Tương lai không ai biết trước, nhưng nếu đó là lựa chọn tốt nhất ở hiện tại...

Chào các chuyên gia ạ! 

 

Em đang là học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kì thi tuyển sinh 10 và việc em đang khiến em suy nghĩ rất nhiều đó chính là việc chọn trường cấp 3. Sẽ không có gì đáng nói nếu như em không có bạn gái. Bạn gái em học rất giỏi, lúc nào cũng hạng 2 3 trong lớp; còn em học cũng hạng khá giỏi, hạng 6 10 trong lớp. Bạn gái em muốn đặt nguyện vọng vào T.P (lấy tầm 39 điểm) và bạn ấy kêu em đặt nguyện vọng chung với bạn ấy. Ba mẹ kêu em muốn chọn trường nào tuỳ ý em; nhưng em cảm thấy sức em nếu đặt nguyện vọng vào T.P là một việc rất mạo hiểm. Em sợ nếu em thi mà đỗ điểm vô T.P nhưng em lại đặt trường khác thì em sẽ rất ân hận vì không được vào chung trường với bạn gái. Bên cạnh đó, ba mẹ muốn em vào trường T.T (tầm 33 điểm) và đó cũng gần nhà em.

 

Vậy theo anh chị em nên chọn mạo hiểm (đặt T.P) để không tiếc nuối hay là chọn an toàn (T.T) nhưng sau này lại không tiếc nuối?

 

Chào em trai!

 

Việc chọn cho mình một ngôi trường phù hợp là một điều khó khăn đối với nhiều học sinh cuối cấp giống như em. Lựa chọn đó không chỉ phụ thuộc vào năng lực của bản thân mà còn phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh, khoảng cách địa lý và một số lý do cá nhân khác nữa. Tôi hiểu một trong số những lý do khiến em cảm thấy băn khoăn trong việc lựa chọn trường là khả năng của bản thân và mong muốn được học chung trường cùng bạn gái.

 

Đứng giữa sự lựa chọn bao giờ cũng là điều khó khăn, vì khi ta đã lựa chọn điều này thì ta có thể sẽ phải chấp nhận đánh đổi một số những điều khác. Nhưng em hãy luôn ghi nhớ rằng, cuộc sống của chúng ta không có gì là hoàn hảo, ta không thể có được lựa chọn trọn vẹn, có tất cả mọi thứ; mà ta chỉ có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn, ít mất mát hơn so với lựa chọn còn lại. Ở vào tình huống của em, em sẽ phải phân tích rõ những được mất trong từng sự lựa chọn để có thể đưa ra cho mình một lựa chọn phù hợp nhất.

 

Em nói rằng em đang phân vân lựa chọn giữa 2 trường cấp 3, một trường lấy điểm cao hơn nhưng có thể em sẽ được học chung với bạn gái mình; còn một trường lấy điểm thấp hơn, ở gần nhà nhưng lại không chung trường với người yêu em. Trong tình huống này, em có thể dành thời gian cân nhắc về khả năng của mình thêm một lần nữa, xem liệu rằng khả năng em vào được ngôi trường đó bao nhiêu %? Từ giờ cho đến lúc thi tuyển còn mấy tháng, liệu nếu em cố gắng chăm chỉ học tập, rèn luyện thì em có thể cải thiện được kết quả của mình? Nếu như khả năng của em “suýt soát” vào được trường đó, bản thân em cũng vì bạn gái mà có thêm động lực để học tập, ôn thi thì em có thể thử cố gắng, nỗ lực xem thế nào. Ngược lại, nếu em đánh giá khả năng của mình không thể nào vào được ngôi trường bạn gái em dự tuyển thì em có thể lựa chọn ngôi trường còn lại, phù hợp hơn với khả năng của em.

 

Dù sao, tình yêu quan trọng nhưng việc học, tương lai cũng quan trọng không kém. Nếu em không đậu vào trường cấp 3 thì sẽ có ảnh hưởng đến tương lai, cuộc sống của em rất nhiều; còn chuyện tình cảm, nếu hai em thực sự yêu thương nhau thì một chút khoảng cách không phải là lý do để em và bạn gái có thể từ bỏ mối quan hệ của mình đâu em. Đâu phải lúc nào cũng phải ở gần nhau, kè kè bên nhau thì mới có thể giữ gìn được tình yêu của mình. Em cũng có thể chia sẻ, trao đổi với bạn gái để bạn ấy hiểu được những khó khăn trong lựa chọn của em.

 

Như tôi nói ở trên, không có điều gì là hoàn hảo, một khi ta đã lựa chọn thì chấp nhận phải đánh đổi. Thế nên, nếu em đã cân nhắc kỹ những được mất trong mỗi sự lựa chọn rồi thì hãy tin vào quyết định của mình và chấp nhận nó em nhé. Tương lai là điều không ai có thể đoán biết được, nhưng nếu đó là lựa chọn tốt nhất ở hiện tại thì ta hãy vững tin vào nó thôi em.

 

Hy vọng em sẽ cân nhắc kỹ và đưa ra cho mình quyết định phù hợp em nhé!

 

Thân ái,

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
22.10.2020 - Ở lứa tuổi của con em, ngoài việc cháu đã có thói quen sờ ti mẹ từ trước, thì khi sờ...
21.10.2020 - Bạn nam ấy sau khi làm quen cũng có tương tác với em. Nhưng 1 ngày em phát hiện bạn...
21.10.2020 - Thời gian gần đây, em có yêu thầm 1 người con trai, nhưng em ngại chưa dám thổ lộ vì...
20.10.2020 - Mấy ngày trước em vừa tỏ tình với một bạn nam và bạn ấy đã từ chối em...
20.10.2020 - Em không biết nên bắt đầu từ đâu, mọi người bảo em còn trẻ con quá ! Do cách nóng...
16.10.2020 - Một số bạn bè bảo em là mới quen chưa đi đến đâu chưa cần tặng ngày đó, nếu đã là...
22.10 : 5pm - Thưa bác sĩ, Em và bạn gái em vừa có qh với nhau. Trong lúc mang bao thì em có...
22.10 : 5pm - Em xin chào chương trình. Em và người ấy chưa kết hôn và có một con trai chung...
22.10 : 4pm - Thưa bác sĩ, Hôm trước, mình đánh cầu thì vợt va chạm vào tinh hoàn. Lúc này,...
22.10 : 2pm - Em chào bác sĩ ạ, Em vừa uống thuốc tránh thai vỉ 21 viên được 1 tháng. Nhưng...
22.10 : 11am - Em có con trai 11 tuổi mà cháu cứ thích ngủ chung với mẹ và có thói quen sờ ti mẹ...
22.10 : 11am - Chào bác sĩ ạ, Cách đây khoảng 7 tháng cháu có hôn môi 1 người lạ chỉ hôn chứ...
Có thể bạn quan tâm