Cửa sổ tình yêu 28.10.2012 - Câu 5: Khả năng mang thai lại sau khi bị thai lưu? - BS Hoàng Thúy Hải

MC Bích Ngọc (MC): Chúng ta cùng chuyển sang cuộc gọi khác, cuộc gọi đến từ Nghệ An. Alo, Chào bạn, câu hỏi của bạn là gì?

Thính giả Nghệ An (Thính giả): Câu hỏi của em là em có thai 10 tuần rồi, khi em 8 tuần em đi khám thì họ nói thai bình thường. Sau đó, hai tuần nữa em đi khám thì họ nói thai bị lưu trong bụng mất 3 tuần rồi. Em đi viện được thêm 1 tuần nữa thì họ mới cho thai ra được. Em muốn hỏi các chị sau này em muốn sinh em bé thì có ảnh hưởng gì không ạ?

MC: Vâng, thứ nhất là xin chia buồn với tình trạng sức khỏe của bạn hiện nay. Và chúng tôi cũng hiểu là bạn đang rất lo lắng cho lần tiếp theo của mình. Bác sĩ Hoàng Thúy Hải của chương trình sẽ tiếp chuyện bạn nhé. Xin mời chị.

Bác sĩ Hoàng Thúy Hải (BS Hoàng Thúy Hải): Chị chào em. Lần này có cách đâu lâu chưa hả em.

Thính giả: khoảng 3 tuần rồi chị ạ.

BS Hoàng Thúy Hải: À, tức là em bị như thế và đi xử lý được 3 tuần rồi ý hả. Bây giờ sức khỏe của em có tốt không, có vấn đề gì không, em có bị sốt hay bị ra máu gì không?

Thính giả: Em làm xong được 2 hôm thì không ra máu nữa, nhưng mà bây giờ em thấy sức khỏe em đang còn yếu chị ạ.

BS Hoàng Thúy Hải: Năm nay em bao nhiêu tuổi rồi?

Thính giả: Em năm nay 37 tuổi rồi chị ạ.

BS Hoàng Thúy Hải: Thế đây là thai lần thứ mấy của em.

Thính giả: Em lần đầu ạ.

BS Hoàng Thúy Hải: Đúng là năm nay em 37 tuổi rồi mà em mới có thai lần đầu thì nó khó khăn thế là đúng đấy. Bởi vì nội tiết của mình bây giờ đã thay đổi rồi, nó không thể như là 20, 24, 25 gì đấy. Thế bây giờ như thế này. Thứ nhất là thôi chuyện không may nó đã xảy ra rồi, cố gắng giữ gìn sức khỏe, đừng để viêm nhiễm gì cơ quan sinh dục. Sau đó mình phải kiêng cữ, ít nhất là 6 tuần đến 8 tuần thì mình mới có quan hệ lại với chồng. Cái thứ hai là em phải để ít nhất khoảng 3,4 tháng trở ra thì em mới nên có thai lại, chứ trong giai đoạn này thì em chưa nên có thai. Trước khi có thai thì em nên đi khám sức khỏe tổng thể, đặc biệt là cơ quan sinh dục của mình xem nó có vấn đề gì không? Nếu như có điều kiện thì làm xét nghiệm nội tiết xem là nồng độ nội tiết trong mình có nhiều không, có đảm bảo để có thai hay không. Bởi vì cái đấy nó thiếu thì người ta có thể bổ sung cho em được mà, em nhé.

Thính giả: Cho em hỏi khi đang mang bầu thì dùng dầu Bạch Hổ với dầu gió thì có ảnh hưởng gì không?

BS Hoàng Thúy Hải: Dầu Bạch Hổ hay dầu gió thì bản chất nó không có thành phần hay hại hay độc gì nhưng cái mùi của nó khó chịu.

Thính giả: Em đang làm cho khách thì em xoa vào trong người cho khách ý chị, vì em là người khiếm thị mà chị, em phải đi tẩm quất, thì em thấy mùi khó chịu ý chị, em hay bị nôn.

BS Hoàng Thúy Hải: Đúng rồi, thông thường thì người ta có bầu, đặc biệt là trong 10 tuần trở ra cho đến thai khoảng 20 tuần thì người ta nghén, rất khó chịu. Lần sau, nếu em có điều kiện thì mình hạn chế tiếp xúc với cái đó, mình có thể nghỉ một thời gian thôi. Em nghỉ một thời gian thôi, khi nào em cảm thấy khỏe mạnh thì em hãy quay trở lại cái nghề đấy. Em khiếm thị thì khó khăn hơn người khác rất là nhiều, cho nên mỗi lần mình có thai thì phải có sự hỗ trợ của người thân, của bố mẹ em, hay là của bố mẹ anh ý, hoặc là anh chị em gì đó. Từ cái việc khám thai như thế nào, rồi ăn uống, công việc các thứ ra làm sao để mẹ khỏe, con khỏe. Nhất là bây giờ em đã 37 tuổi rồi, cơ hội đến với mình nó cũng sẽ khó khăn hơn trước. Nên chuẩn bị kỹ trong lần có thai lần sau, em nhé.

Thính giả: Dạ vâng.

MC: Xin chúc bạn sẽ giữ gìn được sức khỏe của mình và gặp may mắn trong lần sau. Cảm ơn bạn đã gọi đến chương trình. Cảm ơn bác sĩ Hoàng Thúy Hải.

Nghe lại tình huống tư vấn của Bác sĩ Hoàng Thúy Hải:

 

Có thể bạn quan tâm