Chiên nem, chả giò theo bí quyết này đã giòn tan, lại lâu ỉu, nhìn đã mê, ăn càng phê

Làm thế nào để chả giò (nem rán) chiên vàng ươm đẹp mắt, giòn tan và giòn lâu chinh phục tất cả mọi người? Xin bật mí tất cả những kinh nghiệm cần thiết để làm ra một mẻ chả giò đạt tiêu chí trên, giúp bạn đạt được món vừa ngon vừa đẹp, nhìn là mê, ăn là phê.

Chả giò theo cách gọi của miền Nam cũng chính là món nem rán ở miền Bắc và ram ở miền Trung, riêng với người dân Thanh Hóa, món ăn này được gọi là chả.

 

Chả giò chiên (nem rán) không những là món ăn gia đình, nó còn xuất hiện rất nhiều trong các buổi tiệc như một nét văn hóa Việt Nam. Nhìn bề ngoài khá đơn giản chả giò rất dễ bị cháy khi chiên, hình dáng và màu sắc không được đẹp mắt, mau bị mềm và thấm dầu.

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Xin chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm chiên chả giò vàng và giòn lâu chuẩn nấu tiệc cho chị em trổ tài khéo léo nhé.

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

4 tiêu chí giúp chả giò giòn lâu

 

Các món chả giò ở Việt Nam rất đa dạng. Nhìn vào vỏ, có thể thấy có 2 dạng vỏ chả giò chính là vỏ chả giò bánh tráng và vỏ chả giò rế.

 

Nhân chả giò có thể thay đổi rất đa dạng tùy vùng miền và sở thích. Các nguyên liệu thường được xay, tán nhuyễn hoặc thái nhỏ, trộn đều với nhau cùng 1 ít gia vị để tạo nên hỗn hợp nhân.


Những loại nhân chả giò phổ biển nhất là nhân tôm thịt, nhân gà, nhân hải sản, nhân khoai môn, nhân tôm bắp, nhân thịt nấm,...

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Sài Gòn nổi tiếng với chả giò tôm thịt quen thuộc trong các món bún thịt nướng, bún chả giò. Hà Nội có nem bắc thon dài với đủ các nguyên liệu. Thanh Hóa lại nổi tiếng với món chả ram tôm đất ửng đỏ.

 

Dù bất kỳ loại chả giò nào, muốn đạt chuẩn cần phải đạt được 4 tiêu chí:- Vỏ vàng đều- Giòn lâu - Nhân có độ ẩm, vừa vị, - Hình dáng vừa vặn, gọn gàng và đẹp mắt

 

Để có được mẻ chả giò đạt chuẩn không quá khó, cùng nhau tìm hiểu ngay những bí quyết bên dưới nhé!

 

Kinh nghiệm cuốn chả giò đẹp, đều tay

 

1. Vắt hết nước khi trộn nhân chả giò

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Nhân chả giò thường có những nguyên liệu như khoai môn, khoai tây, cà rốt bào sợi, các loại nấm thái nhỏ,... Trước khi trộn cùng thịt, hãy vắt ráo nước trong các nguyên liệu đấy để phần nhân khi trộn không bị nhão và có độ hóa quyện nhất định.

 

2. Cho trứng gà vào nhân để tăng độ kết dính và làm ẩm nhân

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Thông thường, khi trộn nhân chả giò, người ta thường cho thêm 1 quả trứng gà. Tác dụng của trứng gà sẽ giúp các nguyên liệu kết dính cùng nhau khi gặp nhiệt độ, làm ẩm nhân và vẫn không làm chả giò ra nước.

 

3. Phân lượng nhân vừa đủ

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Một trong những tiêu chí giúp đĩa chả giò của bạn đẹp mắt là các cuốn chả giò đều nhau. Phân nhân thành những phần đều nhau trước khi cuốn sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nhiều nhân quá làm chả giò cháy vỏ mà bên trong chưa kịp chín hoặc ít nhân quá làm chả giò biến dạng khi chiên.

