"Thông minh" hay "dại khờ" trong tình yêu có phải là điều ta không thể chọn lựa? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

"Thông minh" hay "dại khờ" trong tình yêu có phải là điều ta không thể chọn lựa?

Chào anh/chị!

 

Em năm nay 19 tuổi. Trước giờ chưa quen ai nhưng khi lên cao đẳng em quen một anh học chung trường, lúc đầu thấy anh hiền, nhát, lại từng chịu nhiều tổn thương từ những mối tình đơn phương nên em chấp nhận quen anh. Ở cạnh anh một thời gian, em thấy cuộc sống của mình có nhiều thay đổi, em không ủ rũ như trước, anh ấy luôn làm em cảm thấy bất ngờ và hạnh phúc. Nhưng một lần, anh ấy kể em nghe chuyện của người anh từng thương, anh thương người ta hơn 1 năm rồi, tình cảm rất nặng không thể quên được. Lúc đầu em thông cảm cho anh ấy vì biết chị đó không có ý gì với anh ấy và anh ấy cũng bảo rằng giờ chỉ có em. Nhưng từ khi chị ấy ở chung trọ với em, rồi anh ấy ở kế trọ tụi em, em thấy anh ấy thay đổi nhiều lắm, anh quan tâm chị đó, lúc anh gặp chị đó lại rất vui, em thấy anh còn thương chị nên nhiều lần em ghen và cũng vì thế hai đứa cãi nhau rất nhiều.

 

Mới đây anh chia tay em, anh bảo anh thấy anh rất tồi tệ, nếu cứ tiếp tục sau này em sẽ khổ, anh bảo hay là em làm em gái anh ấy, nhưng làm sao em làm được. Em với anh ấy quen hơn nửa năm, trải qua rất nhiều thứ, giờ nói quên là quên được sao? Thậm chí tụi em còn... Em không chịu làm em gái anh, anh vẫn quyết định chấm dứt rồi bảo đợi khi nào trong lòng anh không có ai đi rồi tính. Thật sự em không thể nào quên được, tất cả mọi thứ xung quanh em điều liên quan đến anh ấy, em luôn yêu thương, quan tâm chăm sóc anh hết lòng vậy mà cuối cùng người anh chọn lại là một người không yêu anh. Giờ anh đang quan tâm người đó, thậm chí còn muốn tiếp tục cua người đó. Em phải làm sao đây? Em rất muốn níu kéo, em thật sự rất thương anh ấy.

Chào em!

 

Khi ta yêu thật lòng một ai đó, buộc phải rời xa họ dù vì lý do gì cũng đều là một lựa chọn đau khổ, chẳng hề dễ chịu một chút nào; Thế nhưng, nỗi đau này còn có cơ hội được hàn gắn khi thời gian qua đi, nỗi đau lùi về quá khứ, trong cuộc sống hiện tại ta biết được mình nên tập trung vào cái gì, vào ai và ai mới là người xứng đáng với ta. Nó khác với nỗi đau khi ta ở cạnh một người không yêu ta mà lại dành tình cảm cho một người khác. Nỗi đau đó chẳng biết bao giờ mới dừng lại, mà dừng lại càng muộn ta lại càng đau khổ, thiệt thòi, tổn thương hơn rất nhiều. Điều này em cảm nhận rất rõ trong khoảng thời gian em yêu anh ấy, nhưng anh ấy lại yêu một người khác và rồi suốt ngày cả hai cứ ghen tuông, cãi vã nhau. Em hãy nhớ rằng “đường tình chật hẹp, hai người đi thì vừa, ba người đi thì chật”. Nếu cố đi trên con đường 3 người đó, em chỉ có nhận về đau khổ, tổn thương mà thôi.

