Cách làm đậu phộng rang mắm đường tỏi ớt ngon "bá cháy"

Lạc rang mắm ư? Cũng ngon đấy nhưng chỉ ăn với cơm được thôi. Lạc tẩm mắm đường tỏi ớt này thì không chỉ mới mà còn siêu ngon, hợp với mọi độ tuổi mọi giới tính, và mọi dịp nhé ;-) Món này làm kinh doanh ngày Tết cũng rất hợp, đảm bảo sẽ đắt hàng nên tụi mình lựa chọn đây là món Tết đầu tiên mở màn cho chuyên mục đồ Tết năm nay tại Savoury Days. Làm kiểu này hạt lạc sẽ thấm đẫm vị thơm thơm, cay cay, mặn ngọt đặc trưng của mắm, tỏi, ớt. Lạc cũng rất giòn, giòn tan luôn và không hề dính răng, giữ được nguyên lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt.

CÁCH LÀM LẠC TẨM MẮM ĐƯỜNG TỎI ỚT


Nguyên liệu



500 gram lạc


110 gram đường trắng


100 gram nước (dùng để đun đường caramel)


40 gram nước mắm


30 gram nước (dùng nấu sốt)


3 thìa canh (tbsp tỏi băm phi vàng)


3 tbsp ớt tươi băm nhỏ


* Lưu ý:

 

– Lạc nên dùng loại hạt to, vỏ nhạt màu (lạc vỏ đậm màu thường lớp vỏ lụa sẽ hơi chát, lạc cũng nhỏ và dễ cháy hơn)

 

– Lượng nước mắm, tỏi, ớt có thể sẽ thay đổi tùy theo khẩu vị và theo loại nguyên liệu bạn dùng. Với nước mắm, nếu dùng loại bình thường (không phải nước mắm cốt, mắm tự làm loại rất đặc và mặn) thì dùng lượng như trong CT là có vị mặn vừa phải.

 

Cách làm đậu phộng rang mắm đường tỏi ớt ngon "bá cháy"

Lạc nên dùng loại hạt to, vỏ nhạt màu

 

Cách làm


1. Chuẩn bị nguyên liệu:

 

– Lạc nhặt bỏ hạt lép, hỏng, cho lạc vào khay nướng, dàn đều . Làm nóng lò nướng ở 150 độ C, cho lạc vào lò nướng khoảng 15 – 20 phút đến khi lạc chín.  Sau khi lạc chín và nguội, tránh đảo nhiều vì lúc này lớp vỏ đã khô lại, nếu đảo mạnh sẽ làm vỏ bị rơi ra. Nếu không có lò nướng, các bạn có thể rang bằng chảo trên lửa nhỏ, tuy nhiên nếu rang bằng chảo không nên đảo quá mạnh tay, tránh làm lớp vỏ của lạc vị lột ra ngoài.

 

Cách làm đậu phộng rang mắm đường tỏi ớt ngon "bá cháy"

Có thể rang lạc nếu nhà bạn không có lò nướng

 

– Tỏi băm nhỏ, đun nóng dầu ăn trong 1 chiếc chảo sâu lòng, cho tỏi vào phi ở lửa vừa- nhỏ tới khi tỏi hơi hanh vàng thì vớt ra. Lưu ý, chỉ phi đến khi tỏi hơi hanh vàng, tỏi sẽ vàng hơn trong quá trình để nguội. Tỏi khi nguội chỉ được hơi vàng, nếu tỏi vàng vừa ăn thì lúc sấy trong lò sẽ dễ bị cháy làm cho lạc có vị đắng.

 

– Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

 

2. Cho đường và 100 gram nước vào chảo, lượng nước này có thể tùy chỉnh miễn sao nước ngập mặt đường là được.

 

3. Đun đường trên lửa vừa tới khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp tới khi đường chuyển màu vàng nâu, nước đã bay hơi hết.



