Thăm thác Bản Giốc nhớ ăn đủ món bánh chỉ có ở Cao Bằng

Cao Bằng nổi tiếng với các món ngon như hạt dẻ Trùng Khánh, phở chua, vịt quay 7 vị...


Nổi tiếng với thác Bản Giốc, Cao Bằng còn là điểm đến có nhiều món ngon, giúp chuyến đi của du khách thêm phong phú. Ngoài các món ăn như phở chua, vịt quay, lợn quay, bò gác bếp, xôi trám... ở Cao Bằng còn có 4 loại bánh là đặc sản địa phương, góp phần làm nên sự đa dạng cho ẩm thực nơi đây.

Bánh coóng phù

Bánh coóng phù hay còn gọi là bánh trôi, được nấu từ gạo nếp ngon lẫn một ít gạo tẻ. Nhân bánh gồm lạc rang giã nhỏ, trộn thêm ít đường và hạt vừng. Coóng phù thường có màu trắng nhưng cũng có thể bột bánh được trộn cùng gấc hoặc ngâm gạo với lá cẩm để tạo màu cho viên bánh.

Khác với bánh trôi ở nhiều nơi, viên coóng phù được nặn nhỏ hơn và cũng được ăn cùng nước đường gừng đun nóng. Cầm bát coóng phù bốc hơi nóng, thưởng thức vị ngọt và cay của đường của gừng, mùi thơm của bột nếp, ăn rồi vẫn thấy thèm thuồng.

 

món ngon, bánh, Cao Bằng, bánh cuốn, coong phù, cua so tinh yeu

 

Bánh cuốn

Món bánh cuốn quen thuộc của người miền Bắc lại được chế biến theo một cách khá độc đáo ở Cao Bằng. Gạo dùng làm bánh là loại gạo tẻ được trồng tại địa phương có hạt trắng, hạt đều, dẻo thơm và dai.

Sau khi ngâm gạo và xay thành bột nước, người ta tráng bánh trên bếp lửa hồng và cuốn với nhân thịt nhân trứng. Nhưng điều làm nên sự khác biệt của bánh cuốn Cao Bằng chính là thay vì ăn cùng nước mắm pha chua ngọt thì bánh cuốn ở đây ăn cùng nước dùng ninh từ xương. Vì thế mà nhiều người vẫn gọi bánh cuốn Cao Bằng là bánh cuốn canh. Mới ăn thì thấy lạ lẫm nhưng ăn rồi sẽ cảm nhận được vị ngọt từ xương trong nước dùng cùng vị dai của bánh, vị thơm của hành phi, rau thơm thái nhỏ rất hợp vị.

Thăm thác Bản Giốc nhớ ăn đủ món bánh chỉ có ở Cao Bằng

 

món ngon, bánh, Cao Bằng, bánh cuốn, coong phù, cua so tinh yeu

(Ảnh: foody.vn)

Bánh áp chao

Cứ đến mùa đông là các quán nhỏ hoặc trên các con đường ở Cao Bằng có bán một món ăn rất đặc biệt, nhìn bề ngoài khá giống bánh rán nhưng phần nhân được làm từ thịt vịt chứ không phải thịt lợn băm, mộc nhĩ hay đỗ xanh như bánh rán bình thường. Món bánh này có tên là bánh áp chao hay bánh vịt chao.

Bánh áp chao được làm từ bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đỗ tương và nhân thịt vịt với cách làm như bánh rán ở miền xuôi, sau khi bánh được nặn xong cho vào chảo dầu sôi, rán đến khi ruộm vàng, thơm nức thì vớt ra để ráo mỡ và ăn nóng.

 

món ngon, bánh, Cao Bằng, bánh cuốn, coong phù, cua so tinh yeu

(Ảnh: báo Tây Ninh)

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến hay Pẻng Rày là một trong những đặc sản của người Tày ở Cao Bằng. Nghe tên gọi thôi cũng biết là bánh được làm từ trứng kiến, vào thời gian cuối tháng 4 và tháng 5 hàng năm, khi loài kiến đen rừng sinh trưởng mạnh nhất.

Trứng non của kiến to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân mẩy và tròn được dùng làm nhân bánh kết hợp với bột nếp nương được cán mòng làm vỏ và thêm lá non của cây vả, được hấp từ 45-50 phút là chín.

 

món ngon, bánh, Cao Bằng, bánh cuốn, coong phù, cua so tinh yeu

(Ảnh: Món ăn)

Theo DEPplus
Có thể bạn quan tâm