Bi hài chuyện mê tín nơi công sở

Có một nghịch lý khá buồn cười ở chốn công sở: nhiều dân văn phòng hàng ngày tiếp xúc và xử lý các thông tin mới nhất và sử dụng những phương tiện hiện đại nhất nhưng lại cũng là những người rất mê tín.

Những tín đồ cúng bái

 

 

Hôm nay, cu Tý nhà chị Nhung dậy muộn thành ra cả nhà cứ cuống cuồng lên. Cho con ăn xong đưa nó tới lớp thì kim đồng hồ cũng chỉ tới con số 8, chị Nhung vội vàng phóng xe tới cơ quan, đến khi đi qua một cái chợ cóc bỗng thấy nhiều hoa hơn ngày thường, giật mình nhớ ra là Rằm.  Chị lại quáng quàng quay xe lại mua vài bông hoa, cân quả để tới cơ quan thắp hương. Tới nơi, chị Nhung hài lòng khi thấy Tú, cô bé lễ tân đang lau dọn bàn thờ. “Suýt nữa chị quên” - Chị Nhung cười. “Chị mà quên sếp mắng chết” - Tú đáp lại. Chị Nhung thở phào nhẹ nhõm: “Quên là quên thế nào? Bao nhiêu bổng lộc của cả cái công ty này đều nhờ các cụ mà có cả đấy! Chị em mình mà sao nhãng một tí thì chỉ có nước ăn cháo”.

 

Ở công ty chị Nhung, không chỉ có phòng của chị lập bàn thờ, mà các phòng ban khác cũng đều giành một góc trang nghiêm để thờ cúng và rất chăm chỉ hương khói cầu tài, cầu lộc.  Chị Nhung luôn tâm niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì thế không chỉ ở nhà mà ở cơ quan chị cũng luôn quan tâm, siêng năng tới việc thắp hương, cầu khấn. “Hôm nào có việc quan trọng mà quên không thắp hương là y như rằng việc đó không được kết quả như mong muốn, hôm nào đi đâu mà nhớ ghé qua lạy các cụ vài cái là tự nhiên hợp đồng cứ về ầm ầm” - Chị Nhung tâm sự.

 

 

Thiệu (26 tuổi) nhân viên kinh doanh vốn không tin vào mấy trò bói toán, cầu khấn. Từ trước tới nay cậu luôn chủ động chuẩn bị trước cho những công việc mình sắp làm. Không hiểu sao, từ đầu năm Thiệu không mang được một hợp đồng nào về cho cơ quan. Năm hết tết đến, đang đứng trước nguy cơ bị cắt thưởng và phạt lương thì được các chị trong phòng rỉ tai “Năm nay sao của em là sao Thái Bạch, sao này chỉ có sạch cửa nhà chứ không mang được gì về đâu. Em phải đi xem thầy rồi nhờ thầy can thiệp cho, may chăng gỡ gạc được những tháng cuối, không thì chết đấy”. Đang đau đầu suy nghĩ tìm lý do cho sự không may mắn của mình, Thiệu không thể không lưu tâm tới những lời vàng ngọc đó, thế là cậu theo chân các chị đi xem bói, thầy bói bảo phải về cúng bái thế này thế này... Cậu làm theo, thấy công việc có phần trôi chảy hơn, từ đó Thiệu trở thành tín đồ cúng bái có tiếng ở công ty.

 

Khi sếp lớn cũng mê tín

 

Chuyện thờ cúng theo tín ngưỡng của các nhân viên như chị Nhung và Hoàng thực ra cũng chưa gây ảnh hưởng gì lớn đến đời sống công sở, trừ việc nó gây nên một ấn tượng thiếu chuyên nghiệp nơi làm việc. Nhưng ở một số người, đặc biệt là các sếp ông, sếp bà, tín ngưỡng đã bị đẩy lên thành mê tín, gây nên không ít phiền toái.

 

Lê Hương, phụ trách tuyển dụng của công ty kể: “Đợt tuyển dụng vừa rồi, chúng tôi phỏng vấn các em ứng viên trẻ, sếp cứ ngồi góc phòng, vờ giở tài liệu ra đọc, thực ra là...xem tướng ngầm! Sau đó sếp bảo cả bọn: chị thấy mặt tròn tròn thì phúc hậu, có mấy cái cô cằm nhọn hoắt, trông thấy điêu lắm, kiểu ấy không được việc đâu. Cứ mặt tròn mà nhận!!!” Sếp tin tưởng tuyệt đối vào tín ngưỡng nên áp dụng tất cả các quan niệm ấy vào mọi công việc trong công ty. Văn phòng chỉ có  20 nhân viên nhưng tất cả đều phải có số 8 trong ngày tháng hoặc năm sinh.  Vì sếp của chị Hương không hiểu xem tướng số ở đâu, chỉ hợp với hình số 8, kỵ với hình số 4. Tóm lại là thế này: số 4 thì giống hình cái ghế, tức là trong phòng sếp không bao giờ có loại ghế vuông, cạnh nhọn. Tất cả từ bàn, kệ sách, ghế, lọ hoa...đều tròn, elips, dạng cong cong hình số 8 cả lượt. Số di động, cả số máy cố định phòng sếp cũng dày đặc số 8.

