VOV 96.5 MHz - Cửa Sổ Tình Yêu 31.03.2013 – Câu 3 – BS.V.M.Phượng

Em chào anh ạ! Bọn em lấy nhau được 5 năm rồi nhưng em bị 4 lần hỏng ấy ạ. Lần đầu em bị não úng thủy, lần thứ hai thì cứ tầm tháng rưỡi đến hai tháng thì là lưu 3 lần. Thì em muốn hỏi chương trình tư vấn giúp em với ạ.

MC Thành Văn:Bây giờ chúng ta cùng chuyển sang cuộc điện thoại khác, cuộc điện thoại được gọi đến từ tỉnh Tuyên Quang. Alo xin chào bạn trẻ từ Tuyên Quang.

Thính giả: Em chào anh ạ! Bọn em lấy nhau được 5 năm rồi nhưng em bị 4 lần hỏng ấy ạ. Lần đầu em bị não úng thủy, lần thứ hai thì cứ tầm tháng rưỡi đến hai tháng thì là lưu 3 lần. Thì em muốn hỏi chương trình tư vấn giúp em với ạ.

MC Thành Văn: Tức là bạn có khoảng 4 lần thai bị hỏng rồi à?

Thính giả: Vâng ạ!

MC Thành Văn: À thế à? Thế các bạn lấy nhau được bao lâu rồi?

Thính giả:  Em lấy được gần 5 năm rồi ạ.

MC Thành Văn: Thế à? Thế mỗi lần hỏng thai như thế thì cách nhau bao lâu?

Thính giả: Lần đầu bị não úng thủy thì em cách 4, 5 tháng. Lần sau thì em để đến 1 năm. Gần 1 năm,  lần sau nữa thì được 1 năm với hơn năm.

MC Thành Văn: À thế à? Gần đây nhất từ bao giờ?

Thính giả:  Từ tháng 9 ạ!

MC Thành Văn:Tháng 9 năm ngoái? Cũng phải 6 – 7 tháng rồi đúng không?

Thính giả:  Vâng!

MC Thành Văn: Bác sĩ Vũ Minh Phượng đang ngồi trong phòng thu sẽ tư vấn cho bạn nhé?

Thính giả: Vâng ạ!

BS Vũ Minh Phượng: Chị chào em!

Thính giả: Vâng em chào chị ạ

BS Vũ Minh Phượng: Cái lần não úng thủy thì mình chủ động bỏ thì thôi không nói làm gì. Những lần mà thai lưu kia thì em có đến bệnh viện không?

Thính giả: Có ạ!

BS Vũ Minh Phượng: Thế và người ta nói nguyên nhân là gì?

Thính giả:  Lần đầu thì em cứ nghĩ là bình thường thôi. Đến lần thứ hai thì em đi về Hà Nội thì em nằm đấy thì cũng không giữ được. Đến lần gần đây nhất năm ngoái đấy ạ, thì coi như là em quá kinh cái là em thử beta thì là tăng. Thì là em nằm ở nhà em nghỉ em tiêm dầu mới lại em đặt utro ấy. Sau đấy tầm 5 ngày thì em xuống Hà Nội luôn thì em nằm 25 ngày nhưng mà không giữ được ạ.

BS Vũ Minh Phượng: Ừ tất nhiên thì là không giữ được rồi, nhưng mà trong thời gian như là em nằm viện và 4 cái lần sau như thế người ta đều… Có thể đều phải làm những các xét nghiệm gì đấy để tìm hiểu nguyên nhân chứ? Và nguyên nhân là gì?

Thính giả: Unti photpho là dương ạ. Nhưng mà em tiêm thuốc cùng với mọi người ở trong đấy thì em nằm. Thì vừa rồi là em nằm ở viện ấy, em tiêm như mọi người thì mọi người được em lại không.

BS Vũ Minh Phượng: À thế à? Thì có thể rằng là nó chưa đủ liều hoặc là cái quá trình như thế nào đấy vì vậy thì cái nguyên nhân thì biết rồi đúng không? Và mình phải tiếp tục điều trị thôi. Ví dụ như là cái đợt này là chuẩn bị cho một đợt có thai đúng không nào thì mình phải đến bệnh viện phụ sản ở Hà Nội để khám này, để xét nghiệm trước  này và để chuẩn bị xem xem là… Chuẩn bị cơ thể mình ấy mọi nhẽ cho nó hết đi xong rồi lúc đấy thì mình mới có cái kế hoạch gọi là thụ thai. Thế thế và trong cái quá trình thụ thai nếu mà nó khó khăn như thế thì cũng lại phải có những cái cách khác điều trị như thế nào đấy. Thì mình phải được xin bác sĩ cho điều trị cụ thể, hoặc là năm viện hoặc là ở nhà chứ còn mình cứ tự động ở nhà xong lại đến bệnh viện thì nó lại muộn.

Đấy thế thì cái quá trình của mình nó cũng đã khó khăn như thế thì chắc là phải kiên trì nữa đi. Và trong cái thời gian này là thời gian chưa có thai này thì mình phải xem lại cái cơ thể mình nhé. Đi khám và xem lại xem cần bổ sung cái gì trong cái thời gian này cho nó chuẩn đi xong rồi lúc đấy mình hãy có thai. Thế và cái việc đấy nó cũng là khó khăn đấy, và cũng phải… chắc là cũng phải đi đi lại lại mà chữa nhiều lần thì phải khắc phục thôi nhé.

Thính giả: Vâng!

MC Thành Văn: Bạn đã nghe rõ rồi chứ? Chúc các bạn sớm có tin vui nhé? Cảm ơn bác sĩ Vũ Minh Phượng.

Nghe lại tình huống tư vấn của bác sĩ Vũ Minh Phượng:

Có thể bạn quan tâm