Nghệ An: Cụ ông 85 tuổi bị ung thư suốt nhiều năm gắng gượng chăm vợ nằm liệt giường vì tai biến | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Nghệ An: Cụ ông 85 tuổi bị ung thư suốt nhiều năm gắng gượng chăm vợ nằm liệt giường vì tai biến

Dù đã 85 tuổi lại mắc bệnh ung thư dạ dày nhưng 2 năm nay, cụ Thúy vẫn hàng ngày chăm sóc vợ bị tai biến, nằm liệt giường.

Cụ ông ung thư chăm vợ liệt giường

 
Căn nhà cấp 4 của vợ chồng cụ Nguyễn Viết Thúy (85 tuổi, ngụ khối 2, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) chẳng có gì giá trị ngoài hai chiếc giường cũ. Ngồi trên giường, cụ Thúy già nua, dáng người gầy gò, da nhăn nheo, mái tóc bạc trắng, đôi tay run run cầm bình xi lanh bơm thức ăn qua ống thông vào thực quản cho người vợ đang nằm bất động trên giường.

 

 

Cụ Thúy bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối nhưng hàng ngày vẫn phải gắng ngượng để chăm sóc vợ liệt giường
 
Dù đang mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày suốt 4 năm, dạ dày đã bị cắt bỏ hoàn toàn cộng thêm tuổi già sức yếu, thế nhưng, hai năm nay, kể từ ngày cụ bà Nguyễn Thị Nghi (75 tuổi, vợ cụ Thúy) bị tai biến nằm một chỗ, cụ Thúy vẫn gắng gượng để chăm sóc vợ.

 

 

Cụ Nghi bị tai biến nằm liệt giường suốt hai năm nay
 
Anh Nguyễn Viết Quý (36 tuổi, con trai thứ của cụ Thúy) cho biết, trước khi đến với cụ Nghi, cụ Thúy đã có một đời vợ và một cậu con trai riêng. Hôn nhân không hạnh phúc, hai người quyết định li hôn.
 
Gần 20 năm sống cảnh gà trống nuôi con, cụ Thúy quyết định đi thêm bước nữa với cụ Nghi và có thêm 4 người con chung (3 gái, 1 trai).
 
Hoàn cảnh gia đình thuần nông nghèo khó nên đàn con của hai cụ không ai có cơ hội ăn học đến nơi đến chốn, chưa đủ tuổi lao động đã đi làm thuê làm mướn khắp nơi.

 

 

Cuộc sống của vợ chồng cụ Thúy phụ thuộc vào con, cháu, thời gian nằm viện nhiều hơn ở nhà.
 
Ngày trước, khi còn sức khỏe hai cụ cũng bươn chải ruộng đồng, ai thuê gì làm nấy. Khi đàn con đều yên bề gia thất, chưa kịp an dưỡng tuổi già thì bệnh tật hành hoành khiến gia đình cụ lâm vào cảnh bần cùng, kiệt quệ.
 
4 năm trước, cụ Thúy phát hiện bị ung thư dạ dày. Sau hai năm kiên trì chữa trị, cuối cùng bác sĩ cũng quyết định cắt bỏ dạ dày để giữ lấy mạng sống cho cụ.
 
"Tôi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày mới xuất viện được một tuần, vết thương chưa kịp lành thì bà nhà tôi bị tai biến, nằm một chỗ từ đó đến bây giờ, mất hết chức năng ăn và nói.
 
Gần hai năm nay rồi, dù đau đớn vì bệnh tật hành hạ nhưng tôi vẫn gắng gượng chăm sóc vợ để con cháu an tâm làm ăn. Đàn con tôi đứa nào cũng khổ", cụ Thúy thở dài chia sẻ.
 

Tôi sẽ chết cùng vợ để con cái bớt khổ

 
3 người con gái của cụ Thúy đều lấy chồng xa. Hai con trai dù lập gia đình gần nhà nhưng kinh tế đều khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định, con cái còn quá nhỏ dại. Ngày đi làm, tối đến, họ luân phiên túc trực bên cha mẹ. Để có tiền cho cha mẹ đi viện, họ phải chắt chiu từng đồng bạc lẻ, vay mượn khắp nơi.

 

 

 

 

Căn nhà không có gì đáng giá của gia đình cụ Thúy
 
Người con gái út của cụ là chị Nguyễn Thị Phương (34 tuổi) lấy chồng xa nhưng cuộc sống không hạnh phúc, hơn một năm nay, chị đành gạt nước mắt quyết định li hôn, ôm hai con gái nhỏ (đứa lớn 9 tuổi, đứa nhỏ 4 tuổi) về nương nhờ bố mẹ già. Hàng ngày, chị cũng phải đi lựa cá thuê để nuôi hai đứa con và kiếm tiền thức ăn hàng ngày cho cả gia đình.

 

 

Vợ chồng cụ Thúy thuộc hộ khó khăn triền miên của phường
 
"Cực chẳng đã anh em tôi đành phải chấp nhận để cha chăm sóc mẹ để đi làm kiếm tiền tiếp tục chữa trị cho cha mẹ. Dạ dày của cha không còn, ngày chỉ ăn lưng bát cháo loãng cầm chừng sự sống. Mẹ tôi thì không biết đến bao giờ mới có cơ hội đi lại được. Chỉ mong cha mẹ sống khỏe bên con cháu. Đời cha mẹ tôi đã vất vả nhiều rồi", chị Phương đau đớn.
 
Ở cái tuổi cuối chiều, chịu đựng bệnh tật hành hạ, mắt mờ, tai lãng nhưng cụ Thúy vẫn không thôi lo lắng cho vợ và con cháu của mình. "Nếu phải chết, tôi mong được chết cùng vợ để đàn con tôi bớt khổ. Nhìn đàn cháu tôi phải ăn cơm chan nước mắm để dành tiền chữa bệnh cho vợ chồng tôi mà xót xa lắm", nắm chặt tay vợ, cụ Thúy gạt nước mắt chia sẻ.
 
Mọi giúp đỡ cho vợ chồng cụ Thúy xin vui lòng gửi về địa chỉ: Cụ Nguyễn Viết Thúy, khối 2, phường Quỳnh Thiện,thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, hoặc STK của cụ Thúy: 51510000380698, ngân hàng BIDV, chi nhánh phủ Diễn. ĐT: anh Nguyễn Viết Quý (con trai ông Thúy): 0983300067.

 

Theo Thời đại
Có thể bạn quan tâm