Rơi nước mắt chứng kiến cảnh hai chị em mồ côi nuôi nhau ăn học

Trong lúc chị gái đến lớp, thì cậu em tranh thủ đi bắt ốc làm mồi để chị về cắm câu. Cứ như vậy, 2 chị em nuôi nhau ăn học kể từ lúc cha mẹ lần lượt qua đời.

 

Giữa năm 2016, cha Duy Anh (14 tuổi) và Công Danh (11 tuổi) qua đời vì đột quỵ, người mẹ đau buồn quá 2 mắt trở nên mù hẵn. Đến cuối tháng 8/2017, tới lượt bà mẹ cũng qua đời bỏ lại 2 đứa nhỏ côi cút. 
 

Gạt nước mắt bước vào năm học mới

 
Ông Lê Hoàng Mỹ (64 tuổi), ngụ ấp Ngọc Vinh, xã Ngọc Thuận, huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang) là hàng xóm của 2 chị em Duy Anh và Công Danh kể, từ nhỏ gia cảnh của 2 bé đã rất nghèo.

 

 

Từ lúc còn nhỏ, cứ sau giờ học, 2 chị em Duy Anh (phải) và Công Danh (trái) đã biết ra đồng cắm câu để kiếm sống 
 
Người cha của 2 đứa trẻ quanh năm làm thuê nuôi cả nhà, còn người mẹ thì cả 2 mắt đều bị cườm nên thị lực rất yếu, chỉ đủ sức lo cơm nước trong nhà. 
 
Hằng ngày, sau khi đi học về, 2 chị em Duy Anh và Công Danh thay nhau ra ruộng của hàng xóm mò cua bắt ốc rồi cắm câu kiếm con cá, con ếch phụ vào bữa cơm gia đình.
 
"Giữa năm 2016, cha của tụi nó qua đời vì đột quỵ, người mẹ đau buồn quá 2 mắt trở nên mù hẳn. Đến cuối tháng 8 vừa rồi, tới lượt bà mẹ cũng qua đời bỏ lại 2 đứa nhỏ côi cút. Tội nghiệp 2 đứa nhỏ phải gạt nước mắt bước vào năm học mới" - ông Mỹ nói.
 
Vừa gọi em thay đồ đi học, cô bé Trần Duy Anh vừa kể, từ khi mồ côi cha mẹ, dù rất buồn, nhưng em luôn tự động viên mình rồi khuyên em không được bỏ học. Cơm có thể đói 1, 2 bữa không sao, nhưng nếu bỏ học coi như 2 chị em tương lai mù mịt.
 
"Cho dù hoàn cảnh có ra sao 2 chị em của em cũng sẽ quyết tâm không bỏ học. Em muốn sau này học làm bác sĩ để trị bệnh cho người nghèo" - Duy Anh tâm sự.
 
Tới giờ đến trường, cậu bé Công Danh chỉ kịp rửa vội đôi bàn chân còn lấm bùn rồi tất tả chạy đi. Từ đầu năm học tới giờ, cả 2 chị em đều chưa có quần áo mới.
 

Còn có vòng tay bảo bọc của xóm giềng

 
Thầy Nguyễn Thanh Tùng - hiệu trưởng trường tiểu học Ngọc Thuận 1, nơi bé Công Danh đang học lớp 5 - cho biết, thấy hoàn cảnh của 2 chị em, thầy đã vận động tập thể giáo viên đóng góp mỗi người 10.000đ/tháng phụ giúp 2 cháu.
 
"Tính ra, mỗi tháng các thầy cô đóng góp được khoảng 350.000đ, đến nay cũng đã duy trì được hơn 1 năm. Hiện tại căn nhà tình thương của 2 cháu đã thành địa chỉ nhân đạo, hi vọng 2 cháu sẽ cố gắng học giỏi để khỏi phụ lòng mọi người" - thầy Tùng nói.
 
Ông Lê Hoàng Mỹ cho biết thêm, mặc dù đa số bà con trong ấp không dư dả gì, nhưng thấy hoàn cảnh gia đình 2 cháu ai cũng thương, mỗi người góp 1 chút của ít lòng nhiều nên 2 cháu cũng không tới mức phải bỏ học.
 
Ông Triệu Minh Nghe - phó chủ tịch UBND xã Ngọc Thuận - cho hay, vừa rồi có đoàn từ thiện "Khát vọng sống" từ TP.HCM và 1 số thầy cô giáo nghỉ hưu đến thăm 2 cháu Duy Anh và Công Danh.
 
Thấy gia cảnh 2 đứa trẻ mồ côi tự bảo bọc nhau ai cũng thương trào nước mắt. Đoàn từ thiện đã quyên góp cho 2 cháu được 1 số tiền và quà. Trong đó, đoàn quyết định dành ra 17 triệu đồng để trả nợ số tiền mẹ 2 cháu vay mượn thuốc thang lúc còn sống. Số tiền còn lại giao UBND xã quản lý hàng tháng trợ cấp cho 2 cháu.
 
"Gia đình 2 cháu từ lâu đã thuộc diện hộ nghèo. Nghèo nhưng cả 2 đều rất chăm học và ngoan ngoãn nên ai cũng thương. Mấy năm trước tụi tôi đã vận động cất cho gia đình các cháu căn nhà tình thương. Nay 2 cháu mồ côi, chúng tôi xin hứa sẽ làm hết sức để 2 cháu được đi học đàng hoàng" - ông Nghe nói./.

 

Theo VOV
Có thể bạn quan tâm