 

4. Cuốn chả giò đều tay

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Cuốn chả giò vừa và nhẹ tay, không nên cuốn chả giò chặt tay quá sẽ làm phần nhân tràn ra ngoài khi chiên. Nếu cuốn chả giò lỏng tay sẽ làm cuốn chả giò của bạn thiếu độ căng tròn và lỏng lẽo.

 

5. Dùng trứng hoặc nước để dán mép chả giò

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Để chắc chắn vỏ chả giò không bung ra trong quá trình chiên, hãy thoa một chút nước lên mép dán của phần vỏ để tạo độ kết dính nhé!

 

Mẹo chiên chả giò giòn lâu và đẹp mắt

 

Sau khi chuẩn bị phần nhân, tiếp đến cần 1 vài thủ thuật nho nhỏ để vỏ chả giò của bạn được giòn lâu hơn khi chiên:

 

1. Thoa chút giấm pha nước vào bánh tráng cuốn chả giò

 

Đối với vỏ chả giò rế khi chiên sẽ có độ giòn nhất định. Nhưng đối với chả giò bò bía hoặc vỏ chả giò bánh gạo, khi cuốn hãy nhớ thoa chúng với 1 ít nước lọc pha giấm sẽ giúp chả giò giòn và hạn chế thấm hút dầu hơn.

 

2. Hong khô vỏ chả giò trước khi cuốn

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Thông thường, vỏ bò bía dính chặt với nhau và hơi ẩm. Vì thế trước khi cuốn, hãy tách chúng ra từng miếng và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi cuốn nhé!

 

3. Cho ít nước cốt chanh vào dầu chiên

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Cho một ít nước cốt chanh vào dầu chiên (lưu ý cho vào lúc chưa bắt lửa) để tránh trường hợp văng dầu nhé. Sau đấy khi dầu sôi, chiên như bình thường sẽ hạn chế chả giò thấm hút quá nhiều dầu và giữ cho cah3 giò giòn lâu hơn.

 

4. Phết nước đường pha loãng trên vỏ chả giò

 

Pha một ít nước đường loãng (lưu ý là thật loãng nhé), phết nhẹ lên bánh tráng khi cuốn, vị ngọt sẽ giúp cho vỏ chả giò giòn và có màu vàng đẹp mắt hơn. Tuy nhiên lưu ý không nên chiên lửa quá lớn sẽ dễ làm cho chất ngọt bắt cháy gây khét chả giò nhé!

 

5. Cho chả giò vào tủ lạnh trước khi chiên

 

Sau khi cuốn chả giò, hãy cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi chiên để chả giò được cứng, định hình khi chiên sẽ có hình dáng đẹp và dễ dàng trong thao tác chiên hơn.

 

6. Chiên ngập dầu và chiên qua 2 lần

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Chiên chả giò trong ngập dầu làm chả giò vàng đều hơn. Chiên lần đầu tiên với lửa nhỏ để nhân được chín, sau đó chiên lại lần thứ 2 với lửa lớn để lớp vỏ được vàng giòn. Một mẹo nhỏ cho bạn là sau khi chiên, cho chả giò ra giấy thấm dầu và giữ chả giò trong bấc bạc để chả giò được nóng lâu hơn nhé! Tuyệt đối không bọc kín chả giò mới chiên vì nơi nóng là thoát ra tạo thành hơi nước làm ướt và mềm chả giò.

 

Những món chả giò hấp dẫn cho gia đình và phù hợp với đám tiệc

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Nem Bắc - Món ăn truyền thống trong những bữa tiệc gia đình

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Ram bắp - Đặc sản Quãng Ngãi

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Chả giò hải sản - Biến tấu với sốt mayonnaise

Chả giò tôm bắp - Dai giòn ngọt thanh lạ miệng

chả giò, nem rán, bí quyết, vào bếp

Chả giò nghêu khoai môn - Tan tan ngọt bùi

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích. Chúc bạn thành công và có những mẻ chả giò giòn tan nhé!

24h
Có thể bạn quan tâm