Những 'anh hùng nhí' cứu người đuối nước

Ba em học sinh tiểu học liều mình cứu cháu bé đuối nước đang trở thành tấm gương và niềm tự hào người người dân xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, Gia Lai.Giật mình không thấy Hân đâu, Khang quay lại mò mẫm tìm. Em lặn sâu xuống gần đáy khoảng hơn 2 mét tìm kiếm thì bỗng dưng phát hiện ra Hân đang chìm xuống. Khang gồng mình kéo Hân dậy nhưng sức vóc nhỏ bé của em không đủ sức kéo.

 

Ngày 8/9, Huyện đoàn Đức Cơ, Gia Lai đã trao bằng khen và quà cho ba em học sinh gồm: Rơ Lan Khang, Rơ Man Thứ (lớp 4) và Kpuih Túy (lớp 5, cùng học trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh, xã Ia Dơk) vì có hành động dũng cảm cứu em nhỏ đuối nước.

 

Huyện đoàn Đức Cơ khen thưởng cho hành động dũng cảm của các em học sinh cứu người.

Một tháng trước, khi đang chăn bò tại làng Dơk Ngol, xã Ia Dơk, ba em học sinh rủ nhau xuống hồ để tắm. Lúc này, bé Rơ Mah Hân (SN 2015, trú tại làng Dơk Ngol) đang đi cùng người chú câu cá ở ven hồ. Thấy các anh chị nô đùa vui vẻ bên hồ nước, Hân cũng nhảy xuống dòng nước. Người chú đứng cách đó khoảng vài chục mét, nhưng do có bụi cây che khuất nên không phát hiện. Hồ nước sâu, Hân lại quá nhỏ nên ngụp lặn vùng vẫy rồi chìm xuống lúc nào không hay.

Giật mình không thấy Hân đâu, Khang quay lại mò mẫm tìm. Em lặn sâu xuống gần đáy khoảng hơn 2 mét tìm kiếm thì bỗng dưng phát hiện ra Hân đang chìm xuống. Khang gồng mình kéo Hân dậy nhưng sức vóc nhỏ bé của em không đủ sức kéo. Khang nhô lên mặt nước hét toáng lên gọi Thứ và Túy giúp sức cứu bé Hân. Cả 3 đã lặn xuống dòng nước lạnh rồi liều mình kéo bé Hân lên bờ. Sau đó ba em vừa hô hoán cho người lớn chạy tới cứu giúp. Người chú của Hân từ xa chạy tới sơ cứu và đưa cháu đến trạm y tế cấp cứu.

Nói về hành động dũng cảm của mình, em Rơ Lan Khang cho biết: “Khi thấy em nhỏ bị đuối nước, chúng em nhảy xuống cứu thôi. Lúc đó, chúng em không nghĩ đến nguy hiểm”.

Anh Lê Trọng Phúc, Bí thư Huyện đoàn Đức Cơ cho biết, với sự gan dạ, dũng ccảm cứu người trong lúc hoạn nạn của các em chắc chắn sẽ là tấm gương cho tuổi trẻ của toàn huyện noi theo. Hiện Huyện đoàn đang đề xuất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao huy hiệu thiếu niên dũng cảm cho ba em về hành động này.

“Nhà các em đều có hoàn cảnh khó khăn, không có tiền mua xe đạp nên phải đi bộ đến trường, sau những buổi học còn phải đi chăn bò phụ gia đình” – ông Phúc nói và cho biết sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho gia đình các em.

 

Theo Nông nghiệp Việt Nam
Có thể bạn quan tâm