Mạng "ảo" lấn át đời thực

Sự tiện ích của các mảng xã hội đang có sức lan toả và ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống hiện đại ngay nay. Song việc lạm dụng nó cũng mang lại không ít phiền toái cho cuộc sống của nhiều gia đình.

Thấy vợ cứ mải mê suốt ngày vào cái máy tính, anh Trình đã nhắc nhở bao nhiêu lần, nhưng rồi vẫn chẳng ăn thua. Vợ anh từ ngày facbook trở nên phổ biến, vợ anh cũng không thoát khỏi vòng xoáy này. Suốt ngày vợ lên “phây” để tán gẫu với bạn bè, rồi đi dâu, làm gì cô ấy cũng cập nhật lên facebook cho mọi người biết.

 

Vợ đi làm thì anh không biết sao, chứ cứ về đến nhà là cô ấy lại cầm điện thoại theo, đi nấu cơm, làm việc nhà vợ cũng cầm cái điện thoại, rồi tiện thể chụp ảnh các món ăn đẩy lên “phây ” để khoe với mọi người hôm nay nhà ăn món gì, mình là người vợ đảm ra sao.

 

Vợ chồng cả ngày đã không gặp nhau, đến tối về cũng chẳng mấy khi chuyện trò, vì hễ cứ làm mọi việc xong, hai vợ chồng về phòng là vợ lại ôm lấy cái điện thoại hay máy tính. Nhiều lúc muốn nói chuyện, tâm sự với vợ, nhưng cô ấy cứ cắm mặt vào điện thoại rồi cười khúc khích, chồng nói gì cũng chẳng để ý, ừ à cho qua chuyện anh tự hỏi vợ chồng có gì muốn nói chả lẽ phải chat với nhau.

 

Từ ngày vợ mê cái trò “phây với chả búc”, cuộc sống gia đình và tình cảm vợ chồng anh nhạt nhẽo hẳn, nhưng có vẻ như vợ mải với niềm vui trên trang mạng ảo nên vô tình quên mất hạnh phúc thật sự đang dần mất đi. Vậy mà nếu ai không biết đều nghĩ rằng hai vợ chồng anh đang "ngọt ngào" biết bao từ những hình ảnh vợ anh "khoe" với mọi người

 

Ảnh minh hoạ

 

Còn gia đình Vân cũng chẳng hơn gì, chồng cô vốn là một công chức nhà nước, công việc cũng chẳng lấy gì làm bận rộn lắm, thế nên thời gian rảnh rỗi anh thường lân la với các trang cộng đồng. Chồng Vân là thành viên tích cực của yahoo, facebook, skype, voz…trò nào anh cũng tham gia, suốt ngày chỉ lo chát chít giao lưu trên đó.

 

Hai vợ chồng làm cùng cơ quan nên lần nào qua phòng chồng, Vân cũng thấy anh đang online, làm quen, xem ảnh với mấy em hotgirl mới nổi. Chẳng biết có gì vui mà suốt ngày anh ngắm nghía rồi cười khúc khích một mình.

 

Có hôm tò mò, Vân vào trang cá nhân trên facebook của chồng, thì hỡi ôi, chồng cô toàn vào làm quen, rồi chuyện trò với mấy cô gái trẻ, anh cũng chẳng tiếc buông những lời tán tỉnh, nịnh nọt, nào là “em xinh quá, em nhìn hấp dẫn quá, em quyến rũ thật”, đã thế chồng Vân còn khoe với mấy cô “anh trai tân, chưa vợ”. Danh sách bạn bè của chồng Vân đa số đều là các nàng, không biết ảnh trưng lên có thật không nhưng trông em nào cũng nuột nà lung linh làm Vân "nóng" hết trong ruột.

