Vừa có họ lại vừa khác cấp bậc, làm sao để giữ nổi tình yêu?

Xin chào chương trình.

 

Em muốn nhờ chương trình tư vấn cho em về chuyện tình cảm. Em sinh năm 1994 còn người yêu em sinh năm 1997. Em và người yêu em yêu nhau được một thời gian và cũng dự định kết hôn với nhau thì biết được là có họ hàng với nhau. Bà ngoại của người yêu em lại là em gái của cụ sinh ra bà nội em, như vậy em và người yêu em là cô cháu họ. Vì bị gia đình và họ hàng ngăn cản nên nhiều lần cả em và cô ấy đã có ý định buông tay nhưng không được vì lòng còn thương còn yêu nhau nhiều lắm nên vẫn lén lút yêu nhau . Em đã giải thích về chuyện cấm kết hôn cận huyết chỉ trong phạm vi ba đời thôi, còn cô ấy đã sang đời thứ tư và em là đời thứ năm, cả hai bên gia đình vẫn ngăn cản vì vừa có họ lại vừa khác cấp bậc. Bây giờ em phải làm như thế nào ạ.

 

Xin chương trình tư vấn giúp em với. Em xin cảm ơn chương trình!

Thân chào em!

 

Đau đớn là khi yêu nhau mà không thể đến được với nhau. Đúng là trong tình yêu có hàng ngàn lý do để chia cắt tình cảm như thế. Hiện tại em và người yêu rất đau đớn khó xử khi yêu nhau một thời gian và có dự định kết hôn thì mới biết là có họ hàng và bị gia đình ngăn cấm. Dù đã nhiều lần chia tay nhưng hai em vẫn chẳng thể nào dứt khoát vì thương nhau quá nhiều. Chúng tôi thực sự chia sẻ với những khó khăn của hai em.

 

Theo Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành chỉ cấm kết hôn trong phạm vi ba đời. Cụ thể: “Cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ cùng mẹ khác cha là đời thứ hai, anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba”. Mối quan hệ họ hàng của em và bạn gái đúng là theo cách ưm tính, với em là đời thứ 5, còn người yêu em là đời thứ 4. Vậy em và người yêu không có họ trong phạm vi 3 đời, không thuộc trường hợp cấm kết hôn nên hai em có thể kết hôn với nhau. Và những điều em giải thích với gia đình là hợp lý, đúng đắn trên cương vị pháp luật.

 

Tuy nhiên, truyền thống người Việt Nam rất coi trọng các mối quan hệ họ hàng, nhất là khi các gia đình vẫn còn quan hệ thân thiết, thăm nom thường xuyên. Do đó, khó chấp nhận việc em và bạn gái đang có mối quan hệ xưng hô là cô – cháu trở thành vợ chồng, gây ra tình trạng khó xử trong cách xưng hô giữa hai gia đình, cũng như những người khác trong họ hàng. Cho nên hai gia đình cấm cản là cũng có lý do về mặt đạo lý, truyền thống mà thôi. Cũng nhìn nhận thực sự rằng việc hai gia đình không đồng ý về việc chênh lệch “vai vế” là điều dễ hiểu. Cả hai em cũng không thể trách gia đình, vì thực ra mọi người cũng chỉ mong muốn những điều tốt cho hai em mà thôi.

 

