Chuyện lạ mai mối ADN: Tìm kiếm bạn đời thông qua gene di truyền

Một bộ phận những người độc thân đang tích cực tìm kiếm bạn đời thông qua phương pháp kiểm tra gene di truyền, đặc biệt ở các nước Châu Á. Chính phủ tại các quốc gia này cũng cho rằng đây là cách hiệu quả để giảm tỉ lệ sinh thấp tại nước họ.

 

Ayumi Miyazaki, một kiến trúc sư người Nhật Bản, năm nay đã 37 tuổi, nhưng cô vẫn chưa kết hôn. Cô đã từng thử qua rất nhiều phương pháp hẹn hò, kết đôi khác nhau nhưng đều cảm thấy không hiệu quả.
 
Cuối cùng, vào năm 2017, cô quyết định giao hạnh phúc cả đời của mình cho khoa học và để cho một phòng nghiên cứu tìm kiếm ý trung nhân cho mình.
 
Ayumi đã phối hợp với Gene Partner Japan, một dịch vụ mai mối thông qua kết quả nghiên cứu DNA có trụ sở tại Tokyo. Phòng nghiên cứu này khẳng định họ có thể tìm kiếm các cặp vợ chồng tương thích thông qua di truyền gene.
 
Chỉ với một xét nghiệm DNA đơn giản, giờ đây Ayumi đang hạnh phúc với vị hôn phu tương lai Shun Orihara, một quản lý 34 tuổi sống tại Yokohama. Và tất cả chỉ với chi phí 36.000 yên (khoảng 330 USD).
 
Theo tờ South China Morning Post, tại những công ty mai mối ADN này, khách hàng sẽ được xét nghiệm ADN và tìm ra người tương thích nhất, không chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm gene mà còn cả những yếu tố khác như ngoại hình, công việc, sở thích,... để chọn ra người phù hợp nhất.

 

 

Một buổi gặp mặt do công ty mai mối ADN Gene Future tổ chức. Ảnh: Gene Future
 
Ayumi và Shun chỉ là một trong những số ít những người tham gia vào việc tìm kiếm tình yêu đích thực thông qua dịch vụ mai mối ADN, một thị trường đang bật lên của ngành công nghiệp xét nghiệm gene di truyền.
 
Trong những năm gần đây, việc xét nghiệm gene di truyền để kiểm tra sức khỏe tổng thể hay tìm kiếm về nguồn gốc tổ tiên ngày càng phổ biến và phát triển. Và trên khắp Châu Á, dịch vụ mai mối ADN mọc lên như nấm tại những nước như Nhật Bản và Singapore.
 
Mặc dù không có con số chính xác để chỉ ra quy mô của thị trường mai mối ADN, tuy nhiên ngành công nghiệp xét nghiệm di truyền gen ở Châu Á – Thái Bình Dương được định giá 1,32 tỉ USD vào năm ngoái và được dự đoán sẽ đạt 2,48 tỉ USD vào năm 2024.
 
Trước tình hình tỉ lệ sinh sản ở các quốc gia như Nhật Bản và Singapore ngày càng giảm mạnh. Tại Nhật Bản chỉ đạt 1,42 và Singapore chỉ đạt 1,14 trên mỗi phụ nữ vào năm ngoái, trong khi tỉ lệ cần thiết để duy trì dân số là 2,1. Chính phủ tại các quốc gia này còn thậm chí hỗ trợ những công ty mai mối ADN. 

 

Theo Lao Động
Có thể bạn quan tâm