Cửa sổ tình yêu 28.10.2012 - Câu 3: 17 tuổi mới thấy kinh nguyệt? - BS Hoàng Thúy Hải

MC Bích Ngọc (MC): Chúng ta cùng chuyển sang cuộc gọi đến từ tỉnh Bắc Giang. Alo, chào bạn.

Thính giả Bắc Giang (Thính giả): Chị ơi chị cho em hỏi em bị kinh nguyệt thất thường. Người khác thì tầm 12- 13 tuổi là có kinh, nhưng mà sao em 17 tuổi em mới có kinh nguyệt.

MC Bích Ngọc: Năm nay bạn bao nhiêu tuổi ạ?

Thính giả: Năm nay em 18 tuổi chị ạ.

MC Bích Ngọc: Tức là bạn cũng mới có kinh nguyệt được 1 năm thôi đúng không? Những thắc mắc của bạn sẽ được bác sĩ Hoàng Thúy Hải của chương trình giải đáp. Xin mời chị.

Bác sĩ Hoàng Thúy Hải (BS Hoàng Thúy Hải): Chị chào em. Em đang học lớp 12 à?

Thính giả: Vâng ạ.

BS Hoàng Thúy Hải: Năm ngoái mới có hành kinh à?

Thính giả: Vâng. Nhưng mà em bị đau bụng chị ạ. Một tuần trước khi có kinh là em mệt, đau bụng quằn quại, tháng kinh nó cũng không đỏ chị ơi?

BS Hoàng Thúy Hải: Thứ nhất là ban nãy em nói với chị Ngọc là em lo lắng là tuổi cùng mà các bạn khác rất là sớm mà mình lại muộn như thế đúng không? Bây giờ đúng là có bạn học lớp 5 đã có thì tầm 10 tuổi. Mình độ 17 tuổi có là tốt rồi, em không phải lo gì cả. Các cụ nói là tùy từng người mà. Cái thứ hai là mình mới có lớp 12 mà kinh nguyệt mới có 1 năm không đều là chuyện bình thường. Vì đây là trong giai đoạn mà nội tiết của mình nó chưa ổn định, lớp 12 thì mình rất căng thẳng, học hành, thi cử, nhiều thứ khiến cho thần kinh của mình nó bị tác động thì nó cũng ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt. chị nói với em là em cứ có hành kinh được là tốt rồi. Thứ hai là trước kỳ hành kinh, đặc biêt là 1 tuần bao giờ người cũng khó chịu, cái đấy cũng hoàn toàn bình thường mà, không phải là bệnh tật gì cả, em nhé. Nội tiết trong cơ thể thay đổi tạo ra những thay đổi như vậy. Có những người thì đau lưng, có người thì đau bụng, khó chịu, mặt mũi thì nổi mụn trứng cá, hay cáu gắt… Cái đấy đều do nội tiết trong cơ thể gây ra như vậy. Hành kinh xong thì lại bình thường. Mình học lớp 12 rồi, có rất nhiều điều kiện để tìm hiểu thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe trong kỳ kinh như thế nào, vệ sinh kinh nguyệt ra làm sao, ăn cái gì, uống cái gì, điều chỉnh chế độ học tập của mình như thế nào cho cơ thể của mình nó khỏe chung. Cái đấy dần dần nó sẽ đi vào ổn định, em không phải lo lắng gì đâu.

Thính giả: Vâng ạ.

MC: Vâng, chắc hẳn bạn đã yên tâm về sức khỏe của mình rồi chứ ạ. Xin cảm ơn bác sĩ Hoàng Thúy Hải, cảm ơn bạn đã gọi đến chương trình.

Nghe lại tình huống tư vấn của Bác sĩ Hoàng Thúy Hải:

Có thể bạn quan tâm