VOV Cửa Sổ Tình Yêu 02.12.2012: Câu 2: Có thể tiêm thuốc tránh thai khi đang cho con bú? - BS Hoàng Thúy Hải

MC: Chúng ta cùng chuyển sang cuộc điện thoại khác được gọi đến từ Phú Thọ.

Alo, chào bạn! Câu hỏi của bạn là gì ạ?

Thính giả: Vâng em chào chị ạ! Em muốn hỏi chương trình cửa sổ tình yêu tư vấn giúp em là em mới sinh cháu được 2 tháng nhưng mà bây giờ em muốn sử dụng biện pháp tránh thai vừa an toàn mà không mất thời gian, nên là em em muốn dùng biện pháp là tiêm 6 tháng 1 lần, thì em muốn hỏi chương trình là có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của em khi mà đang cho con bú hay không? Và sau này em khi mà em muốn có thai thì có ảnh hưởng gì đến sau này không ạ?

MC: Vâng câu hỏi của bạn thì bác sĩ Hoàng Thúy Hải sẽ tư vấn cho bạn

BS  Hoàng Thúy Hải:Chào em!

Thính giả: Vâng ạ!Em chào chị ạ!

BS  Hoàng Thúy Hải: Con khỏe không em?

Thính giả: Con em vẫn khỏe chị ạ!

BS  Hoàng Thúy Hải: Trộm vía thế là cũng tốt lắm rồi.

Thính giả: Dạ vâng vì em cũng phải mổ đẻ ạ!

BS  Hoàng Thúy Hải: Ừ Chị nghe câu chuyện của em với chị Huyền rồi thì chị cũng rất muốn hỏi em là biện pháp nào là biện pháp không mất thời gian là thế nào?

Thính giả: Tức là em không muốn phải uống thuốc mà mình phải nhớ thời gian ấy ạ!

BS  Hoàng Thúy Hải: À rồi! thực ra tránh thai bằng thuốc thì có thể dùng bằng đường uống hoặc dùng bằng đường tiêm nhưng mà với bà mẹ mà đang cho con nhỏ bú thì muốn dùng thuốc tránh thai thì nó phải có cái loại riêng dành cho phụ  nữ đang cho con bú vì nó cũng sẽ qua sữa và sang em bé. Em mới sinh con được hai tháng mà hành kinh đã quay trở lại rồi à?

Thính giả: Dạ chưa chị ạ!

BS  Hoàng Thúy Hải: À đây là em mới hỏi thế thôi chứ gì?

Thính giả: Vâng ạ ! tại vì em cũng thấy bảo là trong lúc mà mẹ đang cho con bú thì mang thai tỉ lệ nó sẽ thấp hơn ạ! Em muốn là  mình dùng để đảm bảo an toàn hơn.

BS  Hoàng Thúy Hải: Không hẳn như thế, chị thì chị muốn là em nên dùng biện pháp tránh thai khác một là về phía người chồng thì có thể dùng bao cao su kết hợp với tính vòng kinh là tốt nhất,bởi vì biện pháp tính vòng kinh và xuất tinh ngoài âm đạo thì cái tỉ lệ thất bại nó hơi cao hơn so với những biện pháp khác nhưng mà nó lại rất là an toàn cho em vì bây giờ em đang cho con bú. Vì bất cứ em ăn cái gì em uống cái gì thì đều ảnh hưởng đến sữa mà. Thứ hai là em có thể đặt vòng cũng được còn hơn là mình dùng thuốc.

Thính giả: Nhưng mà em thấy bảo là đặt vòng hay bị viêm ạ.

BS  Hoàng Thúy Hải: Cái vòng đấy theo như khuyến cáo của bác sĩ thì 5 năm em mới phải tháo ra mà. Em rất là yên tâm về vấn đề đấy vì khi người ta đã sản xuất ra những loại để đưa vào trong cơ thể con người thì bao giờ cũng phải lựa chọn những cái an toàn nhất với sức khỏe. Bản thân biện pháp tránh thai bằng phương pháo đặt vòng có phải là bây giờ mới có đâu, nó có từ rất lâu rồi mà.

Thính giả: Em mổ như thế thì em đã đặt được chưa hay là phải chờ bao nhiêu thời gian ạ?

BS  Hoàng Thúy Hải: Được rồi, em mổ thì còn dễ hơn là sinh đường dưới vì đẻ đường dưới thì cổ tử cung và âm đạo nó còn phải co lại thì mới đặt được. Thì em đợi khi nào khoảng 4 tháng mà em chưa có kinh trở lại thì em đến chuyên khoa sản người ta đặt vòng cho em  cho an toàn. Nếu không có thể dùng biện pháp như chị nói rồi là dùng bao cao su áp dụng với tính vòng kinh nhé.

Thính giả: Vâng ạ!

MC: Vâng cảm ơn bác sĩ Hoàng Thúy Hải, cảm hơn bạn đã gọi điện đến chương trình.

Nghe lại tình huống tư vấn trên của Bác sĩ Hoàng Thúy Hải:

Có thể bạn quan tâm