Cửa sổ tình yêu 28.10.2012 - Câu 9: Biện pháp tránh thai phù hợp khi đang cho con bú - BS Hoàng Thúy Hải

MC Bích Ngọc (MC): Chúng ta cùng kết thúc chương trình ngày hôm nay với cuộc gọi từ Hà Nội. Câu hỏi của bạn là gì ạ?

Thính giả Hà Nội (Thính giả): Chị ơi, em sinh được hai cháu. Cháu thứ 2 được gần 7 tháng ạ, thì bây giờ em uống thuốc tránh thai có được không ạ?

MC: Vâng. Bạn rất muốn hỏi về thuốc tránh thai trong khi đang cho con bú đúng không ạ.

Thính giả: Vâng ạ.

MC: Bác sĩ Hoàng Thúy Hải của chương trình sẽ trả lời cho bạn. Xin mời bác sĩ.

Bác sĩ Hoàng Thúy Hải (BS Hoàng Thúy Hải): Xin chào bạn. Bạn năm nay bao nhiêu tuổi rồi?

Thính giả: Em 24 tuổi ạ.

BS Hoàng Thúy Hải: 24 tuổi đã sinh 2 cháu rồi à. Thế hành kinh đã quay trở lại chưa?

Thính giả: Dạ em vừa có, hết được 10 ngày rồi ạ.

BS Hoàng Thúy Hải: Thế là bây giờ rất là lo là sẽ có thai, vỡ kế hoạch thì nó cũng mệt. Thực ra thuốc tránh thai mà dành cho phụ nữ cho con bú là có đấy. Tức là phụ nữ khi đang cho con bú mà muốn sử dụng thuốc tránh thai thì có, người ta có sản xuất…

Thính giả: Em mua rồi nhưng em chưa uống ạ.

BS Hoàng Thúy Hải: Nếu mà em uống thì em phải uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tới, còn bây giờ không uống, em nhé. Nếu em có thể sử dụng biện pháp khác thì mình thích hơn. Ví dụ như là em đã nghĩ đến chuyện đặt vòng bao giờ chưa?

Thính giả: Em không thích đặt vòng chị ạ. Vì đặt vòng em hay bị viêm lắm.

BS Hoàng Thúy Hải: Cũng có thể là như thế. Vì uống thuốc tránh thai thì cho dù thế nào thì cũng là đưa một dạng nội tiết vào trong người, cái đấy không thể dùng lâu được, nhất là bây giờ em lại đang cho con bú. Cho nên trong giai đoạn này theo chị em áp dụng biện pháp nào cơ học thôi, không tác động nhiều đến mẹ, mà cũng không tác động nhiều đến con ý em ạ. Em có thể dùng bao cao su kết hợp với tính vòng kinh, xuất tinh ngoài âm đạo. Em theo dõi vòng kinh 1 đến 2 tháng tới xem nó có ổn định không. Nếu vòng kinh nó đều, nó 28 hoặc 30 ngày thì em có thể áp dụng biện pháp dùng bao cao su và xuất tinh ngoài âm đạo thì cũng tốt em ạ.

Thính giả: Vâng. Nhưng mà chồng em không thích, chồng em bảo uống thuốc. Bây giờ không uống được hả chị.

BS Hoàng Thúy Hải: Khi uống thuốc tránh thai thì phải uống ngày đầu tiên của chu kỳ kinh mới chứ. Em đã sạch kinh 10 ngày rồi làm sao uống được. Em bàn với chồng nhé, cái vấn đề quan hệ tình dục nó không chỉ có vấn đề thích hay không thích đâu. Em uống thuốc tránh thai  thế này kiểu gì nó cũng qua sữa, tác động đến em bé phần nào, không nhiều thì ít. Bởi vì nó tùy thuộc vào sự đáp ứng của từng người. Kể cả sau này em có những bệnh gì đó mà không uống được thuốc tránh thai gì chồng em cũng bảo là anh không thích dùng bao cao su, anh không thích thế nọ, anh không thích thế kia, anh ấy không quan tâm gì đến em à, em nhé. Thì cái này phải bàn lại với chồng nhé.

Thính giả: Chị ơi, cho em hỏi, em có quan hệ vài lần rồi, thì em cũng đang sợ có ý. Bây giờ mua que thử thử là biết chị nhỉ.

BS Hoàng Thúy Hải: Que thử bây giờ chưa biết được, phải đợi đến vòng kinh mới. Trong giai đoạn này, đặc biệt hành kinh mới quay trở lại phải áp dụng biện pháp tránh thai, để theo dõi lại xem vòng kinh của mình nó như thế nào. Rồi xem sức khỏe của mình ra làm sao, mình nuôi con như thế nào.  Tất cả cái việc đấy đều ảnh hưởng tới cuộc sống của mình, chứ không chỉ có cái chuyện chồng thích hay không thích. Phải bàn bạc với chồng, để chồng chia sẻ với mình trong chuyện như thế, em nhé.

Thính giả: Vâng ạ.

MC: Hi vọng rằng những chia sẻ của bác sĩ của chương trình sẽ giúp bạn lựa chọn được biện pháp tránh thai tốt nhất. Cảm ơn bạn đã gọi đến chương trình, cảm ơn bác sĩ Hoàng Thúy Hải ạ.

Nghe lại tình huống tư vấn trên của Bác sĩ Hoàng Thúy Hải:

 

Có thể bạn quan tâm