Lưu ý: Trong quá trình đun, KHÔNG ĐƯỢC KHUẤY nếu không sẽ làm lại đường (đường kết tinh lại trong chảo), chỉ thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo cho đường tan. Nếu đường bị kết tinh thì cần làm lại, không cố dùng phần đường đó sẽ làm hỏng sốt.

 

4. Khi đường đã vàng thì cho 30 gram nước vào (lúc này chảo rất nóng nên khi đổ nước cần đổ nhẹ nhàng, đứng xa để tránh đường bắn lên sẽ bị bỏng). Khuấy đều đến khi đường và nước hòa quyện hết.

 

5. Cho nước mắm, ớt vào đảo đều, nâng nhiệt lên mức vừa, để sốt sôi lăn tăn khoảng 30 – 45 giây cho nước bay hơi bớt.

 

Lưu ý: Không đun đến khi sốt quá đặc, cho lạc vào đảo sẽ khó, vỏ lạc dễ rơi ra. Cũng không để sốt quá loãng sẽ làm cho lạc bị ỉu, kể cả sấy cũng không cứu được.

 

6. Khi sốt đã đặc hơn, cho lạc vào, đảo cho sốt bám đều hạt lạc. Tiếp tục đảo trên lửa vừa – nhỏ tới khi thấy trong chảo đã cạn sốt thì cho tỏi phi vào đảo đều.

 

7. Bắc chảo xuống, cho lạc ra khay nướng có lót giấy nến. Dàn đều lạc, không để các hạt bị chồng lên nhau, khi sấy sẽ khó giòn.

 

8. Sấy lạc ở 80 độ C trong khoảng 1 giờ, trong quá trình sấy để 1 cái đũa ở cửa lò cho chất lỏng bay hơi nhanh (trong video có minh họa rõ). Sau 1 giờ thì cho lạc ra ngoài, để lạc nguội bớt rồi ăn thử, nếu thấy bị dính răng thì có nghĩa là chưa sấy đủ khô, cho lạc vào sấy thêm khoảng 30 phút – 1 giờ nữa (các cửa hàng kinh doanh họ thường sấy 1,5 – 2 giờ).

 

Ở bước này, nếu không có lò nước các bạn có thể rang bằng chảo trên lửa nhỏ nhất. Tuy nhiên, vì có sốt nên nếu rang sẽ cần phải đảo rất đều tay, chỉ rang trên lửa nhỏ vì lạc rất dễ cháy. Ngoài ra, nếu rang trên chảo chỉ nên làm lượng nhỏ để đảm bảo lạc khô đều. Nói chung là rang chảo sẽ rủi ro cao và mất thời gian hơn. Sấy thì tốt hơn nhiều. Ngoài lò nướng, mình nghĩ dùng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng cũng ok, lượng ít hơn so với khi dùng lò thôi.

 

Lưu ý khi sấy: Lò nên mở hé để lạc khô nhanh hơn, tuyệt đối không sấy ở lửa cao sẽ làm sốt bị cháy và có vị đắng.

 

9. Sau khi sấy xong thì để lạc nguội bớt, tới khi lạc còn hơi ấm thì dùng tay bóp nhẹ cho các hạt tơi ra.

 

Cách làm đậu phộng rang mắm đường tỏi ớt ngon "bá cháy"

Lưu ý: Cần bóp khi lạc còn đang ấm, sốt chưa bị cứng lại, nếu sốt khi cứng quá khi bóp rất dễ làm rơi vỏ lạc ra.

 

10. Lạc thành phẩm cho vào hộp kín, nếu bảo quản tốt, không bị ẩm thì có thể được khoảng 1 – 1.5 tháng.

 

Nếu sau khi sấy lạc bị dính răng thì có nghĩa là sấy chưa đủ khô, cho vào lò sấy tiếp là được.

