Bức bối vì phải sống theo sự sắp đặt của cha mẹ

Làm bố mẹ ai cũng mong muốn có con mình học giỏi và có một tương lai tốt đẹp, nhưng nhiều ông bố bà mẹ vô tình hoặc cố tình ép con sống theo ý của mình mà không quan tâm tới tâm lý hay sở thích của con.

Bỏ dở ước mơ ngậm ngùi chiều ý bố mẹ

 

Ngay từ nhỏ, mọi việc liên quan tới chuyện học hành của L. Nga đều phải nghe theo sự chỉ dẫn, kèm cặp của bố mẹ. Thế nhưng mọi chuyện bắt đầu khi cô chuẩn bị thi vào Đại học. Bố mẹ muốn cô thi vào trường Ngoại thương hoặc Sư phạm sau nay ra trường còn có nhiều cơ hội để xin việc làm. Với lực học của L. Nga, việc thi vào mấy trường đó cũng chẳng phải quá khó khăn, nhưng khổ nỗi, cô vốn có niềm đam mê với cây cối, vật nuôi, từ nhỏ cô đã muốn trở thành một kỹ sư nông nghiệp để có thể thực hiện được những điều cô ấp ủ, với mong muốn giúp người nông nhân làm giàu. Thế nhưng dù đã cố giải thích và thuyết phục bố mẹ rất nhiều nhưng đều vô ích, bố mẹ Nga không đồng ý để cô thi vào khoa đó ông bà còn nói "con nông thôn người ta còn muốn lên thành phố học để mong thoát khỏi bùn đất, nghèo khổ, còn con ở thành phố không muốn lại muốn chạy về nông thông để chịu khổ, chân lấm tay bùn".

 

Vì từ nhỏ đã nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ, nên lần này, L. Nga cố gắng thuyết phục để có thể theo đuổi giấc mơ của mình. Nhưng mặc nhiên cho L. Nga van xin, trình bày bố mẹ cô vẫn nhất quyết không chịu cho cô làm theo đam mê cháy bỏng của mình thậm chí bố mẹ còn kiên quyết nếu L. Nga không nghe lời cô sẽ ra khỏi nhà và làm theo bất cứ những gì cô muốn.

 

Trang hiện là sinh viên năm thứ hai trường Đại học Y Hà Nội. Ước mơ của em là trở thành một nhà báo để được đi đây đi đó, viết những thứ mình thích, vì vậy khi làm hồ sơ đại học Trang đã đăng kí vào Khoa Báo chí – ĐH QGHN. Thế nhưng, bố mẹ lại ép Trang đi theo nghề bác sĩ, một ngành học dường như không phù hợp với sự năng nổ, thích đi đây đi đó của Trang vì có người nhà làm ở bệnh viện, và theo bố “phải làm thầy mới được tôn trọng”.

 

Ngậm ngùi từ bỏ ước mơ vì bố mẹ (ảnh minh hoạ)

 

"Vì hồi đó không kiên quyết nên bây giờ vào học rồi, vào học trường Y vừa phải kiên trì và cũng không có niềm đam mê nên em thấy chán nản và ức chế lắm. Đã vậy lại còn không còn ý chí phấn đấu, không biết em có trụ nổi 6, 7 năm trời để tốt nghiệp ra trường được không. Cứ nghĩ đến mỗi lần lên giảng đường mà thấy nản lòng, liệu cố được bao lâu nữa”, Trang thổ lộ.

 

Vốn có dáng người cao lớn, lại ham mê bóng chuyên từ bé nên ước mơ của Hưng là đi theo con đường thể thao chuyên nghiệp, nên cậu quyết tâm phải chinh phục bằng được một suốt học trong trường Thể dục thể thao. Nhưng ngay khi vừa biết ý định của con, bố mẹ Hưng đã dập tắt ngay. Theo bố mẹ Hưng, theo nghiệp thể thao vừa vất vả, lại bất bênh và cũng chỉ có một thời, nên nhất quyết phản đối, ông bà muốn Hưng thì vào một trường quân sự cho ổn định. Cũng vì nhưng bất đồng này mà gia đình Hưng luôn ở trong tình trạng căng thẳng như dây đàn, bố mẹ thì nhất quyết, nếu Hưng thi vào đó, ông bà sẽ mặc kệ không trợ cấp tiền học hành cũng như sinh hoạt cho cậu trong tương lai.

