Kỳ lạ cô bé 11 tuổi "ngửi" được màu sắc, "đọc" chữ bằng đầu ngón tay

Dù bịt kín hai mắt, cô bé 11 tuổi người Nepal này vẫn 'đánh hơi' được màu sắc của đồ vật mà mình cầm trên tay.

 

chuyện lạ, ngửi được màu sắc, cua so tinh yeu

Cô bé 11 tuổi Deepti Regmi 'đánh hơi' chính xác màu sắc đồ vật
 
Dù chưa có bất kỳ chẩn đoán y học chính thức nào đối với khả năng độc đáo của Deepti Regmi nhưng người ta tin rằng đó có thể là một dạng hội chứng "cảm giác đi kèm" (synaesthesia), vốn có thể khiến ai đó nghe, nếm hoặc ngửi được màu sắc.

Clip ghi lại khả năng "ngửi màu" của cô bé cho thấy Deepti có thể đoán chính xác nhiều màu sắc của các đồ vật khác nhau bằng cách đưa chúng lên mũi đánh hơi, dù hai mắt được che kín.

Thậm chí, Deepti còn "ngửi" được màu sắc của mực in trên trang báo và đọc vanh vách từng chữ một bằng cách chạm đầu ngón tay lên các dòng chữ lúc bịt cả hai mắt.

 

chuyện lạ, ngửi được màu sắc, cua so tinh yeu

Đoán được màu sắc mực in trên trang báo chỉ bằng việc chạm đầu ngón tay lên đó

Truyền thông địa phương cho biết, bé gái 11 tuổi này khởi phát khả năng ngửi màu từ năm ngoái. Và kể từ đó, em nỗ lực tập luyện để tăng thêm sự thính nhạy trong khả năng đánh hơi màu sắc của mình.

Bố mẹ của Deepti đều là giáo viên. Cả hai tỏ ra rất vui mừng khi con gái cưng của họ sở hữu khả năng hiếm có.

Anh Dave Evans, 29 tuổi (ở London, Anh) cũng sở hữu hội chứng "cảm giác đi kèm" tương tự như Deepti. Điểm khác biệt là Dave có thể "nếm" được hương vị nào đó khi người khác nhắc đến vài từ nhất định. Chẳng hạn ai đó nói từ "phía đông" thì Dave sẽ "nếm" được hương vị của bỏng ngô trong miệng.

Còn chị Kathryn Jackson, 22 tuổi (ở Nottingham, Anh), thì lại nếm được mùi cà rốt mỗi lần nghe thấy cái tên Rory.

Theo docbao.vn
Có thể bạn quan tâm