Cửa sổ tình yêu 28.10.2012 - Câu 2: 'Tự sướng' quá nhiều có thể gây nghiện - CGTL Đinh Đoàn

MC Bích Ngọc (MC): Chúng ta cùng tiếp tục chương trình với cuộc điện thoại gọi đến từ Phú Thọ. Chào bạn.

Thính giả Phú Thọ (Thính giả): Chị ơi cho em hỏi, đợt trước em đi chơi với người yêu nhiều quá, quan hệ với người yêu cũng nhiều nên thấy nghiện nghiện. Mấy hôm trước đi đám cưới thì có một cái anh cũng bị như thế thì em cũng hỏi thì anh ấy dạy em thủ dâm ấy ạ. Bây giờ cái kiểu như em nghiện thủ dâm ý ạ. Em muốn hỏi làm thế nào để không nghiện, không có cảm giác thèm nữa ạ.

MC: Bạn đang rất là muốn điều chỉnh lại hành vi tình dục của mình. Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn của chương trình sẽ giúp bạn ạ. Xin mời anh.

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn (CGTL Đinh Đoàn): Em ơi năm nay em bao nhiêu tuổi rồi?

Thính giả: Năm nay em 20 tuổi ạ

CGTL Đinh Đoàn: Và có quan hệ tình dục với người yêu lâu không, em nói trước là thường xuyên đúng không?

Thính giả: Vâng, trước thì thường xuyên, đợt này chia tay thì em ở nhà em chẳng yêu ai.

CGTL Đinh Đoàn: Em có đi làm gì không hay chỉ ở nhà nghịch?

Thính giả: Trước em làm ở dưới Hà Nội thì công ty nó bị phá sản em về nhà.

CGTL Đinh Đoàn: Em về nhà, buồn buồn rỗi rỗi, không có việc gì làm, người yêu thì không có, thì rỗi lúc nào thì nghịch lúc đấy đúng không? Bình thường một ngày thì em thủ dâm mấy lần?

Thính giả: Lúc thì hai, lúc thì một.

CGTL Đinh Đoàn: em nói là nghiện, nhưng thực ra là chưa đến mức nghiện đâu. Em hình dung này, để gọi là nghiện tức là mình không kiểm soát được hành vi của mình, mình biết là nó hại rồi nhưng thậm chí có lúc có việc  cần phải lo thì vẫn cứ sùng sục mà làm cái đó. Thậm chí là trước mặt mọi người đang đông đúc thế này, vì mà mình không kiểm soát nổi ý mà, mình vẫn cứ làm. Còn bây giờ thế này, em đang ở tuổi 20, lứa tuổi rất là mạnh về khát khao tình dục. Trước đây em đã quan hệ với người yêu nhiều. Và bây giờ nó không có nữa thì nó hẫng hụt. Và ở tuổi 20 một ngày thủ dâm 1-2 lần là hết sức bình thường, không phải là quá nhiều. Chỉ có điều, con người khi người ta có nhiều niềm đam mê,  người ta có công ăn việc làm, chiều về đi đá bóng cùng bạn bè, rồi chuyện trò đây đó rồi tham gia các hoạt động này khác ở xã hội ý, thì người ta lãng quên đi nhiều. Thế còn các cụ nói rồi, nhàn cư vi bất thiện, cứ rỗi rồi ngồi đấy không có niềm vui gì, không tự tao ra niềm vui gì khác thì lấy niềm vui đấy của thanh niên để tự sướng, đúng không? Thế thì nếu lâu dần thì thành nghiện thật, giờ thì chưa đến mức nghiện.

Thính giả: Em thủ dâm cách đây 1 tháng nhưng có tuần thì cả 6 ngày, có tuần thì em cách ra hai ngày.

CGTL Đinh Đoàn: Thế anh mới nói 1 ngày ở cái tuổi 20, một ngày có thủ dâm 1 lần hay 2 lần không phải là cái gì quá đáng. Những người bạn trẻ người ta lấy vợ, có con chẳng hạn, mỗi ngày người ta quan hệ tình dục 1 lần hoặc 2 lần. Đây mình không có thật thì mình thay thế, thủ dâm là một hình thức tình dục thay thế. Em phải nhớ là tuổi này mình đã chín dục rồi, hàng ngày hai hòn tinh hoàn của mình nó sản xuất ra tinh dịch, tinh trùng. Và tinh hoàn của nam giới là một nhà máy sản xuất không có kế hoạch, không như mình, bao giờ mình cần thì sản xuất, đây không cần vẫn cứ sản xuất, mà sản xuất ra rồi thì ế thừa, không có quan hệ tình dục thì ế thừa. Nếu không thủ dâm, thì em sẽ mộng tinh, bằng cách này hay cách khác, cái tinh dịch, tinh trùng đã sản xuất ấy nó sẽ tìm cách nó tống ra ngoài cơ thể. Thứ nhất là không phải mức độ là nghiện, em vẫn còn biết lo lắng, tiết chế. Như vậy không có gì là đáng ngại, và đặc biệt là tuổi của mình đang háo hức như thế. Chỉ có điều anh chỉ nhắc, thôi cái công ty nó phá sản thì còn rất nhiều công ty khác, làm ăn tốt. kể cả không công ty đi chăng nữa thì mình cũng cần phải sống, lao động, tìm kiếm công ăn việc làm. Ngoài ra thì giao lưu với bạn bè.

Thính giả: Cho em hỏi là nếu em cứ như vậy thì em xảy ra chuyện gì không ạ, hay là…

CGTL Đinh Đoàn: Nó xảy ra tức là quen tay đi rồi, cứ rỗi là đầu óc không nghĩ cứ ở nhà ngồi quen tay thế thì.  Thứ nhất là mình sẽ lười tìm kiếm các mối quan hệ, vì một người đã tự làm cho mình thoải mái rồi thì thôi, nó hạn chế cái động lực mình đi tìm kiếm bạn bè, giao lưu xã hôi. Cái thứ hai là, lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ thành nghiện.

Thính giả: Dạ vâng.

MC: Xin cảm ơn bạn đã gọi điện đến chương trình. Cảm ơn chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn.

Nghe lại tình huống tư vấn trên của CGTL Đinh Đoàn:

Có thể bạn quan tâm