VOV 96.5 MHz - Cửa Sổ Tình Yêu 17.02.2013 – Câu 4 – BS. H .T . Hải

Dạ thưa bác sĩ năm nay em 20 tuổi và đang đi học ạ. Em đã yêu và làm chuyện ấy, bây giờ em đã có thai được 1 tháng rồi. Em muốn tư vấn là muốn bỏ thai như thế nào ấy ạ?

MC Thành Văn:  Chúng ta cùng tiếp tục chương trình bằng cuộc điện thoại được gọi đến từ tỉnh Nghệ An.

Thính giả:  Dạ thưa bác sĩ năm nay em 20 tuổi và đang đi học ạ. Em đã yêu và làm chuyện ấy, bây giờ em đã có thai được 1 tháng rồi. Em muốn tư vấn là muốn bỏ thai như thế nào ấy?

MC Thành Văn:  À bạn mong muốn là bỏ thai như thế nào bởi vì chắc là bạn chưa có chồng đúng không?

Thính giả:  Vâng ạ!

MC Thành Văn:  Và lại đang đi học nữa. Và cái chuyện này là quan hệ tình dục trước hôn nhân đúng không?

Thính giả:   Vâng ạ!

MC Thành Văn:  Quan hệ nhiều chưa?

Thính giả:  Lần đầu tiên ạ.

MC Thành Văn:  À lần đầu tiên và đã có thai luôn đúng không? Có thể đây cũng là một cái bài học cho bạn. Bác sĩ Hoàng Thúy Hải sẽ xem xem là phá thai nói sẽ ảnh hưởng như thế nào nhé?

 BS Hoàng Thúy Hải:  Chị chào em!

Thính giả:  Vâng! Em chào chị ạ!

BS Hoàng Thúy Hải:  Ừm! Em đang đi học gì vậy?

Thính giả:  Dạ em đang đi học đại học ạ!

BS Hoàng Thúy Hải:  Ừ thế à? Đúng là rất đáng tiếc đúng không? Bây giờ thì chắc chắn là minh cũng không thể kết hôn vào lúc này và không thể giữ cái thai ấy lại được. Và phải đi bỏ thai đúng không em?

Thính giả:  Vâng ạ!

BS Hoàng Thúy Hải:  Ừm! Em đã bàn bạc với bạn trai em chưa?

Thính giả:  Hai đứa cùng học một trường, anh ấy bảo là tùy em quyết định ạ! Nếu mà bỏ thì anh thương đứa bé này, anh ấy cũng sợ ảnh hưởng tới sau này. Nhưng bây giờ mà em không bỏ thì cả hai không đủ khả năng nuôi và chúng em lại còn đi học nữa ạ.

BS Hoàng Thúy Hải:  Giá mà trước khi mình làm cái việc này mình được trang bị các kiến thức để phòng tránh có thai ngoài ý muốn. Chị rất muốn nói với em một điều rằng là phụ nữ mình mà khi phải bỏ thai khi mà chưa sinh nở lần nào. Thì nó cũng là điều rất đáng tiếc, chắc là chị nghĩ là em cũng rất lo sợ là không biết sau này nó có ảnh hưởng gì không. Bời vì một trong những cái tai biến đáng sợ nhất đấy chính là vô sinh thứ phát. Tức là sau này có thể là vì những cái bỏ thai của mình như thế này sau này nó có thể có thai lại ấy. Thì cái biến chứng đấy là cái biến chứng đáng ngại nhất đúng không?

Thế nhưng mà bây giờ trong trường hợp của em thì chắc chắn là không thể giữ cái thai ấy lại được rồi. Và em sẽ phải bỏ nó bởi vì mình cũng chưa thể có đủ các cái điều kiện để đảm bảo cuộc sống của chính bản thân mình. Huống hồ là đẻ nó ra và nuôi dạy nó trở thành người, theo như mong muốn của mình thì cũng rất là khó đúng không em?

Thôi bây giờ chỉ còn cách là em đã chẩn đoán chắc chắn là có thai rồi thì em phải đến cơ sở y tế nhé. Ví dụ như em  Nghệ An thì em có thể đến trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản của tình Nghệ An. Hoặc là đến các cái bệnh viện mà người ta có chuyên khoa về sản phụ khoa. Ở đấy thì các bác sĩ người ta sẽ khám rồi người ta sẽ quyết định cái phương pháp là xử lý cho em. Đã quyết định là không giữ lại thì phải đi càng sớm càng tốt. Bởi vì tuổi thai càng nhỏ thì nó đỡ nguy hiểm hơn em nhé.

Ừ thế và sau khi mà mình xử lý xong thì em phải uống thuốc kháng sinh rồi..v..v..Thì phải tuân thủ đúng đơn bác sĩ người ta sẽ cho em. Và một điều chị rất  muốn nói với em rằng là phải tìm hiểu tất cả các cái kiến thức về sức khỏe sinh sản. Đặc biệt là phòng tránh có  thai ngoài ý muốn nhé.

Thính giả:  Vâng!

MC Thành Văn:  Bạn đã nghe rõ những lời tâm sự của bác sĩ rồi chứ. Cái điều mà bác sĩ mong muốn là bạn phải đến cơ sở ý tế tin cậy, đó là cơ sở ý tế của nhà nước. Không được đi đến những cơ sở y tế tư nhân đâu nhé, bởi vì nếu không thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này. Xin chào bạn, cảm ơn bác sĩ Hoàng Thúy Hải.

Thính giả:  Vâng em cảm ơn chương trình.

Nghe lại tình huống tư vấn của bác sĩ Hoảng Thúy Hải:

Có thể bạn quan tâm