Có cách giải quyết nào tốt hơn việc phải kết thúc mối tình hơn 4 năm tươi đẹp?

Xin chào chuyên gia tư vấn, em có vấn đề cần được chuyên gia tư vấn giúp em ạ!

 

Em và anh ấy yêu nhau được hơn 4 năm, gia đình 2 bên đều biết và có về giới thiệu ra mắt 2 gia đình khá nhiều lần rồi. Ban đầu bố mẹ cả 2 bên đều không muốn cho chúng em yêu xa (ở đây là chúng em xa nhau gần 200km thôi, khác tỉnh). Dần về sau bố mẹ em cũng chấp nhận theo ý con gái nhưng bố mẹ anh thì không muốn và bố anh luôn liên tục khuyên rằng anh nên tìm hiểu thêm vài mối tình nữa (chúng em đều 23 tuổi là tình đầu của nhau), anh cũng không đồng ý với ý kiến của bố anh mà vẫn tiếp tục yêu em bấy lâu nay. Em sinh viên ĐH tốt nghiệp rồi, nhưng anh còn năm nay nữa, dự tính tháng 8 này ra trường, chúng em cùng học ĐH ở Thái Nguyên.

 

Sau đó em cũng có đi làm đúng nghề của mình ở gần anh nhưng sau khi làm được 5 tháng gia đình em muốn em chuyển về làm gần bố mẹ. Chúng em thì không muốn xa nhau đâu nhưng em vẫn theo ý bố mẹ về thử (em biết sẽ không được làm vì tỷ lệ chọi rất cao) nên em về cho hợp ý bố mẹ thôi. Sau lúc này khi chúng em bước vào giai đoạn yêu xa, em cảm nhận được tình cảm anh dành cho em không còn được như xưa nữa. Em phát hiện anh có người con gái khác. Tính em thẳng thắn em hỏi thẳng cho rõ ràng luôn (mặc dù em rất đau, khóc nghẹn luôn) nhưng anh xin lỗi em các thứ. Em lại vì tình yêu bấy lâu mà tha thứ.

 

Hiện tại công việc em chưa biết lựa chọn đi đâu về đâu, em cảm thấy anh xác định tương lai của anh không có em trong đấy nữa nên em muốn hỏi rõ ràng rằng sau khi anh ấy ra trường, có việc có xác định cưới em không, thì câu trả lời là anh không chắc chắn sẽ cưới em làm vợ. Vì sợ em phải chờ đợi anh ấy quá lâu, sợ không hoà hợp em với bố mẹ anh, sợ yêu xa.

 

Vậy em có nên tiếp tục chờ đợi 1 người không xác định chắc chắn với mình hay kết thúc mối tình hơn 4 năm tươi đẹp mặc dù 2 đứa còn rất yêu nhau? Hay có cách giải quyết nào khác tốt hơn không? Em rất mong nhận được sự tư vấn của chuyên gia. Em chân thành cảm ơn!

yêu xa, tình đầu, xác định, tương lai, công việc, kết thúc, cửa sổ tình yêu
(Ảnh minh họa)

Chào em.

 

Chắc hẳn chuyện tình cảm đang khiến em cảm thấy băn khoăn và rối bời. Dừng lại hay tiếp tục chờ đợi là vấn đề rất khó đối với em bây giờ. Chúng tôi chia sẻ cùng em nỗi niềm này.

 

Em và bạn trai quen nhau 4 năm, cũng là thời gian khá dài để cả hai trải qua những thăng trầm trong chuyện tình cảm. Tình cảm của hai em bắt đầu từ thời đi học nên chắc chắn sẽ có nhiều lý tưởng. Nhưng bây giờ khi em đã ra trường, cậu ấy cũng sắp ra trường, theo lẽ tự nhiên sẽ bị chi phối bởi những dự định tương lai, mục tiêu sự nghiệp, cơm – áo – gạo – tiền với bộn bề những mối quan hệ phức tạp ngoài xã hội. Lúc này, những cảm xúc đẹp đẽ mê đắm của tình yêu dường như bị bão hòa và nhường chỗ cho sự nhàm chán, mâu thuẫn thậm chí tính toán hơn thiệt, chia tay nếu cả hai không cố gắng và cảm thông cho nhau.

