lắng cho việc đi lại của em, sợ em yêu sớm lại ảnh hưởng đến chuyện học hành. Nếu em không muốn ba mẹ nói nhiều, thì em nên thể hiện sự tự giác học hành, chăm chỉ hơn, thì cũng tránh được việc ba mẹ em phải nhắc nhở, thậm chí ba mẹ còn cảm thấy yên tâm về em khi thấy em có trách nhiệm với bản thân.

 

Em à, khóc cũng là một cách giúp cho bản thân xoa dịu nỗi buồn nhưng nếu khóc không kiểm soát, thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực thì em cần phải tự lôi bản thân thoát ra khỏi tình trạng ấy. Thời gian nào căng thẳng, em có thể mời mẹ vào phòng và ngủ cùng với mẹ một thời gian. Đó cũng là cơ hội để em thủ thỉ với mẹ những chuyện buồn vui xung quanh em, trải lòng cho mẹ nghe những nỗi niềm của em. Hoặc em làm cho bản thân bận rộn hơn bằng cách đọc sách hoặc nghe một số bản nhạc tươi vui để giúp em được tiếp thêm năng lượng. Nhưng một thói quen tốt nữa em cần làm, đó là mỗi ngày nên dành 30 phút tập thể dục hoặc chạy bộ để giúp tinh thần sảng khoái, ngủ ngon hơn. Trong trường hợp em vẫn không thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực đó thì em cần trao đổi với bố mẹ để bố mẹ đưa em đi kiểm tra tâm lý bởi có thể em mắc chứng rối loạn lo âu hoặc rối loạn lưỡng cực thì cần được thăm khám và điều trị

 

Em à, bất chợt chị lại nhớ về những câu thơ về tuổi 17: “Hôm nay em mười bảy- Tóc dài gió tung bay- Nụ cười xinh hơn ngày- Từ đâu mà duyên thế”. Cuộc sống xung quanh em có rất nhiều điều thú vị ở phía trước đang chờ đón em. Bình tĩnh, tự tin và vui vẻ lên em nhé!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
25.10.2020 - Hôm trước em đi ăn và có xin được info của anh phục vụ ở đó. Lúc xin em có nói là...
22.10.2020 - Ở lứa tuổi của con em, ngoài việc cháu đã có thói quen sờ ti mẹ từ trước, thì khi sờ...
21.10.2020 - Bạn nam ấy sau khi làm quen cũng có tương tác với em. Nhưng 1 ngày em phát hiện bạn...
21.10.2020 - Thời gian gần đây, em có yêu thầm 1 người con trai, nhưng em ngại chưa dám thổ lộ vì...
20.10.2020 - Mấy ngày trước em vừa tỏ tình với một bạn nam và bạn ấy đã từ chối em...
20.10.2020 - Em không biết nên bắt đầu từ đâu, mọi người bảo em còn trẻ con quá ! Do cách nóng...
25.10 : 6pm - Em rất mong các chuyên gia tư vấn giúp em trong trường hợp này ạ: Anh em sắp...
25.10 : 4pm - Chào bác sĩ, Con em hiện đã hơn 6 tháng tuổi, hai mắt của cháu nhìn khồng đều...
25.10 : 3pm - Em mong chương trình tư vấn giúp em ạ. Hôm trước em đi ăn và có xin được info...
25.10 : 2pm - Chào bác sỹ, Em có một câu hỏi mong bác sỹ giải đáp giúp ạ. Câu hỏi là : Em và...
25.10 : 12pm - Em chào anh chị. Em đã quen bạn trai được 8 tháng, anh ấy đã 32 tuổi, tuy nhiên em...
25.10 : 11am - Chào các anh chị, vẫn là em, làm ở đại học Thương Mại đây ạ. Em chủ động chia tay...
Có thể bạn quan tâm