Như vậy, điều em cần làm bây giờ là phân tích cho bố mẹ thấy rằng mối quan hệ của hai em không vi phạm pháp lý. Ngoài ra, có thể nhờ một vài người có tiếng nói có trọng lượng trong dòng họ để thuyết phục bố mẹ hai bên. Đó là bước đầu giải tỏa được một phần căng thẳng của đôi bên. Em và bạn gái phải dự trù các mối quan hệ họ hàng sẽ đối mặt hằng ngày, cách xưng hô sau khi cưới giữa họ hàng cũng cần thống nhất để tránh bối rối về sau. Nhưng nếu mọi góc độ đó điều không được tán thành, em cũng không thể nhờ cậy vào ai giúp đỡ được thì hai em cũng cần chứng mình tình yêu của đôi lứa. Tạo cho mọi người thấy tình cảm của hai em là thực sự chân thành có thể đem lại hạnh phúc cho nhau sau này. Cũng có không ít trường hợp yêu nhau cũng liên quan tới họ hàng gần, nhưng vì tình yêu của mình và sự nỗ lực của cả hai thì cuối cùng nhiều bậc phụ huynh đành chấp nhận “trời không chịu đất thì đất phải chịu trời”. Hơn nữa hai em cũng là những người trưởng thành có thể tự chủ kinh tế, tự quyết định tương lai của mình thì việc được chấp nhận ngay hay không cũng không đồng nghĩa với việc hai em phải chia tay. Những người đủ tuổi kết hôn theo pháp luật thì có quyền kết hôn nếu thuận tình với nhau. Nhưng có thể sẽ thiệt thòi cho những cặp đôi nào bị ngăn cấm từ phía gia đình là không nhận được lời chúc phúc từ gia đình hai bên. Cũng có không ít những câu chuyện tình bị ngăn cấm thời gian đầu nhưng sau khi thấy con cái hạnh phúc thì bố mẹ cũng đành chấp nhận. Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyện tình cảm bị ngăn cấm quá gay gắt, tình yêu lại không đủ lớn để vượt qua và họ đành buông tay nhau. Vì thế hai em cần chia sẻ với nhau về sự lựa chọn của cả hai và thực sự kiên định với lựa chọn đó. Dù là tiếp tục hay buông tay đều cần sự quyết tâm rất lớn của cả hai phía, nếu hai em không rõ ràng, cương quyết thì sẽ càng làm tổn thương cả hai mà thôi. Hy vọng hai em sẽ có quyết định sáng suốt nhất cho tình yêu của mình.

 

Chúc hai em đủ mạnh mẽ và sáng suốt để đấu tranh cho  tình yêu!

 

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
quyết tâm, hạnh phúc, nghề nghiệp ổn định, cuộc sống ổn định, ngăn cản, cửa sổ tình yêu.
Bố mẹ cô ấy ngăn cấm bọn em đến với nhau, nhưng mà vượt qua ngăn...
cua so tinh yeu, gia đình, ngăn cấm, xa, nghèo, thay đổi, có bầu, trước kết hôn.
Bọn em dự định kết hôn cuối năm nhưng bố mẹ khăng khăng không đồng...
tình yêu, tự lập, tương lai, thiệt thòi, mạnh mẽ, tin tưởng, cửa sổ tình yêu
Cô ấy muốn chia tay; nhưng em thực sự không chịu nổi chuyện này. Bố...
cua so tinh yeu, mê tín, tâm linh, khoa học, hợp tuổi, khắc tuổi, ngăn cấm, gia đình, họ hàng.
Gia đình em rất quý anh ấy và hai đứa cũng đã có ý định đợi anh ấy...
hiểu lầm, bạn trai, ngăn cấm gay gắt, về nhà banj trai ở, từ mặt, đặt vào sự đã rồi
Vì 1 vài lý do hiểu lầm mà bố mẹ em không ưa, không chấp nhận anh...
04.07.2020 - Vì 1 vài lý do hiểu lầm mà bố mẹ em không ưa, không chấp nhận anh ấy và ngăm cấm...
02.07.2020 - Em và bạn trai yêu nhau hơn một năm, tình cảm rất tốt nên hai đứa cũng xác định lâu...
01.07.2020 - Gia đình cô ấy muốn cô ấy quen và yêu một người cùng quê để gần gũi với...
29.06.2020 - Và vì lần đầu gặp mặt mà bạn trai em không cố ý đã để lại cho mẹ em và chị em 1 cái...
22.06.2020 - Em ở Thanh Hóa, không có điều kiện thời gian ra Hà Nội để xét nghiệm. Vậy bác sĩ cho...
21.06.2020 - Mẹ em ấy rất ủng hộ chúng em tìm hiểu nhau. Các anh/ chị cho em lời khuyên trong khi...
13.07 : 5pm - Chào bác sĩ !Em bị sùi bên trong hậu môn. Em đã đi đốt sùi bằng điện. Sau khi đốt 1...
13.07 : 4pm - Thưa bác sĩ !Tháng trước kinh nguyệt của em bắt đầu từ ngày 8 dương lịch. Tháng này...
13.07 : 2pm - Chào chương trình. Em xin chương trình tư vấn giúp em. Vợ chồng em kết hôn 23...
13.07 : 2pm - Em xin chào bác sĩ !Sáng sớm vừa thức dậy em dùng que thử lên 2 vạch, vạch 2 mờ hơn...
13.07 : 12pm - Em chào chị ạ, em là nữ. Trong lớp, em có thích một bạn nam. Lúc đầu năm thì em...
13.07 : 11am - Chương trình cho em hỏi. Giờ em rất phân vân, vì bạn gái cũ của em đang mang...
Có thể bạn quan tâm