VOV 96.5 MHz - Cửa Sổ Tình Yêu 31.03.2013 – Câu 7 – BS.V.M.Phượng

Hiện nay em có thai được 6 tuần đi siêu âm thì bác sĩ bảo là có u nang buồng trứng, có hiện tượng là bóc tách ở mặt sau của túi thai thì em muốn hỏi bác sĩ xem có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ?

MC Thành Văn: Chúng ta cùng tiếp tục chương trình băng cuộc điện thoại được gọi đến từ Hải Phòng. Alo, Hải Phòng đâu ạ?

Thính giả: Dạ, em đây ạ!

MC Thành Văn: Vâng, câu hỏi của bạn là gì?

Thính giả: Em hỏi về sức khỏe sinh sản ạ!

MC Thành Văn: Vâng, cụ thể?

Thính giả: Hiện nay em có thai được 6 tuần đi siêu âm thì bác sĩ bảo là có u nang buồng trứng, có hiện tượng là bóc tách ở mặt sau của túi thai thì em muốn hỏi bác sĩ xem có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ?

MC Thành Văn: Đây là thai lần thứ mấy hả bạn?

Thính giả: Lần đầu tiên ạ!

MC Thành Văn: À thế à, các bạn cưới nhau lâu chưa?

Thính giả: Em cưới từ trong năm ạ!

MC Thành Văn: À thế à, bác sĩ Vũ Minh Phượng đang ngồi trong phòng thu sẽ tư vấn giúp bạn nhé!

BS Vũ Minh Phượng: Ừ, chị chào em!

Thính giả: Vâng, em chào chị ạ!

BS Vũ Minh Phượng: Ừ, Khi đi siêu âm thì bác sĩ lại nói những dấu hiệu có vẻ bất thường thế sao em không hỏi luôn bác sĩ đi?

Thính giả: Dạ, em cũng hỏi nhưng em không yên tâm lắm

BS Vũ Minh Phượng: Thế bác sĩ bảo làm sao mà không yên tâm lắm?

Thính giả: Dạ, bác sĩ bảo điều trị nội tiết. Em cũng phân vân không biết là khi mà có cái u nang không biết có ảnh hiuơngr nhiều đến em bé không ạ?

BS Vũ Minh Phượng: Ừ, đấy chỉ có siêu âm bác sĩ mới có thể nhìn được tận mắt và có thể nhìn thấy được là cái u nang này nó nhỏ này và đôi khi còn phải theo dõi tiến triển và có những trường hợp u nang thì người ta chấp nhận để lại u nang và để đến khi mà đẻ con hoặc là can thiệp bằng mổ đẻ thì người ta sẽ mổ, người ta lấy con ra và đồng thời mổ luôn cắt u. Hay là trường hợp u to rồi u tiến triển nhanh nếu mà để lại nó sẽ nguy hiểm và không giữ được con thì người ta sẽ có những cái rất là cụ thể. Nhưng trong trường hợp của  em thì..

Thính giả: Có đường kính là 43mm

BS Vũ Minh Phượng: Rồi, thế thì cũng có thể là nó nhỏ và bác sĩ đã có cái hướng là điều trị nội tiết cho em thì em ở Hải Phòng và em đi bệnh viện nào?

Thính giả: Em có đi đến chuyên khoa sản

BS Vũ Minh Phượng: Ừ, bệnh viện Hải Phỏng hả?

Thính giả: Dạ vâng

BS Vũ Minh Phượng: Ừ , thế và cái việc này nó cũng rất là nhạy cảm và khó có thể khẳng định được là cái điều gì nó sẽ có thể xảy ra. Nếu em cảm thấy nó cũng chưa chắc chắn lắm thì em có thể lên bệnh viện phụ sản Hà Nội là một cái đầu ngành về phụ sản này thì em siêu âm thêm, rồi em có thời gian em hỏi kỹ càng thêm và người ta sẽ có cái pháp đồ điều trị và em trao đổi em sẽ lựa chon xem là đi theo cái hướng nào đó là tốt nhất nhé! Còn người ta khám, người ta nhìn và em con chưa yên tâm với cái dịch vụ ấy thì em hỏi chị thì chị chỉ biết được thông tin mà không được nhìn thấy tận những cái hình ảnh như thế thì cũng rất là khó nói. Như vậy để cho mình yên tâm đi thì có thể lên Hà Nội 1 lần nhé, thì sẽ làm cho mình yên tâm để cho mình có cái quyết định nào đấy trong vòng mấy cái tháng đầu.

Thính giả: Chị ơi cho em hỏi là em siêu âm ở dưới màng đệm có một cái dịch dầy 20mm, bác sĩ kết luận là sợ sẩy thì trường hợp của em có phải kiêng nghỉ làm để ở nhà không?

BS Vũ Minh Phượng: Kiêng nghỉ làm ở nhà hay không thì nó cũng lại rất là phụ thuộc nhé! Nếu như em cảm thấy rất là khó chịu này và nó lại hơi hơi âm ỉ đau, xong rồi công việc của em nó lại rất nặng nhọc này thì chắc là lúc ấy mình nên nghỉ. Thế nhưng công việc đến cơ quan lại chỉ ngồi một chỗ thì và mình cảm thấy hoàn toàn không đau bụng không ra máu cái gì cả thì mình cũng có thể túc tắc đi đến để ngồi một cách nhẹ nhàng thì cũng được đó thì những cái đó em cân nhắc xem. Thế nhưng bây giờ cũng thấy đau bụng xong lại ra thấy nhầy nhầy gì đấy thì có lẽ phải nên ở nhà trong tháng đầu, tháng hai gì đó để xem tình hình nó diễn biến như thế nào nhé!

MC Thanh Văn: Vânng, xin cảm ơn bác sĩ! Xin chào bạn, các bạn mẹ tròn con vuông!

Nghe lại tình huống tư vấn của bác sĩ Vũ Minh Phượng:

Có thể bạn quan tâm