 

Em thân mến, khoảng cách và thời gian chính là thử thách của những cặp đôi yêu xa. Khoảng cách và thời gian bào mòn nhiều thứ, trong đó có tình cảm. Thế nhưng chúng sẽ chẳng là gì nếu như hai người thương nhau thật lòng. Người ta nói yêu xa cũng là một cách để kiểm nghiệm tình yêu của đối phương dành cho mình. Thế mà khi em và cậu ấy yêu xa, tình cảm cậu ấy thay đổi, thậm chí có người con gái khác. Qua việc đó có lẽ em cũng cần nhìn nhận lại con người cậu ấy. Em nghĩ tình cảm của cậu ấy đối với mình bây giờ ra sao? Có thật sự còn đẹp đẽ, vẹn nguyên như ngày xưa? Có thật sự còn rất yêu nhau hay chỉ có tình cảm của em với cậu ấy không thay đổi, còn tình cảm của cậu ấy với em đã khác rồi? Hai em tuy quay lại nhưng cậu ấy không còn chắc chắn về tình cảm của mình nữa, không xác định cưới em, đưa những lý do cậu ấy đưa ra như sợ em phải chờ đợi anh ấy quá lâu, sợ em không hoà hợp với bố mẹ cậu ấy, sợ yêu xa,… Em à, có câu “Khi người ta muốn, người ta sẽ tìm ra cách. Khi người ta không muốn, người ta tìm ra lý do”. Thực tế, những lo lắng của bạn trai em không phải không có cơ sở, nhưng vẫn có thể giải quyết nếu như cả hai cùng cố gắng và quyết tâm bảo vệ tình yêu ấy.

 

Hai em hiện còn rào cản từ phía gia đình cậu ấy, nhất là bố. Mà bố mẹ bạn trai em lo là cũng đúng, khoảng cách của hai em khá xa, rồi không biết có dung hòa với nhau trong cuộc sống mai sau không? Bố cậu ấy còn khuyên cậu ấy quen thêm vài mối tình nữa, trước đây cậu ấy không đồng ý và vẫn tiếp tục yêu em, nhưng liệu bây giờ cậu ấy có lung lay? Đây có phải một trong những lí do cậu ấy không xác định chắc chắn với em?

 

Em à, việc em tiếp tục chờ đợi hay dừng lại phụ thuộc hoàn toàn vào tình cảm và mong muốn của em. Nếu em chờ đợi thì sẽ chờ đợi đến bao giờ? Kể cả có chờ đợi nhưng người ta vẫn không đến với em thì sao? Liệu chờ đợi như thế có khiến em bỏ lỡ cơ hội có được tình yêu đích thực thuộc về mình? Em nghĩ sao về việc sẽ nói chuyện thẳng thắn với bạn trai về mối quan hệ của hai người? Mối quan hệ này có thể được tiếp tục hay không sẽ phụ thuộc vào tình yêu của cậu ấy dành cho em có đủ lớn để cậu ấy vượt qua những nỗi lo sợ kia và bất chấp sự phản đối của bố mẹ mà lựa chọn bên em hay không? Nếu như anh ấy quyết định buông tay thì dẫu cho em có cố gắng bao nhiêu, kiên trì như thế nào và chờ đợi bao lâu cũng không thể thay đổi được. Vì em không thể giữ một bàn tay đã muốn buông.

 

Em có thể dành thêm một thời gian nữa để đánh giá thái độ của anh ấy với mình, cũng như nhìn nhận lại mối quan hệ này để biết được tình cảm của cả hai dành cho nhau lúc này là như thế nào. Sau đó, em có thể lựa thời điểm thích hợp để nói chuyện một cách thẳng thắn với anh ấy. Em hãy nói về tình cảm, suy nghĩ, mong đợi và những băn khoăn, lo lắng của em, cũng như lắng nghe anh ấy nói, để tìm được lí do thật sự của những thay đổi gần đây trong mối quan hệ của hai người. Nếu thái độ của anh ấy thực sự không muốn chia sẻ và lắng nghe, cũng như không muốn tiếp tục mối quan hệ này nữa, em hãy xem xét một cách lý trí rằng liệu có nên tiếp tục mối quan hệ tình cảm với người con trai này nữa hay không, có đáng để em chờ đợi hay không?