 

Bao nhiêu lần cô nổi đoá với chồng cũng chỉ vì cái mạng ảo, không nghĩ anh tuổi bố trẻ con rồi lại rảnh rỗi đi chơi mấy cái trò đó. Vợ ghen tuông thì anh bao biện “trên mấy cái mạng ảo, anh chém gió cho vui thôi mà, chứ anh có làm gì đâu?”. Nói thì nói thế, nhưng Vân cũng không thể xem như không có chuyện gì? Từ mạng ảo đến việc thật nó không phải là quá khó, mà cũng chẳng biết rồi anh lại yêu đương nhăng nhít trên mạng ảo thì kiểm soát làm sao được mà cấm thì cũng chẳng có lý do gì mà cấm.

 

Ảnh minh hoạ

 

Cũng chỉ vì chuyện này mà hai vợ chồng cãi nhau cả ngày, anh ngồi ở cơ quan không chán, về nhà chồng lại mở máy tính rồi "comment", rồi tán gẫu, mặc cho Vân một mình lo cho con cái, nhà cửa, nhờ chồng làm việc nhà anh cứ kêu bận, bận, khiết Vân chịu hết nổi.

 

Chỉ đến lúc vợ giận, mang con bỏ về nhà mẹ đẻ, chồng Vân mới tả hoả rồi ríu rít qua xin lỗi, rồi hứa này hứa nọ sẽ từ bỏ. Nhưng rồi cũng được dăm ba bữa anh lại “ngựa quen đường cũ”, bởi hình như tham gia trò này còn nghiện ngang ma túy

 

Liên cũng là một người thuộc dạng mê mạng ảo, cũng chỉ vì thế mà cô đâm ra bỏ bê việc nhà, chồng đi làm cả ngày túi bụi về nhà mệt nhọc mà Liên cũng chẳng thèm hỏi thăm, trong khi đó, cô bạn trên mạng vừa sụt sít, Liên đã nhẩy ngay vào  “ốm à, uống thuốc chưa, nhớ uống thuốc cho mau khoẻ nhé còn buôn chứ”.

 

Mấy tháng trước, cô cứ nằng nặc đòi chồng mua cho cái điện thoại smartphone để có thể dễ dàng vào “phây” chát chít, chém gió với bạn bè. Vì mải mê trò chuyện mà có hôm Liên còn bỏ đói hai bố con mãi tới tận 9h mới được ăn cơm tối vì cô phải nấu lại thức ăn chỉ vì tập trung buôn chuyện thời trang nên đồ ăn cháy khét. Thằng bé con trai Liên nhờ mẹ chỉ bài giúp nhưng luôn nhận được câu trả lời “nhờ ba đi, mẹ đang bận..”, cái bận của Liên khi đó là dán mắt vào chiếc điện thoại rồi hí hoáy cập nhật thông tin của mình lẫn của mọi người

 

Bao nhiêu lần chồng nhắc về chuyện con cái, việc nhà, thì Liên lại giận dỗi bảo chồng không chịu chia sẻ công việc, cái gì cũng bắt vợ làm. Cũng chỉ vì những chuyện đó, mà lần đó công việc không được như ý, về nhà đã mệt mỏi, con cái nheo nhóc, vợ vẫn dán mắt vào điện thoại, chồng Liên quá tức giận không ngần ngại ném ngay cái smartphone gần chục triệu anh vừa mua cho cô vào tường vỡ nát. Đấy chỉ vì mấy cái mạng ảo mà gia đình lao đao tình cảm lẫn tiền bạc

 

Tạm kết: Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, phụ nữ hay nam giới phải biết cách lên mạng để tìm kiếm thông tin, mở rộng kiến thức. Việc có những người bạn ảo để tâm sự hoặc biết một vài trò chơi để giải trí là điều nên làm.

 

Tuy nhiên, quá đam mê mà chểnh mảng việc nhà, bỏ bê vợ chồng con cái, gia đình là điều không nên. Mọi người đều phải biết đó chỉ là trò chơi, giúp mình giải trí sau giờ làm việc; căng thẳng chính vì vậy không nên sa đà, mất quá nhiều  thời gian và công sức cho nó mà ảnh hưởng đến công việc và gia đình bởi cuộc sống "ảo" nhưng có thể đem lại những "rắc rối" thật

Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Có thể bạn quan tâm