Tự ti mặc cảm khiến mất đi quá nhiều cơ hội trong cuộc sống

Chào các chuyên gia của Cửa sổ tình yêu.

 

Năm nay 24 tuổi, em cảm thấy em mắc chứng trầm cảm, lúc nào cũng tự ti, lo âu thái quá, không thể hiện được bản thân của mình, lúc nào cũng rụt rè và lo sợ dù em đã đi làm vài nơi rồi. Chắc cũng do em trải qua cuộc sống khó khăn từ nhỏ (bao gồm cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) bởi vậy thời đi học dù học lực em khá tốt nhưng hễ thấy bạn mình hơn mình về điều kiện kinh tế thì em không dám kết bạn, em để ý vài năm nay em cũng không có thêm bạn mới vì sự khép kín của mình.

 

Bây giờ em đang ở nước ngoài, mới qua em gặp rất nhiều khó khăn bây giờ nghĩ lại cũng do bản thân mình tự ti, không biết cách nói chuyện nên mối quan hệ nào cũng xấu đi, ngày nào cũng vậy, trong đầu luôn lo lắng một hay nhiều chuyện vẩn vơ gì đó, em nghĩ chắc não em không được khỏe, em thấy mình nhận ra hơi chậm, em mong bác sỹ tư vấn giúp em ạ!

Chào em, chúng tôi hiểu những dấu hiệu tâm lý đó khiến em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc. Vậy là em đã nhận ra những hạn chế của mình, và chị tin rằng rồi em sẽ cải thiện được nỗi lo của mình. Ngoài ra trầm cảm cũng có nhiều mức độ khác nhau, mức nhẹ chúng ta hoàn toàn có thể tự trị liệu bằng cách tích cực hòa nhập xã hội em nhé.

 

Em thân mến, đúng là hoàn cảnh sống tác động không nhỏ đến cảm xúc và trạng thái tâm lý của chúng ta. Nhưng nếu mặc định vin vào cớ đó để tránh giao tiếp xã hội và thu mình thì chỉ càng khiến ta bị cô lập mà thôi, cảm giác lo âu tự ti cũng vì thế mà có cơ hội hình thành. Mặt khác nếu ta lấy đó làm động lực để thay đổi cuộc sống thì chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và chủ động hơn và thực tế không ít người đã “thoát xác” trở thành một con người có sức sống và tích cực sau khi mạnh mẽ ra khỏi vỏ ốc đó.

 

Còn việc xác nhận em có mắc chứng trầm cảm hay không thì phải có thăm khám tại bệnh viện chuyên nghành tâm thần. Nhưng chị cho rằng vì em đang quá lo lắng nên nghĩ mình bị trầm cảm. Trước mắt để cải thiện những dấu hiệu trên, em hãy chủ động giao tiếp xã hội, nhất là với những người gần gũi và hiểu mình nhất. Em cũng đừng ngần ngại trao đổi những khó khăn của mình với người em tin tưởng, vì họ sẽ hỗ trợ em trong việc nâng cao kỹ năng xã hội.

 

Hãy phá vỡ thói quen cũ bằng cách không để thời gian trống vô nghĩa và thay thế các hoạt động khác như: Đọc sách, gặp bạn bè, chủ động thiết lập các quan hệ mới, tập thể dục, nghe nhạc, tập thể dục hay thiền định…“Cửa sổ tình yêu” www.cuasotinhyeu.vn tin rằng nếu em thực sự muốn cuộc sống tốt hơn thì chính quãng thời gian em ở nước ngoài sẽ giúp em thực hành những liệu pháp mà chị chia sẻ ở trên.

 

Chúc em mạnh mẽ và nhiều năng lực tích cực.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
19.10 : 4pm - Mình năm nay 29 tuổi đã lập gia đình có 1 bé 4 tuổi do kinh tế eo hẹp nên mình ko...
19.10 : 2pm - Bác sĩ cho mình hỏi thai mình là có do thụ tinh ống nghiệm ivf, đến nay thai được...
19.10 : 2pm - Chào chương trình ạ, em có một số điều thắc mắc kính mong chương trình giải đáp...
19.10 : 10am - Chào ban biên tập chương trình Em năm nay 29 tuổi chưa lập gia. Bình thường chu...
19.10 : 9am - Em năm nay 17 tuổi và đã thủ dâm hơn 2 năm với tần suất 1-3 lần/tuần.Em muốn hỏi...
19.10 : 8am - Xin hỏi ý kiến của chuyên gia. Chồng em hiện đi làm ở Đài Loan. Có một hôm chú...
Có thể bạn quan tâm