Theo Savourydays
Học làm sốt cà chua trong mùa "giải cứu" nông sản
Muốn giải cứu rau củ giúp bà con Hải Dương nhưng ăn không được nhiều. Nhưng nếu làm sốt cà chua...
Những lời khuyên 'nghe hay' nhưng phải cẩn thận khi làm theo kẻo hối hận muộn màng
"Hãy làm những gì mà bạn thích"; "Hãy sống như ngày hôm nay là ngày cuối cuộc đời bạn"... là...
Du lịch Thái Lan kỳ vọng kiếm tiền từ 'cách ly villa'
Các nhóm du khách giàu có quốc tế bắt đầu đến Thái Lan để tham gia các chương trình cách ly tại...
Ngày Rằm tháng Giêng, dâng cúng hoa quả gì để cả năm may mắn, bình an?
Trong ngày Rằm tháng Giêng, gia chủ nên chọn những loại hoa quả dưới đây để dâng lên thần linh,...
Làm gì khi cuộc sống không như mình mong muốn
Đôi khi cuộc sống không diễn ra như mong muốn và chúng ta có thể cảm thấy thất vọng, giận dữ hoặc...
Các món ăn "dát vàng" gây sốt trong giới trẻ
Không chỉ mua vàng cầu may trong ngày vía Thần Tài, nhiều món ăn cũng được người dân "săn lùng"...
Lễ hội đua thuyền đuôi én - đậm đặc nét văn hóa Thái cổ ở Mường Lay
Lễ hội đua thuyền đuôi én hình thành từ quá trình mưu sinh trên sông nước, chế ngự thác ghềnh,...
Sau ngày vía Thần Tài, 3 con giáp này chuẩn bị bao mà chứa tiền - vàng, khả năng hốt lộc lá không ngơi tay
Đây chính là 3 con giáp được gọi tên sau ngày vía Thần Tài, tiền bạc ‘tự bay’ vào túi. Chỉ cần...
Cách làm miến trộn Hàn Quốc đơn giản giảm cân sau Tết
Miến được làm từ đậu xanh, vừa giúp bạn no bụng vừa giảm lượng tinh bột, lại rất ngon miệng.
Đi tìm hạnh phúc cả đời, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hạnh phúc là gì?
Hạnh phúc luôn là niềm khao khát của con người, thế nhưng khi được hỏi hạnh phúc là gì thì phần...
Nội dung mới
Bao cao su không "lủng" nhưng lại bị "trễ kinh"!
Ngày 23/1 em và bạn gái có quan hệ với nhau nhưng tụi em có dùng bao cao su đàng hoàng từ đầu cho...
27/2/2021 - Tư vấn
Những lời khuyên 'nghe hay' nhưng phải cẩn thận khi làm theo kẻo hối hận muộn màng
"Hãy làm những gì mà bạn thích"; "Hãy sống như ngày hôm nay là ngày cuối cuộc đời...
26/2/2021 - Tin tức
Mẹo đơn giản dưỡng mi dài và dày thần tốc
Nhưng đừng quá lo lắng bởi dưới đây sẽ là mẹo làm tại nhà cực đơn giản, dễ làm và chẳng hề mất...
27/2/2021 - Tin tức
Bạn gái bỗng dưng "lịm dần" khi đang "cao trào"!!!
Em năm nay 30 tuổi và bạn gái thì 20 tuổi, chúng em đã có quan hệ với nhau. Nhưng mỗi lúc chúng...
26/2/2021 - Tư vấn
Những hậu quả của việc nạo phá thai đối với sức khỏe sinh sản phụ nữ
Nhiều người cho rằng, nạo phá thai là thủ thuật đơn giản, không gây ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên...
27/2/2021 - Tin tức
Cô gái 21 tuổi một mình chèo thuyền qua Đại Tây Dương, lập kỷ lục thế giới
Briton Jasmine Harrison, 21 tuổi, vừa trở thành người phụ nữ trẻ nhất chèo thuyền một mình qua...
27/2/2021 - Tin tức
Bẹn trái có khối phồng có phải là do thoát vị bẹn!
Cháu là nữ, năm nay 15 tuổi. Hồi trước có một khối phồng ở phần bẹn trái, xong sau vài ngày tự...
27/2/2021 - Tư vấn