VOV 96.5 MHz - Cửa Sổ Tình Yêu 03.03.2013 – Câu 2 – BS. H .T . Hải

Em đã có gia đình và sinh 3 cháu nhưng em thấy là vợ em đặt vòng không hợp. Và ở quê em thì sinh con thứ 3 thì bị phạt rất nặng. Nhưng mà nhiều người đặt vòng tránh thai mà lại cứ có thai vậy thì cái đấy em muốn hỏi bác sĩ xem là do kỹ thuật đặt vòng, hay là do cái vòng hay là do sinh hoạt vợ chồng nó không đúng quy cách mà lại bị ảnh hưởng như thế. Mà lại rất nhiều người bị như vậy. Thế thì tiền phạt này thì ai là người chịu trách nhiệm? Và em muốn hỏi chương trình!

MC Bích Ngọc:  Chúng ta cùng chuyển sang cuộc điện thoại khác, cuộc điện thoại được gọi đến từ tỉnh Nam Định. Alo xin chào bạn ạ!

Thính giả:  Dạ vâng em chào chị ạ!

MC Bích Ngọc:    Vâng câu hỏi của bạn là gì thế?

Thính giả:  Câu hỏi của em về sức khỏe sinh sản. Quê em thì nếu sinh con thứ ba thì thường là bị phạt 3 – 4 triệu đồng chị ạ. Nhưng mà nhiều người đặt vòng tránh thai mà lại cứ có thai vậy thì cái đấy em muốn hỏi bác sĩ xem là do kỹ thuật đặt vòng, hay là do cái vòng hay là do sinh hoạt vợ chồng nó không đúng quy cách mà lại bị ảnh hưởng như thế. Mà lại rất nhiều người bị như vậy. Thế thì tiền phạt này thì ai là người chịu trách nhiệm? Và em muốn hỏi chương trình!

MC Bích Ngọc:    Vâng những thắc mắc của bạn sẽ được bác sĩ Hoàng Thúy Hải của chương trình giải đáp ạ. Xin mời bác sĩ

Thính giả: Dạ vâng!

BS Hoàng Thúy Hải:   Tôi chào bạn!

Thính giả:  Dạ vâng em chào chị ạ!

BS Hoàng Thúy Hải:   Bạn sinh mấy cháu rồi?

Thính giả:  Dạ em được 3 cháu rồi ạ!

 BS Hoàng Thúy Hải:   Thế à? Thế bây giờ lại bị vỡ kế hoạch à?

Thính giả:  Dạ em không thế nhưng mà bạn bè em nhiều người bị như thế ạ! Quê em là em ở Hải Hậu - Nam Định ạ! Nếu mà đẻ con thứ ba thứ tư là phạt rất nặng chị ạ! Nhưng mà bây giờ nhiều người bạn bè em cũng đặt vòng rồi mà lại cứ có bầu, mà không hiểu là tại cái vòng hay tại người đặt hay là do vợ chồng sinh hoạt thế nào mà lại cứ có thai xẩy ra thì cái đấy như thế nào hả chị?

BS Hoàng Thúy Hải:   Ừ! Thực ra thì đặt vòng cũng là một biện pháp tránh thai mà hiệu quả của nó rất là tốt. Thậm chí là các nhà sản phụ khoa người ta còn khuyến cáo là nếu mà đặt vòng ấy thì có thể tránh thai tới 99%. Nếu mà thực sự đặt vòng đúng kỹ thuật, cái vòng đấy chất lượng tốt thì cái khả năng bảo vệ của nó rất là tốt chứ không phải là do quan hệ của hai vợ chồng đâu nhé. Việc quan hệ vợ chồng nó không ảnh hưởng gì nếu cái vòng đấy thực sự tốt và đặt đúng.

Tại vì bạn có hỏi là quy trách nhiệm cho ai cho nên là tôi cũng giải thích rõ như vậy là vì không thể quy trách nhiệm cho ai được. Ở đây tôi nói có hai phần, một phần có thể là do cái kỹ thuật của cán bộ y tế đặt cái vòng đấy nó chưa chuẩn. Một phần thứ hai nữa cũng có thể do bản thân người phụ nữ đấy là ngươi ta không hợp với cái vòng. Cho nên là khi người ta đặt vào nó sẽ bị giảm tác dụng hoặc là nó gây ra những tác dụng phụ đối với người ta. Để mà không có cái việc đấy, một là có dấu hiệu như thế mà phát hiện sớm, không muốn sinh thêm thì mình cần phải có những cái tư vấn và can thiệp kịp thời.

