Có kinh sớm là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai?-Bs Vũ Minh Phượng 16.07.2017

Tháng vừa rồi em có kinh vào ngày  mùng 5/6, phải một tuần em có quan hệ với bạn trai, em có uống thuốc tránh thai vào hôm sau. Vào ngày 2/7 em lại có kinh. Em muốn hỏi là do tác dụng phụ của thuốc hay em bị thế nào?

 

BS Vũ Minh Phượng:

 

Chu kỳ kinh nguyệt của em là khoảng 28 đến 30 ngày phải không? Thế lần này dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì khỏang bao nhiêu ngày? Em dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại nào, một viên hay hai viên?

Chúc mừng em là bởi vì em uống thuốc cũng hơi muộn so với thời điểm quan hệ nhưng nó vẫn có tác dụng bằng chứng là nó vẫn ra kinh nguyệt. Vì khi uống thuốc tránh thai nếu uống lâu lâu thì tác dụng tránh thai nó không cao lắm, trong trường hợp của em nó vẫn còn tác dụng thì đó là 1 điều đáng mừng.

Tuy nhiên bên cạnh đó lại có những cái lo, bởi vì thuốc tránh thai 1 viên thì cái hàm lượng  nội tiết tố của nó là nhiều, là cao. Vì thế khi mà cái lượng nội tiết  đưa vào cao trong cơ thể của mình thì nó có thể làm rối loạn hệ thống nội tiết tố của nữ và có thể làm rối loạn kinh nguyệt. Chính vì thế người ta mới nói không xem thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai thông thường mà chỉ có thể dùng khi có 1 trường hợp đột xuất thôi. Đây cũng có thể là bằng chứng khiến chu kỳ kinh nguyệt của em bị rối loạn, do ảnh hưởng của một đợt đưa 1 hàm lượng nội tiết nhiều thế kia. Bài học rút ra của em là em hãy chọn cho mình 1 biện pháp khác đi.

Khỏang 1 năm trước em có quen một người đàn ông có vợ và người ta bắt em dùng cái loại này trong vòng 8 tháng và bây giờ không biết có hại gì không. Nhưng mà để trước mắt trả lời cái không có hại đó là chu kỳ kinh nguyệt của em nó lại quay trở lại vẫn đều đặn, nếu nói chính xác ra thì phải đi theo dõi chu kỳ rụng trứng nữa,  thì em phải đi sâu hơn, em phải đi khám, đi làm các chuẩn đóan, các cận lâm sàng khác. Tuy nhiên nó cũng rung lên hoặc nó cũng cho em những bài học về thuốc tránh thai khẩn cấp và các kinh nghiệm trong cuộc sống, đặc biệt trong tình yêu. Hai tư tuổi là cũng biết nhiều rồi.

Tóm lại để trả lời cho câu hỏi mùng 2 tháng 7 có kinh có phải do rảnh hưởng của những nội tiết trước không thì  là có nhưng còn những đắn đo xa hơn  thì có lẽ em nên suy nghĩ rộng hơn để chọn cho mình một biện pháp tránh thai an tòan, tốt cho sức khỏe sinh sản của mình.

Tư vấn trực tiếp - 19006802
CửaSổTìnhYêu
Có thể bạn quan tâm