Cửa sổ tình yêu 02.12.2012: Câu 9: Làm sao giữ được tình yêu trong khi mắc bệnh hiểm nghèo? - CGTL Đinh Đoàn và BS Hoàng Thúy Hải

MC Thanh Huyền (MC): Chúng ta cùng kết thúc chương trình hôm nay bằng cuộc gọi đến từ Thái Nguyên.

Thính giả Thái Nguyên (Thính giả): Alo, em chào chị ạ.

MC: Vâng, câu hỏi của bạn là gì?

Thính giả: Chị ơi cho em hỏi là em và bạn gái em có yêu nhau từ hồi tháng Tư, em và bạn gái em cũng rất yêu nhau.Nhưng mà mới đây em lại phát hiện ra em bị bệnh tim. Em chỉ sợ là lúc bạn gái em biết là em bị bệnh tim thì đến lúc đó lại không yêu em nữa. Em muốn hỏi chương trình làm thế nào giữ được bạn gái em. Câu hỏi thứ hai là em muốn hỏi bác sĩ tình trạng sức khỏe của em, sau khi chữa ở bệnh viện Bạch Mai thấy khó thở và các hiện tượng khác như tức ngực ấy. Dưới đấy kết luận là em bị hở van tim. Uống thuốc thì lúc đấy đỡ nhưng bây giờ về thì thấy không đỡ, cảm giác là nghĩ đến các công việc em sợ là em không làm được. Bây giờ em lại đang là người thất nghiệp, em đang rất là lo lắng, không biết phải làm như thế nào ý.

MC: Vâng. Hiện nay bạn có hai nỗi lo. Thứ nhất là sợ người yêu bỏ, thứ hai là lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình. Anh Đinh Đoàn, chuyên gia tâm lý của chương trình sẽ tư vấn cho bạn để làm cách nào có thể giữ được cô người yêu của mình.

Thính giả: Vâng ạ.

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn (CGTL Đinh Đoàn): Chào em, em hiện nay bao nhiêu tuổi nhỉ?

Thính giả: Năm nay em 29 tuổi ạ.

CGTL Đinh Đoàn: Em nói là thất nghiệp tức là trước đây mình cũng có công ăn việc làm nhưng vì sức khỏe mà mình phải nghỉ đúng không?

Thính giả: Vâng. Trước đây em có đi làm ở doanh nghiệp, nhưng mà sau khi em bị bệnh thì sức khỏe xuống cấp thế là không đáp ứng được công việc thì người ta không chấp nhận em nữa. Và bây giờ em thất nghiệp, cô người yêu của em thì vẫn nghĩ là em đang đi làm.

CGTL Đinh Đoàn : Thế người yêu ở đâu mà em ốm cũng không biết, bỏ việc cũng không hay?

Thính giả: Cái lúc mà em bị ốm thì em chưa yêu cô này ý. Sau khi em đi bệnh viện về em điều trị thì là em mới quen cô này ở cùng quê mà. Thì lúc đó em cứ nghĩ là đi chữa rồi khỏi hẳn ý, thì cũng không nghĩ đâu là bệnh tật nó lạ tái phát lại.

CGTL Đinh Đoàn: Rồi, cô ấy đã qua nhà em chơi chưa. Hay chỉ gặp nhau có lần đấy là điện thoại với nhau thôi.

Thính giả: Cô ấy qua nhà em chơi rồi. Bọn em cũng gặp nhau thường xuyên mà.

CGTL Đinh Đoàn: Anh thì anh nghĩ thế này. Trong vấn đề của em thì sức khỏe của mình, rồi cuộc sống cá nhân của mình nên đặt lên hàng đầu. Thế còn chuyện tình yêu, nó đứng hàng thứ hai, Và cũng đừng nghĩ đến chuyện làm thế nào để người ta không bỏ mình, giữ được người ta.  Vì tình yêu nó là cái sự tự nguyện. Em sức khỏe như thế, có thể giấu được 5 tháng, 7 tháng, thậm chí 10 tháng, nhưng không thể giấu mãi được. Nhất là khi mình mong muốn mối quan hệ nó tiến lên. Em cũng đã đi xuống bệnh viện Bạch Mai, đang điều trị rồi, thì cứ tiếp tục điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Rồi trong lúc rảnh rỗi, tìm thêm tài liệu sách vở, hay nếu mà em vào mạng thì đọc thêm để mình chung sống với bệnh tim như thế nào. Bệnh tim khắc phục được đến đâu, còn không khắc phục được thì phải duy trì bằng cái việc lối sống của mình. Bên cạnh khi mà sức khỏe nó ổn ổn ý, thì cũng nghĩ đến chuyện kiếm một việc nó vừa mới sức khỏe của mình để làm. Thay vì trước đây em đi xây dựng chẳng hạn, thì bây giờ sức khỏe không cho phép thì em có thể tìm công việc gì đấy, thậm chí là làm tại nhà chẳng hạn. Thứ nhất là để không buồn chán, thứ hai là thu nhập cuộc sống. Bởi vì gì thì gì, cũng phải có sức khỏe là một này, rồi có kinh tế đủ để nuôi bản thân thì mới nuôi được tình yêu. Chứ không có tình yêu nào sống mà sức khỏe chẳng có thì cũng chẳng thể yêu nổi, mà tiền bạc không có thì cũng khó khăn để mà duy trì. Hai cái món này em cần thiết. Thế còn khi gặp cô ấy, em cũng không cần kể quá bi đát, nhưng cũng nói cho cô ấy biết tình trạng của mình. Anh đợt này anh thấy anh mệt, thế rồi dần dần cho cô ấy biết anh đang mệt này, cũng đã bệnh như thế nọ, bệnh như thế kia, đang khắc phục, đang điều trị rồi. Qua đấy, mình cũng lại thăm dò cái tình cảm. Với những cô gái nông nổi, hời hợt tình cảm chưa đâu vào đâu, thì chỉ nghe thấy người yêu mình có bệnh là đã bỏ chạy rồi. Nếu đúng cô ấy là người như thế, mình rất may, thoát ngay được cái người nông cạn, không đáng tiếc làm gì cả. Còn nếu cô ấy biết thế mà cô ấy lo lắng cho em, tìm thuốc, trèo lên rừng hái thuốc, gặp thầy gặp thợ ở đâu cũng tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe cho em. Thì đấy là cái mà để minh chứng cho thấy tình yêu nó lớn, khó khăn cũng không bỏ nhau. Đừng nghĩ đến chuyện cố giấu, cố giấu để mà giữ được tình yêu, nhưng tình yêu đấy để làm gì. Khi mà đùng cái, sớm muộn người ta cũng biết mà.