 

Bị “ép” đến nổi loạn

 

Khác với các bạn trang lứa, mục đích là trường đại học, thì Tuyết lại ấp ủ một niềm đam mê khác. Tuyết muốn đi học nghề cắt tóc, vì từ bé cô vốn đã rất yêu  thích công việc này, thế nhưng theo truyền thống, trong gia đình, dòng họ ai cũng phải học đại học, điều đó đã trở thành tiền lệ. Khi nghe con đề cập tới việc sẽ không thi đại học mà đi học nghề, bố mẹ chị hốt hoảng, nhất quyết phản đối “tao cấm tuyệt, gia đình này là phải học đại học, mày đừng có đi ngược lại với truyền thống, mày mà đi theo cái nghề mạt hạng đó thì tao coi như không có đứa con này luôn”, bố Tuyết bức tức quát vào mặt cô.

 

Sau làn căng thẳng với bố mẹ, Tuyết cũng lên Hà Nội đi thi theo sự sắp đặt của bố mẹ, thế nhưng đến ngày thi, thay vì vào phòng thi Tuyết lại lân la đi tìm địa chỉ đào tạo nghề uy tín tại Hà Nội, mặc cho bố mẹ phản đối, nhưng cô vẫn cương quyết theo đuổi ước mơ của mình. Tuyết cho hay “hi vọng sau này bố mẹ sẽ hiểu cho em, nếu học hay làm gì mà không có niềm đam mê và hứng thú thì cũng chỉ là một cô máy mà thôi”

 

Và không phải lúc nào sự "sắp đặt" cũng thành công (ảnh minh hoạ)

 

Ngày thi để phân loại khối khi vào cấp 3 Nhung đã phải nhượng bồ và chiều theo ý bố mẹ chọn học khối A, để sau nay thi vào kinh tế, trong khi đó Nhung lại có niềm đam mê và năng khiến đối với khối D3 để trở thành cô giáo dạy tiếng Pháp. Cũng vì không được theo ý thích của mình, cô bé càng cảm thấy chán nản. Và hậu quả là điểm tổng kết của em không cao, nên cứ về đến nhà là Nhung lại bị bố mẹ thúc ép. Đến ngày sắp làm hồ sơ thi đại học, biết em có ý định thi sư phạm bố Nhung đã nổi giận quát tháo ầm ầm, còn mẹ thì lại ngồi giảng giải, phân tích.

 

Nhung hậm hực nói: “Em biết bố mẹ lo cho tương lai của em, nhưng sao bố mẹ ích kỷ quá. Công việc nào cũng đều tốt nếu mình thực sự yêu thích và lao động nghiêm túc.  Bây giờ em 18 tuổi rồi chứ không phải là đứa con nít nữa. Em có quyền quyết định tương lai của mình chứ”. Cũng vì muốn thực hiện ước mơ của mình, Nhung ra "tối hậu thư" cho bố mẹ, cô quyết định "tuyệt thực" nếu bố mẹ không cho thi sư phạm, sau đợt ấy, Nhung phải nhập viện vì suy kiệt sức khoẻ và suy dinh dưỡng, cuối cùng thì "trời không chịu đất, đất phải chịu trời", bố mẹ đành chấp nhận để Nhung làm theo ý mình, vì không muốn điều xấu hơn nữa sẽ đến với con mình.

 

Lời khuyên

 

Theo các chuyên gia tâm lý, việc bố mẹ ép con học theo ý muốn của phụ huynh không phải là ít. Tuy nhiên, nếu không biết cách có thể dẫn tới những hậu quả khó lường về cả trước mặt lẫn lâu dài.

 

Đối với các bạn hãy tỉnh táo, cố gắng theo đuổi ước mơ và chí hướng của mình. Chỉ khi tìm thấy hứng thú từ ngành nghề mà mình theo học thì sau này các bạn mới có thể phát triển lâu dài, và khám phá thêm nhiều điều thú vị khác trong cuộc sống.

 

Đối với những bậc phụ huynh, nhà tư vấn chia sẻ: “Hãy luôn tôn trọng ý kiến của con cái. Đó mới là tình yêu thương thực sự mà các con cần ở bố mẹ. Đừng bao giờ áp đặt cuộc sống, nguyên tắc sống, hay mục đích sống của mình vào cho con. Vì con cái bạn là một cuộc sống khác chứ không phải là tấm gương phản chiếu hình ảnh của bạn”.

Có thể bạn quan tâm