 

 

Còn sếp của Ly, đã có thâm niên du học nhiều năm song khi mở công ty cũng để lộ sự mê tín quá đáng của mình. Mặc dù không quá khắt khe trong việc tuyển chọn nhân viên nhưng sếp lại rất khắt khe trong việc trang trí đồ đạc, nội thất của văn phòng và đặc biệt, chuyện ăn mặc của các nhân viên khi đi làm. Một hôm, Hoa tới công ty cùng chiếc áo màu trắng hàng hiệu vừa mua thì gặp sếp. Nhìn ngó hồi lâu sếp ra lệnh “Em thay ngay cái áo đó ra cho chị, em mệnh Hỏa mà lại mặc màu trắng à, Hỏa khắc Kim mấy cái thứ này không thể chạy theo mốt được, có ngày mang họa”. Tới việc nhân viên trang trí đồ màu gì, hình gì ở góc làm việc cũng bị sếp theo dõi kĩ càng và góp ý môt cách triệt để và đương nhiên chẳng ai giám không tuân theo. Ly cho biết sếp tôi có quan niệm: “Tất cả phải hài hòa với mệnh của chủ nhân, như thế mới tạo nên một khối vững chắc cho sự phát triển chung của công ty”.

 

Hệ quả xấu từ thái độ cuồng tín thái quá

 

Linh, nhân viên một công ty phần mềm lại rất tin vào thầy phong thủy. Trong góc làm việc của Linh đặt một chiếc bình thủy rất đẹp, và luôn được cô chăm chút cẩn thận. Hỏi ra mới biết thầy phong thủy bảo cô mệnh mộc, nên đặt bên cạnh một bình nước để cho may vì "thủy dưỡng mộc". Mấy hôm sau, mọi người lại thấy Linh thả vào trong đó 2 con cá, cũng do thầy phong thủy nói cô cung Song Ngư, nên nếu thả thêm 2 con cá và bình thủy thì sẽ may mắn toàn diện. Nghe Linh nói có lý, vừa trang trí chỗ làm việc lại vừa đem lại may mắn thế là mấy hôm sau các cô cùng văn phòng đua nhau đi xin bùa xanh xanh đỏ đỏ treo lủng lẳng khắp phòng.

 

Chuyện đó thì cũng chẳng sao, nhưng tới khi thầy phong thủy nói chỗ làm việc của Linh không hợp mệnh, nó sẽ khiến công việc chỉ đi xuống mà không có tiến lên thì Linh thực sự sợ. Cô quyết định tìm chỗ và đổi lại. Linh tới văn phòng thật sớm, làm theo lời thầy hướng dẫn, không ngờ, chỗ ngồi lý tưởng nhất cho Linh lại là chỗ của “sếp”. Linh đau đầu mất bao nhiêu ngày để tìm cách đổi chỗ mà chưa được. Nhân cơ hội một hôm sếp vui, Linh bày tỏ ý định, không ngờ sếp cô nổi cáu: “Cô bỏ ngay cái trò vớ vẩn đó đi nhé, nếu muốn đổi chỗ thì xin sang cơ quan khác mà làm”. Từ đó, Linh cũng như đồng nghiệp không còn quá mê  muội theo lời thầy.

 

Cũng do mê tín mà Trang vừa nhận được yêu cầu “tự xin nghỉ việc hoặc nhận quyết định sa thải của công ty”. Hàng  tháng, ngoài những ngày rằm, mồng một đi chùa, thì mỗi tuần 1 lần Trang đều xin nghỉ để đi “thăm thầy”, đấy là chưa kể tới những ngày nghỉ đột xuất vì có việc không biết giải quyết ra sao cần xin ý kiến thầy. Khi số ngày nghỉ vượt quá quy định của công ty, chưa kể tới giao việc gì Trang cũng hoàn thành muộn bởi còn chờ ngày đẹp mới bắt đầu làm khiến cho không chỉ đồng nghiệp mà cả sếp cũng cảm thấy khó chịu. Tất tật mọi việc Trang đều nghe theo lời thầy từ việc sinh con năm nào, hôm nào nên đi đâu, làm gì, việc này nên làm với ai, làm vào ngày nào thì sẽ thành công. Quá khó chịu với sự mê tín gây ảnh hưởng lớn tới công việc và quy định  công ty của Trang phòng nhân sự quyết định chấm dứt hợp đồng lao động và cho Trang cơ hội lấy lại danh dự bằng việc tự viết đơn xin nghỉ việc.

 

Theo xinhxinh.com
Có thể bạn quan tâm