 

Trong tình huống của em, tôi không biết được hai em tìm hiểu nhau bao lâu thì quyết định yêu nhau. Thế nhưng theo những chia sẻ của em thì em cảm nhận rất rõ rằng người bạn trai vẫn còn tình cảm với cô gái anh ấy yêu đơn phương trước đó. Nguyên nhân không phải là do em ghen tuông khiến anh ấy mệt mỏi, khó chịu trong tình yêu hiện tại; mà bởi tình cảm anh ấy dành cho cô gái kia vẫn còn. Điều này được thể hiện ở chỗ: khi ở trọ gần nhau anh ấy rất quan tâm người kia, cảm thấy vui khi được gặp họ, sau khi dừng lại với em anh ấy đã lại muốn theo đuổi lại người đó ngay… Tình yêu đôi khi kì lạ và khó hiểu đến như vậy em ạ! Người yêu ta, tốt với ta thì ta không thể đáp lại; nhưng người ta đã yêu thì vẫn luôn tìm mọi cách để theo đuổi dù họ chẳng dành tình cảm cho ta. Thế nên người ta vẫn hay nói “yêu là dại khờ”, vì người ta chẳng kiểm soát nổi những dòng cảm xúc ở bên trong mình nên người ta đành chấp nhận dại khờ mà thôi.

 

Nửa năm ở bên nhau, không phải quá dài, cũng chẳng quá ngắn; khi hai người đã có nhiều kỉ niệm bên nhau thì việc buông tay hay quên đi là điều không hề dễ dàng. Thế nhưng như tôi cũng đã chia sẻ ở trên, em cứ cố gắng níu kéo người không có tình cảm với em sẽ là vô nghĩa, kể cả khi em có giữ họ lại bên em được thì em cũng chẳng thể nào có được hạnh phúc. Chính vì vậy, nếu anh ấy thực sự đã xác định rõ tình cảm của mình, mong muốn dừng lại với em, muốn được theo đuổi người kia… thì điều em nên làm là cho mình cơ hội được bình yên với những ước mơ, đam mê, sở thích, những mối quan hệ khác và quan trọng nhất là việc học của chính em. Cuộc sống của chúng ta, hầu hết mọi người sẽ gặp gỡ rất nhiều người, sẽ yêu và đổ vỡ một vài lần mới tìm được người phù hợp. Thế nên, vấn đề mà em đang gặp phải lúc này là điều mà nhiều người khác cũng đã, đang, và có thể sẽ trải qua. Lựa chọn lụy vào một người để hạn chế sự phát triển của bản thân hay mạnh mẽ đứng lên, vượt qua để sống tốt hơn là do em lựa chọn. Mong em hãy cân nhắc kỹ và có lựa chọn sáng suốt.

 

Chúc em sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu

19.07.2019 - Anh làm việc bên Hàn, nên chênh lệch múi giờ so với Việt Nam là 2h. Tối nào anh ý...
19.07.2019 - ..bây giờ anh ấy về nước rồi lại không muốn chủ động gặp em với lý do anh ấy mới về...
17.07.2019 - Anh ấy nhắn tin, em không muốn trả lời, muốn gọi điện facetime như bọn em vẫn làm...
12.07.2019 - Trước đây, cả hai yêu nhau nhưng cả hai chưa tính đến chuyện kết hôn vì chưa có điều...
12.07.2019 - Bên gia đình anh cũng đã biết em, hai bác và chị gái anh ấy cũng quý em nhưng anh...
11.07.2019 - Hai em cũng có nói với nhau là bạn ấy học xong sẽ cưới; nhưng thật sự một thời gian...
20.07 : 2pm - Chào bác sĩ, tháng 6 em có đi đốt lộ tuyến vào ngày thứ 9 của chu kỳ. Sau đó hai...
20.07 : 9am - Chào chương trình! Chúng em cưới nhau được nửa năm. Thời thanh niên chồng em...
20.07 : 9am - Chào bác sỹ, bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em có kinh ngày 23.6 đến 26.6 thì em hết...
20.07 : 7am - Chào bác sĩ, em bị trễ kinh 2 tuần và thử que nhiều lần thì thấy đều hai vạch nhưng...
20.07 : 7am - Em 16 tuổi không thấy mình bị mộng tinh nhưng khi quay tay thì vẫn xuất tinh ra...
20.07 : 7am - Em có vấn đề về giới tính của mình: Thực sự là em vẫn có cảm giác với con gái, đã...
19.07 : 8pm - Em năm nay 23 tuổi, bạn trai em 30 tuổi. Anh ấy là mối tình đầu của em, bọn em đã...
19.07 : 8pm - Em bị trễ kinh 10 ngày, đau lưng, đau ngực, núm vú bóp vào nhứt, nhưng ngày 11 lại...
Có thể bạn quan tâm