Cháu gái có người yêu khi mới 14 tuổi làm gia đình rất lo lắng - CGTL Đinh Đoàn 20.08.2017

Tôi có cháu gái năm nay 14 tuổi, cháu đã có bạn trai. Gia đình cháu tôi không đồng ý, không muốn cháu yêu trong lứa tuổi này và nhờ tôi khuyên bảo cháu. Nhưng tôi không biết khuyên bảo thế nào cho cháu thoải mái. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên.

 

CGTL. Đinh Đòan

 

Em đã nói làm gì rồi? Đã nói chuyện với cháu chưa? Việc đầu tiên tôi hỏi chính là nói chuyện với cháu, đừng có nghĩ ngay đến việc là khuyên bảo, cấm đóan, dọa nạt  bằng việc này việc khác mà đôi khi hỏi chuyện. Vì đôi khi người lớn cứ nghĩ nó có bạn trai, , nghe thì rất là ghê, 14 tuổi đã có bạn trai. Thế nhưng mà bạn trai bình thường, học ở trong lớp, con bé này xinh xin, thằng kia học kha khá, chúng nó quý nhau. Mẹ lại bắt gặp nó đi nhờ xe đạp đi học về, thấy nó tan trường đi cùng nhau về là mẹ giật mình.

Nhưng bác thì bác có thể hỏi chuyện cháu một cách tự nhiên, trêu đùa như “ dạo này tình hình ở lớp thế nào, có bạn trai rồi phải không..”? Tức có nghĩa bản thân phải em phải nắm rõ tình hình thực sự là như thế nào? Để từ từ cháu kể được ít chuyện.

Có thể đưa ra những ví dụ, chứng minh rằng bản thân em cũng biết một số của cháu gái. Hai bác cháu chia sẻ những suy nghĩ, không bày tỏ quan điểm cấm đóan, có cấm cũng không được. Cũng có thể đưa ra những ví dụ ngày xưa bác cũng có bạn trai như thế này thế kia nhưng là trong sáng, không đi chơi vì quá khuya mà phải. Đôi lúc cũng chỉ dẫn cho cháu thấy những nguy cơ gây hại khi cháu hẹn hò khuya, dẫn ra những ví dụ thực tế khi kết bạn như thế, rồi giúp cháu có thể lường trước các tình huống xấu. Lựa lời khuyên nhủ để cháu có 1 trong sáng. Một mặt có thể lấy bố mẹ cháu ra để nói sự nghiêm khắc của bố mẹ, một mặt em là người xoa dịu để cháu không nhận thấy sự công kích nhé.

 

CửaSổTìnhYêu
Có thể bạn quan tâm