VOV 96.5 MHz - Cửa Sổ Tình Yêu 31.03.2013 – Câu 2 – CGTL. Đinh Đoàn

Em chào anh ạ! Chào chương trình ạ! Em muốn hỏi chương trình cho em lời khuyên. Em thì trước đây chúng em có xây dựng gia đình một lần rồi. Chúng em đã bỏ nhau được …mới lấy nhau được 1 năm thôi có hai đứa con vì chúng em lại sinh đôi. Chúng em có sinh đôi được 1 trai 1 gái, nhưng mà trong những cuộc sống gia đình ấy thì có xô xát nhiều cái thế là … Em là người gây nên nhiều cái đầu tiên nhưng khiến vất vả đến mẹ em thì mẹ em cãi nhau với cô con dâu ấy ạ. Nhiều cái cô con dâu cũng có cãi láo rất nhiều câu ạ. Nhưng mà bây giờ chúng em đã bỏ nhau được 4 năm nay rồi ạ! Nhưng bây giờ chúng em vẫn muốn nối lại để nuôi dậy hai con cho thành người ạ.

MC Thành Văn:Chúng ta cùng tiếp tục chương trình bằng cuộc điện thoại được gọi đến từ Bắc Ninh. Alo xin chào bạn trẻ từ Bắc Ninh.

Thính giả: Em chào anh ạ! Chào chương trình ạ! Em muốn hỏi chương trình cho em lời khuyên. Em thì trước đây chúng em có xây dựng gia đình một lần rồi. Chúng em đã bỏ nhau được …mới lấy nhau được 1 năm thôi có hai đứa con vì chúng em lại sinh đôi. Chúng em có sinh đôi được 1 trai 1 gái, nhưng mà trong những cuộc sống gia đình ấy thì có xô xát nhiều cái thế là … Em là người gây nên nhiều cái đầu tiên nhưng khiến vất vả đến mẹ em thì mẹ em cãi nhau với cô con dâu ấy ạ. Nhiều cái cô con dâu cũng có cãi láo rất nhiều câu ạ. Nhưng mà bây giờ chúng em đã bỏ nhau được 4 năm nay rồi ạ! Nhưng bây giờ chúng em vẫn muốn nối lại để nuôi dậy hai con cho thành người ạ.

MC Thành Văn:Hai đứa trẻ bây giờ ai nuôi hả bạn?

Thính giả: Bây giờ là… thực ra ra tòa thì theo mẹ nuôi ạ. Chúng em muốn nối lại thì rất muốn nối lại để nuôi dạy hai con thành người. Nhưng gia đình nhà em, anh em nhà em rất không đồng ý cái chuyện đấy.

MC Thành Văn:Bây giờ 3 mẹ con cô ta thì đang ở đâu?

Thính giả: Ở đằng ngoại ạ!

MC Thành Văn:Có xa nhà bạn không?

Thính giả: Khoảng 1 cánh đồng thôi ạ!

MC Thành Văn:À thế à? Chắc là bạn vẫn thường xuyên qua lại để chăm sóc hai đứa?

Thính giả:  Em mới đây thôi, trước đây thì không ạ. Có bỏ một thời gian ạ!

MC Thành Văn: À thế à? Bỏ bẵng đi một thời gian thì không quan tâm đến con của mình nữa? Vâng anh Đinh Đoàn sẽ tâm sự với bạn!

CGTL Đinh Đoàn: Em ơi em có nói là muốn nối lại thì đấy là cá nhân em hay là cả hai người, cả cô ấy cũng thế?

Thính giả: Cả hai người ạ! Cô ấy cũng muốn nối lại để có gia đình để nuôi dạy hai con.

