Vì sao người tự kỷ ít khi tiếp xúc mắt?

Bạn có thể nhận thấy những người bị chứng tự kỷ rất ít khi nhìn vào mắt mọi người và một nghiên cứu mới đây đã lý giải điều này.

 

Đồng tác giả nghiên cứu, giám đốc nghiên cứu hệ viền thần kinh tại Trung tâm chẩn đoán hình ảnh sinh hóa của Bệnh viện đa khoa Massachusetts, TS. Nouchine Hadjikhani cho biết: “Trái với những suy nghĩ trước đây, sự thờ ơ ở những người bị tự kỷ không phải do thiếu quan tâm. Thay vào đó, các kết quả của chúng tôi cho thấy hành vi không nhìn vào mắt mọi người là cách để làm giảm sự quá hoạt ở một phần của não bộ”.

Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh rằng trong khi tránh ánh mắt được cho là dấu hiệu của sự thờ ơ cá nhân hoặc xã hội, nhiều người tự kỷ cho rằng tiếp xúc ánh mắt khiến họ cảm thấy khó chịu hoặc căng thẳng.

Nghiên cứu mới đây đã theo dõi dấu hiệu của một phần não bộ kích thích sự thu hút tự nhiên trên gương mặt của những đứa trẻ và giúp con người cảm nhận được cảm xúc của những người khác. Đây là hệ thống dưới vỏ não và được kích hoạt thông qua tiếp xúc bằng mắt.

 

tự kỷ, ít tiếp xúc với mắt, cua so tinh yeu


Để tìm hiểu thêm, các tác giả nghiên cứu đã giám sát hoạt động của não trong khi những người bình thường và những người tự kỷ nhìn hình ảnh các khuôn mặt một cách tự do hoặc khi bị giới hạn chỉ nhìn vào mắt.

Cả hai nhóm đều cho thấy các mức độ hoạt động tương đồng của não khi xem các hình ảnh của toàn bộ khuôn mặt. Nhưng khi những người bị tự kỷ chỉ nhìn vào mắt, các kết quả cho thấy hệ thống vùng dưới vỏ não bị quá hoạt. Điều này càng rõ rệt khi họ nhìn thấy những vẻ mặt sợ hãi, hạnh phúc, tức giận và lạnh nhạt.

Nghiên cứu được đăng tải trực tuyến gần đây trên tạp chí Scientific Reports.

Theo Hadjikhani, các kết quả có thể đưa ra các phương pháp tiếp cận hiệu quả hơn với những người bị tự kỷ.

Theo SKDS
Có thể bạn quan tâm