 

Còn nếu như hai em sau khi lắng nghe nhau, hai người vẫn quyết định tiếp tục là người yêu của nhau, thì các em cần phải nói với nhau thẳng thắn về tương lai mối quan hệ, về mong đợi của các em với người kia trong tình yêu, thỏa thuận về cách nuôi dưỡng, xây dựng tình yêu này như thế nào, thỏa thuận về cách thuyết phục gia đình anh ấy, thỏa thuận những phương pháp hai em có thể thực hiện để khắc phục những khó khăn tồn tại. Nếu thực sự muốn tiến xa hơn thì cần phải có sự đồng lòng quyết tâm của cả hai em ạ. Bạn trai em cũng đã lớn đủ để nhận thức, cũng phải có chính kiến và quyết định cuộc sống của riêng mình. Em cần cố gắng nhưng phải có sự chung tay của cả hai trong mối quan hệ ấy thì mới có thể tiến tới lâu dài hơn. Bạn trai em vì áp lực gia đình, vì những lo sợ cho tương lai nhưng là con trai thì cũng nên có lập trường sống. Nếu như vì một sự ngăn cấm của bố mẹ, vì sợ hãi đương đầu thử thách tương lai phía trước mà đã từ bỏ, buông xuôi luôn mà không đấu tranh thì lúc này em cũng nên suy nghĩ liệu đó có phải là người em nên chọn đi tiếp, là chỗ dựa vững chắc cho em được về sau này?

 

Tôi biết rằng em yêu cậu ấy nhiều và không muốn mất cậu ấy. Nhưng tình yêu đâu thể chỉ mình em quyết định là được. Ai trong chúng ta lại không có mối tình đầu, mối tình 4 năm của em từ những ngày tháng ngày sinh viên tươi đẹp nhất ắt hẳn em vô cùng trân trọng nó, nhưng người ta thường nói tình đầu mấy ai đến được với nhau. Em yêu cậu ấy nhưng nếu một ngày nào đó cậu ấy muốn buông tay thì em cũng cần phải học cách chấp nhận thay vì cố gắng bám riết để rồi tự chuốc lấy những đau khổ, tổn thương về mình. Em vẫn còn nhiều điều khác nữa, tình yêu chỉ là một phần của cuộc sống, hãy cố gắng vượt qua nỗi buồn để có thể xây dựng cho mình một tương lai tốt đẹp hơn, trước mắt điều quan trọng nhất là ổn định công việc em ạ. Em còn trẻ, còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ em trong tương lai.

 

Tất cả mọi ý kiến của tôi hay của bất cứ ai cũng chỉ là một phương thức tham khảo mà thôi, quan trọng là em nhận thức vấn đề của mình ra sao và hành động như thế nào. Khi một cánh của đóng lại sẽ có một cánh của khác mở ra với mình em ạ. Hi vọng em sẽ có những quyết định đúng đắn cho mình.

 

Chúc em hạnh phúc!

