Cha mẹ Trung Quốc đem lý lịch con ra 'chợ mai mối' tiếp thị

Một người chồng lý tưởng được cho là phải có nhà ở Bắc Kinh, sở hữu ôtô hạng trung và thu nhập mỗi tháng khoảng 50.000 tệ.

on người được coi là vô giá nhưng riêng với “thị trường” mai mối ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc thì ai cũng có thể được định giá rõ ràng, theo SCMP.

 

 bốn phương, cha mẹ Trung Quốc, đem lý lịch con ra chợ, mai mối , mai mối tình duyên
 

Cứ mỗi cuối tuần, các phụ huynh lại tìm đến công viên Trung Sơn, gần Tử Cấm Thành để “tiếp thị” cho con trai, con gái còn độc thân của mình. Họ đặt trước mặt các chứng từ liên quan đến hộ khẩu, trình độ học vấn, mức thu nhập, tài sản… của con mình đồng thời viết ra những tiêu chí họ mong muốn ở con dâu, con rể tương lai.

 

Theo tạp chí Phoenix, việc chứng minh tài sản, khả năng tài chính giống như quy tắc bất thành văn tại “phiên chợ”. Một người chồng lý tưởng được cho là phải có hộ khẩu tại Bắc Kinh với một căn hộ nằm ở khu trung tâm, xe hơi hạng trung, bằng cấp cao và lương tháng đạt ít nhất 50 nghìn tệ (khoảng 167 triệu đồng). Tại “chợ mai mối” ở công viên Trung Sơn, một người đàn ông được định giá trong khoảng 5,61 triệu tệ đến 13,29 triệu tệ (18,7 đến 44,5 tỷ đồng).

 

 bốn phương, cha mẹ Trung Quốc, đem lý lịch con ra chợ, mai mối , mai mối tình duyên
 

Để xứng đáng với giá trị của người đàn ông, các cô vợ cũng phải đạt được các tiêu chí như có ngoại hình thu hút, sinh ra ở Bắc Kinh, sở hữu bất động sản ở quận Đông Thành hay Tây Thành, có ôtô từ hạng trung trở lên, lương tháng khoảng 20 nghìn tệ cùng học vị thấp nhất là mức cử nhân.

 

Việc có nhà ở Bắc Kinh là điều kiện khá quan trọng, bởi ngay cả khi một người đàn ông không có xe hơi và lương chỉ ở mức 5 nghìn tệ một tháng thì anh ta vẫn có hy vọng kiếm được vợ nếu sở hữu căn hộ gần thủ đô. Những người đàn ông này thường được định giá ở mức 830 nghìn tệ đến 3,8 triệu tệ, ngang với một phụ nữ thành công trong sự nghiệp sở hữu căn hộ ở Bắc Kinh cùng một xe hơi và có mức lương tháng vào khoảng 50 nghìn tệ.

 

 bốn phương, cha mẹ Trung Quốc, đem lý lịch con ra chợ, mai mối , mai mối tình duyên

Những người không có nhà ở Bắc Kinh, sống ở các vùng lân cận hoặc phụ nữ sinh vào năm Mùi thường không được đánh giá cao tại "phiên chợ".

 

Các bậc phụ huynh đôi khi cũng “xem xét” cả những người sinh ra ở tỉnh lẻ. Họ cân nhắc về ngôn ngữ địa phương, lối sống và nghĩa vụ về thăm quê vào những ngày lễ tết. Bên cạnh đó, một số người ở tỉnh lẻ lại cố gắng tìm vận may cho con mình bằng cách kiếm một người có hộ khẩu ở Bắc Kinh. Có những người đàn ông sẵn sàng chấp nhận tìm hiểu phụ nữ mắc khiếm khuyết nếu như cô ấy đã có nhà tại thủ đô.

 

Tuy nhiên, theo Beijing Evening News, loại hình mai mối này hiếm khi đem lại thành công. Một cặp vợ chồng già trả lời phỏng vấn tờ báo này cho biết con gái ông không chịu gặp chàng trai mà ông bà chọn được từ “phiên chợ”.

Theo NTD
Có thể bạn quan tâm