CGTL Đinh Đoàn:  Có thể các em lấy nhau lúc còn trẻ quá đúng không?Mình chưa chuẩn bị tâm lý để làm vợ làm chồng làm bố làm mẹ thế rồi còn đang thanh niên tính rồi còn ham chơi. Mà khiến cho cái cuộc sống những năm đầu tiên ấy, vợ chồng chưa hạnh phúc. Đặc biệt lại còn có cái sức ép về chuyện mẹ chồng nàng dâu, và các em chia tay nhau, chắc cũng nuối tiếc lắm đúng không?

Thính giả: Vâng ạ!

CGTL Đinh Đoàn: Mấy năm mà em bỏ bẵng đi em không thăm mẹ con cô ấy là em đi công tác, làm ăn xa hay là em căm thù em ghét cái gì đó?

Thính giả: Lúc cãi nhau thì lúc đấy chúng em chưa ra tòa thì có sang thì cô ấy có đuổi. Tức là cái lòng tự trọng là em không sang, nhưng 1 năm sau em có lên trên lớp thăm con ấy ạ. Lên trường mầm non ấy ạ, nhưng gia đình nhà cô ấy cũng bảo cô giáo là không cho thăm. Từ chối những lần em lên thăm và những cái quà em mua cho con em thì bà ngoại nó không nhận ạ!

CGTL Đinh Đoàn:  Bây giờ em sang thăm thì ông bà ngoại đối xử như thế nào?

Thính giả: Cũng bình thường, bây giờ thì lại bình thường ạ!

CGTL Đinh Đoàn: Ừ không xua nữa đúng không? Bởi vì có thể trước đây em… em nói rằng là có rất nhiều thứ lỗi tại em. Một cái hình ảnh nó không đẹp thế rồi sợ rằng là đi tiếp xúc với con nó sẽ ảnh hưởng tới đứa con hoặc là em gây sự chuyện này chuyện khác thì khổ thân mẹ con cô ấy. Và hiện nay thì cả mẹ con thì lại đang ở với bà ngoại cho nên là gánh nặng trút lên vai bà ngoại. Bà ngoại phải có trách nhiệm gọi là bảo vệ giữ gìn các cháu, thì cũng hợp lý thôi.

Bây giờ thế này, ông bà ngoại đối xử bình thường này, cả hai vợ chồng… gọi là hai vợ chồng đi, hai vợ chồng thì muốn nối lại chuyện ngày xưa này. Nhìn các con nó đã lớn nó đi học mẫu giáo rồi thì mình thấy rằng: bây giờ có làm lại một cái bước nữa cũng nhiều gian truân mà đã chắc gì được như thế này đúng không? Bây giờ cuộc sống của em thế nào?Em có đi làm ăn gì không?

Thính giả: Dạ không vì hai em là đều là người khuyết tật nên cũng không có công ăn việc làm gì ổn định lắm ạ!

CGTL Đinh Đoàn:  À à rồi! Anh xin lỗi anh không biết! Kinh tế của em thì dựa vào đâu?

Thính giả: Kinh tế của em thì đều dựa vào bố mẹ cả.

CGTL Đinh Đoàn:  À thế à? Cô ấy cũng thế? Cô ấy… vợ em thì….

Thính giả:  Cô ấy cũng dựa vào bố mẹ cả ạ.

CGTL Đinh Đoàn: À thế à? Thôi đôi khi mình có cái tí phụ thuộc vào cái kinh tế thành ra mình cũng bị phụ thuộc vào nhiều thứ khác đúng không? Cũng khó lòng tự quyết! Bây giờ cái khó khăn nhất vẫn chỉ là ở bên gia đình nhà em?

Thính giả:  Vâng!

CGTL Đinh Đoàn:  Em đã làm những gì rồi?Tâm sự với bố, tác động tới mẹ, khóc với chị hay là như thế nào?Em đã làm những gì rồi để mong người ta ủng hộ mình?