Thính giả: Cho em hỏi là cuộc tình mà nhà cô ấy cũng bình thường.  Giả sử trường hợp bọn em quyết tâm đến với nhau ấy thì em bị bệnh tim, người ta gọi là bệnh nguy hiểm ý, thì chữa rất là tốn kém, mà trong khi đó gia đình rất là khó khăn. Đợt em đi Hà Nội chữa trị cũng mất kha khá tiền rồi, bây giờ không biết làm thế nào.

CGTL Đinh Đoàn: Bệnh tim có những bệnh chữa được khỏi hẳn, có những bệnh thì khắc phục tạm thời. Nhưng có lẽ vấn đề này thì bác sĩ Hoàng Thúy Hải sẽ nói thêm với em xem nó nguy hiểm đến mức độ nào và có thể khắc phục đến mức độ nào nhé.

Bác sĩ Hoàng Thúy Hải (BS Hoàng Thúy Hải): Chị chào em. Chị vẫn đang nghe câu chuyện của em với chị Huyền và anh Đoàn. Đúng là hiện nay em đang gặp rất nhiều khó khăn đấy. Mà cái vấn đề tình cảm ý, đặt xuống dưới, quan trọng nhất là cái sức khỏe của em. Chị cũng tiếc là em gặp cái bệnh, bệnh mà người ta gọi là bệnh của nhà giàu. Bệnh đấy rất là khó, và nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chính em. Thôi, cũng không ai chọn được bệnh, chẳng may nó bị như thế rồi thì theo chị như thế này. Thứ nhất như em nói thì em bị hở van tim đúng không. Thế một bên hay hai bên hả em?

Thính giả: Tức là hở van hai lá với cả ba lá ạ.

BS Hoàng Thúy Hải: Tức là cả hai rồi. Thực ra để điều trị hở van tim, tức là các trục trặc của van tim ý thì ở đấy người ta có giới thiệu với em biện pháp phẫu thuật không, tức là can thiệp ngoại khoa ý?

Thính giả: Hôm ý em vào bệnh viện thì bác sĩ bảo là đi điện tim đồ các thứ nhưng mà em lúc mà em vào em điện tim đồ thì tim của em nó lại ở trạng thái bình thường ý ạ.

BS Hoàng Thúy Hải: Bây giờ trước mắt, em sẽ quay lại viện Tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai. Ở đấy, các bác sĩ sẽ chẩn đoán  cho em là em hở độ mấy, nó ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của em, để mình lựa chọn một giải pháp mà như anh Đoàn nói, tức là mình sẽ chọn công việc, chọn luyện tập, chọn một cuộc sống mà nó phù hợp với sức khỏe của em. Đấy là cái quan trọng nhất. Thế còn lại sau đó em có thể hỏi bác sĩ có can thiệp được không, không phải cái nào cũng can thiệp được đâu, nếu can thiệp như thế mất khoảng bao nhiêu tiền. Thì mỗi một loại can thiệp nó sẽ có giá tiền khác nhau. Sau đó phải về nhà bàn bạc với gia đình, người thân trong nhà, nếu như hỗ trợ làm được cái điều đấy. Khi làm được tất cả những điều đó rồi, cuộc sống dần ổn định, có việc làm rồi thì lúc đấy mới nghĩ đến chuyện tình yêu em nhé.

MC: Cám ơn bác sĩ Hoàng Thúy Hải, cảm ơn bạn đã gọi đến chương trình. Các bạn thân mến, chương trình phát thanh trực tiếp Cửa sổ tình yêu hôm nay đến đây là hết. Chương trình hôm nay được thực hiện bởi chủ nhiệm An Ngọc Quang, đạo diễn Thành Văn, với sự tham gia tư vấn của chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, bác sĩ Hoàng Thúy Hải và Thanh Huyền dẫn chương trình. Xin chào và hẹn gặp lại.

Nghe lại tình huống tư vấn trên của CGTL Đinh Đoàn và Bác sĩ Hoàng Thúy Hải:

Có thể bạn quan tâm