CửaSổTìnhYêu
"Cô bé" bị chảy máu sau khi "yêu bằng tay" là do đâu gây ra?
22/1/2021 - SKSS Nữ
Em đang có một chuyện rất mong được bác sĩ giúp đỡ ạ. Chuyện là bạn trai em có quan hệ bằng tay...
người yêu, chưa từng nắm tay, quan tâm đến nhau, chia sẻ tình cảm, như vợ chăm chồng
Em và cô ấy quen nhau hơn 2 năm. Bọn em quan tâm đến nhau rất nhiều. Ví dụ như khi em đi công tác...
"Tinh binh" di động kém có ảnh hưởng tới chuyện sinh sản không?
22/1/2021 - SKSS Nam
Em là nam, năm nay 25 tuổi. Em có đi khám nam khoa và cho kết quả tinh dịch đồ như sau: Màu vàng...
bạn trai tỏ tình, lạnh nhạt, buông tay, không quan tâm
22/1/2021 - Tình Yêu Tan Vỡ
Ảnh không chờ em mỗi khi tan học nữa, không nhắn tin, gọi điện, thậm chí cũng chẳng nhìn em. Em...
Mang "bầu" khi đang đặt vòng tránh thai, có nên tháo vòng???
22/1/2021 - Mang Thai
Em đặt vòng tránh thai mà vòng bị thấp nên đã có bầu được khoảng 4 tuần. Em đi khám thì 1 bác sĩ...
chồng mất việc, thất nghiệp, không chịu đi làm, lười biếng, nhắn tin với gái, gửi ảnh nóng
22/1/2021 - Chuyện Gia Đình
Ảnh cứ bảo lương thấp thà ko làm. Em thì bảo là chứ giờ nằm nhà ko cũng ko có việc thậm chí còn...
Dùng thuốc tránh thai sau "rách bao" có giảm triệt để việc có thai?
Hiện tầm 2h15 em có quan hệ với người yêu nhưng không may bị rách bao khi quan hệ xong. Khoảng...
Lo sợ "cậu nhỏ" bị sùi mào gà dù chưa "yêu" lần nào!
22/1/2021 - SKSS Nam
Cháu năm nay 19 tuổi, giới tính nam chưa từng qhtd hay tiếp xúc với bất cứ ai. Nhưng thời gian 1...
Lo sợ "không con" sau 2 lần phá thai liên tiếp!!!
22/1/2021 - SKSS Nữ
Em năm nay 29 tuổi và mới lập gia đình. Trước đó, em có phá thai tầm 6-7 tuần năm 2020, tới tháng...
không manly, bị trêu chọc, gay, bê đê, xem phim đen, hủ nữ
Khi càng lớn lên, những thu hút với các bạn nam ngày càng rõ nét, em thực sự cảm thấy hoang mang...
Tin cập nhật
"Cô bé" bị chảy máu sau khi "yêu bằng tay" là do đâu gây ra?
13 hours 7 min - Tư vấn
Em đang có một chuyện rất mong được bác sĩ giúp đỡ ạ. Chuyện là bạn trai em có quan hệ bằng tay...
"Tinh binh" di động kém có ảnh hưởng tới chuyện sinh sản không?
14 hours 7 min - Tư vấn
Em là nam, năm nay 25 tuổi. Em có đi khám nam khoa và cho kết quả tinh dịch đồ như sau: Màu vàng...
người yêu, chưa từng nắm tay, quan tâm đến nhau, chia sẻ tình cảm, như vợ chăm chồng
14 hours 7 min - Tư vấn
Em và cô ấy quen nhau hơn 2 năm. Bọn em quan tâm đến nhau rất nhiều. Ví dụ như khi em đi công tác...
"Vua sám hối" và những bài học từ lịch sử
15 hours 7 min - Tin tức
Nếu quyền lực không được kiểm soát cộng với thị dục huyễn ngã quá lớn, sẽ là cơ hội sản sinh ra...
Cạo lông mặt - không tác hại như bạn nghĩ
16 hours 7 min - Tin tức
Với những phụ nữ “rậm lông” thì lông mặt là một trong những kẻ thù đáng ghét cần được tiêu diệt....
Mang "bầu" khi đang đặt vòng tránh thai, có nên tháo vòng???
16 hours 7 min - Tư vấn
Em đặt vòng tránh thai mà vòng bị thấp nên đã có bầu được khoảng 4 tuần. Em đi khám thì 1 bác sĩ...
bạn trai tỏ tình, lạnh nhạt, buông tay, không quan tâm
16 hours 7 min - Tư vấn
Ảnh không chờ em mỗi khi tan học nữa, không nhắn tin, gọi điện, thậm chí cũng chẳng nhìn em. Em...
Nghe lại Cửa Sổ Tình Yêu hôm nay 22-1-2021
18 hours 9 min - Chương trình CSTY