Thính giả:Em chỉ nói, ví dụ có nghĩa là chúng em muốn về với nhau nhưng mà nghe chừng bố mẹ em cũng không thích. Bố mẹ em có là không thích thôi nhưng lắm lúc bố mẹ em cũng nghĩ đến cháu. Có bảo là…chỉ mẹ em bảo thôi, bảo là “nếu mà muốn về ở với nhau thì phải về.. trước kia cãi láo như thế thì phải về xin lỗi thì sẽ sang nói chuyện”. Có nghĩa là mẹ em sẽ sang nói chuyện. Vì cô ấy… bọn em đang muốn đi lại thì cô ấy lại chỉ muốn bố mẹ em sang nói chuyện ạ.

CGTL Đinh Đoàn: Em ơi đấy! Có con đường mở rồi đấy! Người lớn đôi khi người ta cứ chấp vặt những câu ăn câu nói của con trẻ trước đây “Bây giờ tao sẽ sang tao đón, tao cho phép về với điều kiện nó phải xin lỗi với tao”. Đôi khi người ta bảo qua sông thì phải lụy đò, thôi chẳng biết trước đây ai đúng ai sai. Nhưng mà bây giờ các em muốn về thành vợ thành chồng mà chắc chắn là cô ấy sẽ phải gọi mẹ em bằng mẹ chồng, có nhún một chút, có phải xin lỗi một tí. Anh nghĩ rằng cũng không có cái gì là thiệt cả. Bây giờ thế này! Hai vợ chồng bàn với nhau đi, thật ra cái hoàn cảnh chúng mình thế này rồi đến với nhau được, có được hai đứa con nó khỏe mạnh thế này cũng là hạnh phúc lắm rồi. Nhiều người còn khát khao thế nọ thế kia cơ đúng không? Thế và bên mẹ anh thì chỉ muốn rằng là em qua bên đấy nói lời xin lỗi bà. Thế xong rồi em cũng cứ vạch cái con đường hướng là nói thì nói thế nào. Rằng: “ trước đây con trẻ người non dạ, đôi lúc cũng tại nhà con nó thế nọ thế kia. Hoàn cảnh chúng con cả hai đứa cùng gặp khó khăn thành ra tâm lý nó cũng không ổn định. Rồi môi trường sống từ gia đình nhà con sang bên này đôi lúc con cũng có không phải với mẹ. Giờ con mong muốn là bà thương cháu rồi là bà thương chúng con rồi tạo điều kiện cho chúng con thành vợ thành chồng, nọ kia các thứ”. Thì tin rằng là bà …mẹ em cũng không đến nỗi nào mà lại cố tình ngăn cản các em khi mà cả hai đứa đã đồng ý mà nhất là có hai đứa cháu như thế đâu.

Thính giả:  Vâng! Em biết thế rồi nhưng mà khó khăn nhất là ở hai người không bên nào chịu nhún bên nào. Mỗi em ở giữa là chịu nhún thôi chứ hai bên không bên nào chịu nhún bên nào cả.

CGTL Đinh Đoàn: Không em ơi! Em tác động, bảo mẹ em nhún hay mẹ em thế này thế khác không khó hơn là em nói với vợ đúng không? Cứ giả sử rằng là trước đây là mẹ sai mẹ quát mắng mình là hơi quá đáng ..v..v.. Nhưng bây giờ mình làm con làm cái mà mình muốn được việc thì mình nhún một câu thôi thì tất cả chuyện cũ con muốn rằng là mong rằng là mẹ cũng cho qua đi. Cho qua có nghĩa là bà cũng sai có thể tôi cũng sai, nhưng cái chuyện ấy thì là tôi nhìn về tương lai, đấy thì tác động vào vợ nhé.

Thính giả: Vâng ạ!

MC Thành Văn: Vâng bạn đã nghe rõ rồi chứ? Chúc các bạn sớm giải quyết được cái vấn đề khó khăn lúc này của mình, duy trì được cái mái âm gia đình mình muốn có.

Nghe lại tình huống tư vấn của chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn:

 

Có thể bạn quan tâm