Cần làm gì khi có thai sớm sau khi tiêm phòng Rubella và Quai bị -BS Hoàng Thúy Hải | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục


Cần làm gì khi có thai sớm sau khi tiêm phòng Rubella và Quai bị -BS Hoàng Thúy Hải

Con tôi có đi tiêm phòng mũi rubella và quai bị, bác sĩ có dặn phải 3-6 tháng thì mới được có thai. Nhưng sau tiêm khoảng 3-4 tuần cháu lại có thai mất rồi. Vậy liệu tiêm phòng như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ?

 

BS Hoàng Thúy Hải

 

Khi bác sĩ tiêm cho con thì bác sĩ có dặn phải áp dụng biện pháp tránh thai không? Thực ra thì là con không tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ và đang tự làm khó mình. Nó có những lí do để khuyến cáo khi tiêm làm sao phải áp dụng biện pháp tránh thai, bởi có những loại vắc xin có lịch tiêm chủng có thể tiêm vài ba mũi. Bản chất của loại vắc xin là nó đưa kháng nguyên vào trong người, cái kháng nguyên này bản chất vẫn là những con viruts gây bệnh nhưng người ta làm mất độc lực của nó đi, nhưng cái con viruts đấy khi vào cơ thể thì nó vẫn có tác dụng kích thích cho hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại viruts sau này nếu bị nhiễm, thì trong cơ thể của con đã có kháng thể chủ động để con chống lại con viruts đấy. Bởi vì thế bác sĩ mới khuyên là mình phải kiêng đến mũi cuối cùng bởi lúc đó cơ thể mới sản xuất ra kháng thể rồi và lúc này độc lực của con viruts đã giảm dần rồi. Chính cái vắc xin khi con đưa vào ở trên từng cá thể khác nhau sẽ có tác động khác nhau. Trong trường hợp này không thể trả lời được mức độ ảnh hưởng cho cháu hoặc thai nhi như thế nào. Về trường hợp của con tốt nhất con nay quay lại chỗ tiêm chủng, vào phòng chỉ định là con có đủ điều kiện hay không và nên cầm phiếu tiêm chủng đó đi để có hướng xử trí. Có hai khả năng xảy ra nếu giữ thai lại thì con nên quản lý thai nghén tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội hoặc bệnh viên Phụ Sản Trung Ương và thai được 9-10 tuần trở ra thì nên làm đầy đủ những dị tật thai nhi, dị tật trước sinh. Mình cũng nên động viên con cũng không nên lo lắng quá.

Tư vấn trực tiếp - 19006802
CửaSổTìnhYêu
Có thể bạn quan tâm