Thính giả:  Em muốn hỏi chị một câu nữa là, ví dụ như là vợ em đặt vòng thì nó cũng không chịu nó nóng trong mà nó khó chịu lắm chị ạ! Cứ đặt vòng vào là người nó lúc nào cũng kiểu là gầy còm đi và khó chịu nó nóng trong. Bây giờ vợ chồng em cũng chưa phải là già mới hơn 30 tuổi chưa đến 40 tuổi, em 37 tuổi mà bây giờ vợ em mới 32 tuổi. Mà bây giờ mà kết hoạch thì chúng em toàn kế hoạch theo chu kỳ vòng kinh nguyệt thôi nhưng mà vợ em nó lại không đều thì em rất là lo. Ví dụ như tháng này nó là ngà mùng 5 nhưng tháng sau nó lại là ngày 11. Vậy thì em hỏi chị bây giờ cứ tháng nó chênh nhau nó chạy lên 4 – 5 ngày thì em cứ tính theo cái chu  kỳ giữa kinh nguyệt  tránh trong vòng độ gần giữa tháng thì liệu có an toàn không chị?

BS Hoàng Thúy Hải:   Tức là cái vòng kinh của vợ bạn không phải là chạy mà là cái người có vòng kinh 35 ngày chứ không phải là kinh nguyệt nó không đều, mà cái người người ta có vòng kinh như vậy. Thì đối với người có vòng kinh như dài hoặc là kinh nó không đều thì đúng là áp dụng biện pháp tránh thai bằng phương pháp tính vòng kinh nó rất là khó và tỷ lệ thất bại của nó thường là nó cao hơn. Theo tôi thì thế này! Nếu thực sự mà không đặt được vòng, nếu như mà cẩn thận ở cái tuổi như của vợ bạn ấy thì nên áp dụng biện pháp tránh thai bằng phương pháp tính vòng kinh và dùng bao cao su thì nó sẽ tốt cho vợ hơn. Thế và….

Thính giả:  Em thì, vòng vợ em không chịu mà vòng kinh vợ em nó không đều mà em thì dị ứng với bao cao su. Nó khó vậy, giờ em cũng rất là suy nghĩ về điều này, chị tư vấn cho em xem là nên tránh thai bằng cái gì để an toàn nhất là lại thoải mái.

BS Hoàng Thúy Hải:   Nếu mà bạn như thế thì dùng tránh thai bằng thuốc, bằng đường uống . Hoặc là đường cấy hoặc là đường tiêm. Thế bạn đã bao giờ nghĩ đến chuyện đi triệt sản chưa?

Thính giả:  Triệt sản nam hay nữ ạ?

BS Hoàng Thúy Hải:   Triệt sản nam.

Thính giả:  Nam thì em không nghĩ đến ạ.

BS Hoàng Thúy Hải:   Theo tôi thì bạn cũng có khá nhiều khó khăn trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai. Tốt nhất là hai vợ chồng nên đến trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản của thành phố hoặc là của huyện cũng được thế sau đó thì đến đấy người ta kiểm tra cho vợ và người ta sẽ tư vấn những cái biện pháp mà nó phù hợp với cái sức khỏe cũng như là phù hợp với cái hoàn cảnh của gia đình bạn thì nó sẽ tốt cho bạn hơn nhé. Thế nhé! Chào bạn!

Thính giả:  Vâng ạ!

MC Bích Ngọc:    Vâng! Hi vọng rằng bạn sẽ tìm được cho mình một biện pháp thực sự thích hợp cho chuyện kế hoạch hóa gia đình của mình. Cảm ơn bạn đã gọi điện đến chương trình! Cảm ơn bác sĩ Hoàng Thúy Hải ạ!

Nghe lại tình huống tư vấn của bác sĩ Hoảng Thúy Hải:

Có thể bạn quan tâm