VOV 96.5 MHz - Cửa Sổ Tình Yêu 07.04.2013 – Câu 2 – BS. Hoàng Thúy Hải

Em hỏi là em có một con rồi ạ bây giờ em không muốn dùng biện pháp nào em hỏi anh là quan hệ ngày nào thì không có bầu được và quan hệ ngày nào thì có bầu ạ.

MC Thành Văn:   Và bây giờ chúng ta cùng tiếp tục chương trình bằng cuộc điện thoại được gọi đến từ tỉnh Thái Nguyên.

Thính giả:  Vâng!

MC Thành Văn:  Câu hỏi của bạn là gì?

Thính giả:Em hỏi là em có một con rồi ạ bây giờ em không muốn dùng biện pháp nào em hỏi anh là quan hệ ngày nào thì không có bầu được và quan hệ ngày nào thì có bầu ạ.

MC Thành Văn:Em bé của bạn bao nhiêu tuổi rồi?

Thính giả:Một tuổi rồi ạ!

MC Thành Văn:   À thế trong 1 năm qua thì bạn sử dụng biện pháp tránh thai nào vậy?

Thính giả:  Em không dùng biện pháp nào đâu ạ.

MC Thành Văn:   Và không có quan hệ tình dục à?

Thính giả:  Có ạ!

MC Thành Văn:   Thế và không mang thai à?

Thính giả:  Không ạ!

MC Thành Văn:   Chắc là đang cho em bé bú đúng không?

Thính giả:  vâng

MC Thành Văn:   Chị Hoàng Thúy Hải, bác sĩ của chương trình sẽ giúp bạn có biệp pháp nào tốt nhất hay không nhé?

Thính giả:  Vâng!

BS Hoàng Thúy Hải:   Chị chào em!

Thính giả:  Em chào chị ạ!

BS Hoàng Thúy Hải:   Em thế vòng kinh nó đã quay trở lại chưa?

Thính giả:  Có rồi chị ạ! Tháng nào cũng có ạ!

BS Hoàng Thúy Hải:   Có lâu chưa em?

Thính giả:  Có từ lúc 3 tháng chị ạ!

BS Hoàng Thúy Hải:   Tức là con được 3 tháng thì đã có hành kinh rồi đúng không?

Thính giả:  Vâng! Con em được 1 tuổi rồi ạ!

BS Hoàng Thúy Hải:   Anh Văn anh ấy hỏi câu ấy rất là quan trọng đấy. Tức là suốt từ khoảng độ 9 tháng nay em không áp dụng một biện pháp tránh thai nào. Em vẫn quan hệ tình dục bình thường mà lại….

Thính giả:  Em quan hệ bình thường mà cũng không có bầu được ạ! Thế nhưng bây giờ em cũng không muốn sinh em bé vội ạ! Thì em muốn hỏi chị là bây giờ quan hệ ngày nào thì … em vẫn sợ có bầu ạ!

BS Hoàng Thúy Hải:   Chồng em có ở nhà thường xuyên với em không? Hay là lâu lâu mới về một lần?

Thính giả:Có ạ! Chồng em thì ngày nào cũng ở nhà mà.

BS Hoàng Thúy Hải:À ngày nào cũng ở nhà!

Thính giả:Nhưng em ít ạ! 1 tuần chỉ 1 lần thôi ạ!

BS Hoàng Thúy Hải:Ừ vấn đề không phải là ít hay là nhiều mà vấn đề là quan hệ đúng vào cái thời điểm mà có trứng rụng ấy thì tinh trùng mà tốt. Trứng mà tốt thì gặp nhau vẫn có khả năng có thai bình thường nhé.

Bây giờ như thế này! Thực ra cái việc em định áp dụng biện pháp tránh thai  bằng phương pháp tính vòng kinh ấy thì nó cũng được nhưng mà tuy nhiên đấy là cái biện pháp mà cái tỉ lệ an toàn thấp nhất. Thế còn em hỏi là cái phương pháp này chỉ áp dụng được với những người có vòng kinh rất đều đặn. Đấy, và người ta thì .. .. nếu mà về mặt lý thuyết thì trứng nó sẽ rụng vào giữa của chu kỳ đấy. Thế cho nên là chu kỳ kinh nguyệt của em mà là 4 tuần chẳng hạn. Tức là 28 hoặc là 30 ngày thì cứ 1 tuần trước khi hành kinh và 1 tuần  sau khi hành kinh thì là an toàn. Quan hệ trong những ngày đấy thì là an toàn. Còn lại hai cái tuần kia, hai tuần ở giữa ấy thì quan hệ trong những ngày đấy thì khả năng có thai là cao nhé!

Thính giả:Dạ! Em hỏi chị là muốn sử dụng biện pháp ấy! Muốn không có bầu thì sử dụng biện pháp nào là tốt nhất hả chị?

BS Hoàng Thúy Hải:Thông thường với những người như em ấy, tức là đã có gia đình rồi thì em có thể lựa chọn cái biện pháp là đặt vòng  tránh thai cũng được.

Thính giả:Em hay bị viêm chị ạ!

BS Hoàng Thúy Hải:Thì có thể là  mình cứ … sau khi em sạch kinh 3 ngày ấy em đến trạm ý tế cũng được, hoặc là đến một cái phòng khám sản nào đấy. Người ta sẽ kiểm tra cho em nếu mà ổn mà đủ điều kiện thì người ta sẽ đặt vòng cho em. Còn nếu không thì em có thể áp dụng biện pháp tránh thai bằng dùng bao cao su. Dùng bao cao su rất là tốt nhé!

Thính giả:Nhưng chồng em không thích

BS Hoàng Thúy Hải:Ừ đấy thôi thì bây giờ sức khỏe của mình như thế rồi mình cũng muốn như thế thì mình phải lựa chọn những cái nó phù hợp với mình thôi. Chứ còn nếu mà thích thì chả ai thích cái gì cả.

Thính giả:Thì em không biết là uống thuốc thì có gầy không chị? Bây giờ là uống thuốc gầy?

BS Hoàng Thúy Hải:Không phải là như thế! Bây giờ uống thuốc cũng không phải là gầy hay là béo nhưng mà cũng không phải là ai cũng uống được thuốc. Muốn tránh thai bằng phương pháp uống thuốc hoặc là cấy thuốc tránh thai ấy. Thì tất cả những cái đấy đều phải có  chỉ định của bác sĩ sản khoa. Tức là trước khi sử dụng những phương pháp ấy thì người ta cũng phải khám cho em vì nó có những cái chống chỉ định. Kể cả thuốc uống cũng thế, thuốc tránh thai hàng ngày cũng thế. Tốt nhất là theo chị ấy thì em ở Thái Nguyên em có thể đến trung tâm chăm sóc sức khỏe của thành phố hoặc là trung tâm y tế huyện cũng được. Ở đấy đều có các cái cơ sở về chăm sóc sức khỏe sinh sản, người ta sẽ tư vấn cho em từng trường hợp một để mình lựa chọn cho nó phù hợp với mình nhé.

MC Thành Văn:  Vâng! Xin cảm ơn bác sĩ! Xin chào bạn nhé! Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc!

Nghe lại tình huống tư vấn của bác sĩ Hoảng Thúy Hải:

Có thể bạn quan tâm