Cửa sổ tình yêu 28.10.2012 - Câu 8: Bố mẹ không đồng ý khi nhà trai lùi ngày cưới - CGTL Đinh Đoàn

MC Bích Ngọc (MC): Chúng ta cùng tiếp tục chương trình bằng cuộc điện thoại đến từ Thái Nguyên. Alo, câu hỏi của bạn là gì?

Thính giả Thái Nguyên (Thính giả): Em chào chị ạ. Câu hỏi của em là bọn em yêu nhau đã hơn 1 năm. Gia đình hai bên cũng có đi lại và dạm ngõ, cũng có dự định là tổ chức vào năm nay, nhưng gia đình bạn em do là em gái năm nay cũng tổ  chức đám cưới ạ, nên gia đình định cho hai đứa ăn hỏi, cưới lấy ngày rồi để sang năm sẽ tổ chức. Nhưng mà bố mẹ em không đồng ý, bây giờ em cũng không biết phải làm sao ạ, nhờ chương trình cho em lời khuyên ạ.

MC: Vâng, bạn rât băn khoăn và muốn chương trình giải đáp. Chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn của chương trình sẽ tiếp chuyện bạn ạ. Xin mời anh Đinh Đoàn.

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn (CGTL Đinh Đoàn): Bố mẹ em không đồng ý thì có lý do gì không?

Thính giả: Là vì gia đình bạn trai em có ý định là sẽ ăn hỏi, cưới lấy ngày thôi ạ. Tháng giêng mới cưới.Thời gian thì nó cũng có mấy tháng, thì bố mẹ em cứ đắn đo là bây giờ ăn hỏi, cưới lấy ngày rồi đón lễ, đăng ký thì dân làng người ta dị nghị ấy ạ.

CGTL Đinh Đoàn: Dân làng dị nghị thì mình mất giá đúng không. Đáng nhẽ đám cưới nó phải đàng hoàng, mấy chục mâm , họ hàng hàng xóm đến chia vui. Bây giờ lại thế rồi. Nhưng mà thế này này, đúng là mong muốn thì như thế thật. Nhưng căn cứ vào hoàn cảnh thực tế nhà bạn trai, một năm mà người ta phải làm 2 cái đám cưới nó to to như thế ý mà. Về mặt duy tâm thì người ta kiêng, thế nhưng một mặt nữa về mặt kinh tế, vừa ăn cưới cô em xong, vài bữa nữa lại đi mời đám cưới ông anh thì rồi bà con hàng xóm láng giềng rồi bà con trong họ ngoài làng cũng mệt chứ không phải gì đâu. Cái quan trọng là cưới lấy ngày, cộng với việc là đã đăng ký kết hôn là các em đã chính thức thành vợ, thành chồng. Thậm chí là nếu có ăn ở với nhau thì cũng không có làm sao cả, không vi phạm bất cứ điều gì. Còn ra giêng ngày rộng tháng dài, các cụ muốn ăn cỗ, mừng đám cưới to thế nào, cái đấy không quan trọng. Thậm chí có đôi vợ chồng người ta không có cả ngày tháng giêng nữa. Vậy nhưng thế là xong rồi, đám cưới, đăng ký kết hôn thành vợ thành chồng, có đón dâu, vậy là xong một cuộc đám cưới. Thế còn cái kia chỉ là một ngày ăn cỗ để mừng này, mang tính chất là đối ngoại một tí, mình làm sau cũng được. Cái này nếu mà thông cảm, thương con cháu thì các cụ hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Thính giả: Em thấy khó nghĩ lắm anh ạ.

CGTL Đinh Đoàn: Nói với bố mẹ đi, đặc biệt là mình nói thì các cụ bảo là “mày biết gì mà nói, vớ vẩn, rồi thế nọ thế kia”, “mày làm thế thì người ta nghĩ chắc là mày làm sao đấy, chắc có phốt gì mà phải cưới chui cưới chạy”. Nhưng mà phải đặt mình vào hoàn cảnh nhà kia, thấy rằng phải hết sức thông cảm. Người ta cũng rất thiện chí như thế rồi, em nhờ cụ ông cụ bà trong họ ngoài làng, người mà có uy tín với bố mẹ ấy, nói một câu đi. Chuyện trăm năm của con cái quan trọng lắm, mình đừng nghĩ đến chuyện sĩ diện, chuyện này chuyện khác. Rất là may chúng nó thương yêu nhau, gia đình một năm có hai đám như thế thì rất là vui. Và người ta cũng nghĩ thế này, con gái thì cũng muốn cho nó trọn vẹn, con trai thì sớm muộn cũng làm đám cưới cơ mà. Mình nhường cho con em nó vui vẻ trước đi. Còn mình thì về, bà chị dâu, cũng làm đám cưới, đăng ký đàng hoàng, đón dâu cơ mà, chứ có phải mình làm gì chui lủi, ngang tắt gì đâu. Nó chỉ là đẩy lùi cái ngày ăn cỗ, nói đúng là như thế. Cũng để cho gia đình người ta hồi sức lại, người ta còn có điều kiện người ta còn lo. Bây giờ ở quê, nhiều khi để làm được cái đám cưới, nói thế chứ cũng phải cân nhắc đắn đo, rồi chuẩn bị tiền bạc trước hàng năm ấy chứ, đúng không. Một mặt thì em nói, một mặt thì tìm những người lớn lớn tuổi có uy tín với bố mẹ để tác động thêm, em nhé.

Thính giả: vâng ạ.

MC: Mong các bạn sẽ giữ gìn được hạnh phúc của mình và sẽ sớm có tin vui. Cảm ơn bạn đã gọi đến chương trình, cám ơn chuyên gia Đinh Đoàn.

Nghe lại tình huống tư vấn trên của CGTL Đinh Đoàn:

Có thể bạn quan tâm