Đòi ly hôn nhiều lần vì chồng nghiện rượu nặng - CGTL Đinh Đoàn 03.12.2017

Em với chồng kết hôn đã lâu, trước khi lấy nhau không có tìm hiểu, ở với nhau cũng có chút tình cảm. Nhưng gần đây gia đình có xích mích dẫn đến quyết định ly hôn, em muốn ly hôn nhưng chồng không muốn. Em muốn chương trình tư vấn để níu kéo giữ gia đình này còn không thì cũng giúp em làm thế nào để dứt khoát luôn?

 

CGTL. Đinh Đoàn:

 

Vợ chồng hay xích mích thì về vấn đề gì? Ông thì vô tâm còn bà thì không muốn nhắc. Ông có tệ lắm không, có chịu làm việc không, có tệ nạn gì hay không và ứng xử với mọi người trong gia đình như thế nào? Ông nhà bạn chỉ có mỗi việc là nghiện rượu và không chịu đi làm lụng gì? Ông ấy bảo cũng già rồi nên không làm nữa, nhưng anh thấy 40 tuổi làm gì đã già. Ông xã nhà mình không tệ nạn chỉ nghiện rượu thôi vì vậy mà không sử dụng được trong nhiều lĩnh vực. Năm nào em cũng đề nghị ly hôn để chồng thay đổi nhưng không thay đổi được. Vậy kinh tế gia đình mình có khó khăn không?

 

Nghe qua câu chuyện của mình thì anh nghĩ là người trong cuộc sống mới cảm nhận rõ được, nhưng để cải biến cải thiện ở tuổi 40 cũng không dễ dàng gì vì "uốn cây thì uốn khi còn non, dạy con thì dạy khi còn nhỏ" chứ giờ ông xã cũng đã 40 tuổi là người trưởng thành trung niên rồi, hơn nữa đã có con và sống với nhau mười mấy năm. Vậy nên cái gì có thể chấp nhận được thì hãy chấp nhận, không cải tạo được thì chấp nhận, mình cũng nên sống đơn giản dễ tính đi một chút, hãy nhìn vào điểm tích cực của ông ấy.

 

Lúc tỉnh mà không uống rượu thì cũng thương vợ con, nhưng đã là nghiện thì là không kiểm soát được nên lâu sẽ dẫn đến hại thần kinh và loạn thần do rượu. Ông xã đã điều trị ở bệnh viện tâm thần 1 tháng vậy hiện tại đã ổn định chưa?

 

Đã rượu vào yếu người rồi còn bị dọa ly hôn nên nhiều thứ bức xúc dồn vào ông ấy. Đầu tiên hãy tập trung vào mấu chốt là cải thiện sức khỏe của ông nhà mình bằng cách cai nghiện cưỡng bức theo từng lộ trình. Bảo với ông ấy "uống rượu sẽ ảnh hưởng đến gan, huyết áp, và anh có đổ bệnh thì em sẽ là người gánh chịu, cơ thể của anh nhưng không phải anh muốn làm gì thì làm". Cách thứ nhất là cắt cơn luôn, nhốt vào để kệ vật vã sùi bọt mép rồi dần quen tầm 5 7 ngày thì sẽ thôi. Cách thứ 2 là nếu ông xã hợp tác thì mình sẽ rút rượu dần dần.

 

Khi tình hình đã được cải thiện thì sau đó mình nhìn nhận về vấn đề gia đình, mâu thuẫn vợ chồng cũng nhẹ nhàng hơn, thì chưa chắc đã muốn ly hôn đâu. Ông xã nhà mình tuy không quá tốt nhưng vẫn có nhiều điều chấp nhận được. Đã sống với nhau mười mấy năm, có hai đứa con, bị nghiện rượu không kiểm soát được, đang ốm đau bệnh tật mà mình cứ nằng nặc ly hôn thì mình cũng hơi tệ. Các con sau này cũng trách mình sao ác với bố thế. Hãy cải thiện cho chồng cả về mặt sức khỏe và tinh thần. Cùng với bác sĩ giúp chồng uống thêm các thực phẩm chức năng, thuốc đông, thuốc nam. Đặc biệt lao động cũng là một cách trị liệu tốt vì nhàn cư vi bất thiện, không có việc gì làm buồn chán thì sẽ dễ nghĩ đến rượu hơn. Còn nếu đã làm đủ mọi cách mà không được thì lúc đấy mới nghĩ đến ly hôn, và bây giờ cũng không nhất thiết phải có chữ kí của cả 2 vợ chồng mới ly hôn được.

 

Chúc em sẽ cùng chồng vượt qua những khó khăn của cuộc sống để tiến tới một cuộc sống hôn nhân tốt đẹp hơn!

CửaSổTìnhYêu
Có thể bạn quan tâm